[ELLE Voice] Hoá thân của ánh sáng

Đăng ngày:

Nếu mỗi người là một ngọn lửa, hãy tưởng tượng chúng ta có thể thắp ánh sáng cho thế giới như thế nào?

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận viết rằng, “chúng ta được cấu thành từ những đám tinh vân và là hậu duệ của những vì sao”. Có phải vì cùng chia sẻ chung một phả hệ vũ trụ mà từ trước cả khi tạo ra lửa, con người đã luôn hướng về phía ánh sáng: chúng ta đi theo ánh mặt trời và mơ mộng về những vì sao. “Ánh sáng mang lại cho chúng ta cảm xúc. Một ngày u ám đè nặng tâm hồn trong khi những tia nắng mặt trời làm cho trái tim chúng ta ngập tràn niềm hạnh phúc”. Nhưng trên cả những xúc cảm nguyên thủy, từ khi tạo ra ngôn ngữ, loài người còn gán cho ánh sáng ý nghĩa của hy vọng, niềm tin, lý tưởng, ước mơ, hoài bão, là chân-thiện-mỹ, là bất cứ cái gì tốt đẹp hơn. Nhưng liệu chúng ta có biết rằng, trên hành trình đuổi theo ánh sáng, bản thân ta cũng có thể trở nên rực rỡ và hóa thành nguồn sáng trong chính thế giới của mình?

cô gái sống rực rỡ như ánh sáng

Ảnh: Unsplash/Megan Ruth

MỘT CƠ HỘI ĐỂ SỐNG THỰC SỰ

Những ngày cuối năm luôn mang lại cho con người ta cảm giác chộn rộn lạ kỳ. Liệu có phải vì phố phường trở nên rực rỡ hơn bởi ánh sáng của mùa lễ hội. Những ngọn đèn làm ta thấy ấm áp, an toàn và được bảo bọc. Mùi thơm của bữa ăn ấm nóng khiến ta muốn quay về với những gắn kết thân thuộc. Âm thanh rộn rã làm sống dậy những niềm vui tưởng đã ngủ yên. Một năm sắp kết thúc, ta như sắp đi qua đường hầm để đón ánh sáng mới, một thứ ánh sáng đầy hy vọng đang chờ đợi ta trong năm mới. Nhìn lại một năm qua, bạn thấy mình đã sống như thế nào?

2022 là một năm đầy biến động. Chúng ta bước vào một thế giới hậu COVID-19 với đầy nỗi hoang mang khi phải đối mặt với các chấn thương tinh thần từ đại dịch, suy thoái kinh tế, các hiện tượng thời tiết cực đoan, sự chia rẽ và căng thẳng quốc tế… Ở cấp độ cá nhân, chúng ta vừa bất lực nhưng cũng vừa được trao quyền. Những sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát không chỉ thay đổi nhiều khía cạnh trong cuộc sống mà còn thúc đẩy chúng ta đưa ra những quyết định mang tính giải phóng. Chúng ta không thể thay đổi thế giới nhưng có thể thay đổi chính mình.

Trước đại dịch, chúng ta sống một cuộc sống bận rộn và phức tạp. Xã hội của chúng ta là một xã hội quá tải, một xã hội đang đi với vận tốc quá mức cho phép. Và rồi, khi buộc phải chậm lại, một số người nhận ra rằng, có lẽ họ đã không thực sự được sống cuộc đời của chính mình. Rõ ràng, vết thương không thay đổi con người. Chính thời gian phục hồi, thoát khỏi những thói quen thông thường, đã mang lại cho chúng ta cơ hội mới để đánh giá các ưu tiên, phá vỡ niềm tin và nhìn nhận lại giá trị của mình. Chúng ta tái cấu trúc và sống cuộc đời mình mong muốn.

Trong Year in Search 2022 của Google, từ được tìm kiếm nhiều nhất là “Can I”. “Tôi có thể thay đổi cuộc sống của mình không”, “Tôi có thể thay đổi bản thân không”, “Tôi có thể thay đổi sự nghiệp không”… “Thay đổi” và “tái sinh” được nhắc đến như một cơ hội để chúng ta sống trọn vẹn và đủ đầy hơn, để dám làm những việc chưa từng làm, dù vẫn đầy hoài nghi. Có người từ bỏ công việc, từ bỏ ham muốn vật chất để theo đuổi một cuộc sống giản đơn. Có người lại muốn cống hiến nhiều hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn để giúp đỡ người khác. Nhưng chắc chắn cuộc đời nào cũng sẽ như pháo hoa trên nền trời, cuộc đời nào cũng rực rỡ.

ánh sáng của cuộc đời

CHÚNG TA CHỈ CÓ MỘT CUỘC ĐỜI, NHẤT ĐỊNH PHẢI RỰC RỠ

Khi nhắc đến “rực rỡ”, bạn nghĩ đến điều gì? Có người nghĩ đến bảng màu, có người nghĩ đến cầu vồng, có người nghĩ đến đóa hoa, có người nghĩ đến ngọn lửa. Bản thân chữ “rực rỡ” đã mang theo ánh sáng và nguồn năng lượng của sự sinh sôi, lan tỏa. Kể cả khi bạn chọn sống một cuộc đời nhàn nhã, không bon chen, bạn cũng đang tỏa sáng theo cách của riêng mình. Những bông hoa đào bung nở sau một mùa Đông giá lạnh không phải để cho ai ngắm. Đủ ngày đủ tháng thì hoa nở, vậy thôi. “Rực rỡ” là một hành trình tự thân, như Giám đốc Sáng tạo Hà Đỗ cho rằng đó là “một cuộc sống tập trung vào chính bản thân mình”, còn CEO của thương hiệu Couple TX – chị Xuyến Nguyễn – nghĩ rằng đó là “một cuộc sống đa dạng trải nghiệm”. Có những rực rỡ soi sáng cuộc đời người khác, lại có những rực rỡ soi chiếu cuộc đời của chính mình.

Có một người chị thường nói với tôi rằng: “Mong cuộc đời luôn dịu dàng với em”. Nhưng có lẽ, ta phải bắt đầu bằng việc dịu dàng hơn với cuộc đời. Ta nên bớt vội vã, bớt lo âu, bớt khắt khe với chính bản thân mình và mọi người. Cuộc sống sẽ luôn có cách đưa ta đến nơi cần đến, việc của ta chỉ là sống trọn vẹn ở hiện tại, sống cuộc đời của chính mình chứ không phải của ai khác. Đừng như câu hát của Trịnh Công Sơn: “Đời ta hết mang điều mới lạ. Ta đã sống rất ơ hờ”. Hãy đi đâu đó, trở lại với nguồn sống, gần gũi với thiên nhiên, chân thật với cảm xúc, làm mới bản thân, nuôi dưỡng chính mình, gặp gỡ những con người thú vị, trải nghiệm thế giới, làm những việc có ý nghĩa và tạo ra những điều mà mình tin là có giá trị.

Mỗi người sinh ra đều đã được trao cho ngọn lửa, bởi chúng ta là con của những vì tinh tú. Nhưng ngay cả củi cũng phải cháy mới tạo ra ánh sáng, không có cách nào để rực rỡ nếu không sống bằng tất cả những gì mình có. Nếu mỗi cuộc đời đều rực rỡ theo cách riêng của mình, chúng ta sẽ tạo nên một vườn hoa muôn hồng nghìn tía, một bầu trời đầy sao, một ngõ phố sáng đèn và một thế giới được sưởi ấm bởi ngọn lửa của minh triết và tình yêu thương.

Bởi vì dẫu trải qua bao nhiêu đêm trường, con người vẫn chọn ánh sáng.

Bạn đang hướng tới ánh sáng như thế nào?

Bạn muốn trở thành ánh sáng như thế nào?

Nhóm thực hiện

Bài: Đông Quân 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice