[ELLE Voice] Linh Nguyễn – Bảo Bình Tarot và hành trình chữa lành

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 01/07/2021 14:51:47

“Hạnh phúc là bản chất tự nhiên của bạn. Không sai khi chúng ta khao khát nó. Chỉ sai khi chúng ta tìm nó ở bên ngoài khi thực sự nó ở bên trong” – Sri Ramana Maharshi.

Với hơn 100.000 người theo dõi trên YouTube và 31.000 thành viên trong cộng đồng riêng của mình, Bảo Bình Tarot là một trong những kênh Tarot được quan tâm nhất hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên, Linh Nguyễn, người lập nên Bảo Bình Tarot lại tự nhận mình là người theo hướng chữa lành thay vì là một người đọc Tarot. Với nhiều bài chia sẻ giá trị mang nhiều ý nghĩa, Linh cũng như Bảo Bình Tarot mong muốn được truyền cảm hứng và lan tỏa những thông điệp yêu thương đến với cộng đồng. 

Chào Linh, bạn có thể chia sẻ một chút về cơ duyên đã khiến bạn đến với bài Tarot, cũng như con đường chữa lành cho chính mình và cho mọi người?

Tôi đến với Tarot theo cách bình thường như những người khác, đó là khi tôi cần đi tìm câu trả lời cho mình. Chị biết đấy, khi không thể giải quyết được những vấn đề hiện tại, người ta sẽ đi tìm câu trả lời ở tương lai. Lúc đó, vừa trải qua một mối tình tan vỡ, tôi bèn tìm đến Tarot để xem liệu chúng tôi có thể quay trở lại với nhau hay không? Liệu người ấy có phải là “true love” của tôi không?

Trong suốt quá trình đó, như một cơ duyên, tôi nhận được nhiều thông điệp khiến tôi gắn bó với Tarot và nhận ra rằng bản thân tôi cũng có thể dùng Tarot để giúp đỡ những người khác. Thời điểm đó, Tarot không thật sự phổ biến ở Việt Nam. Mặt khác, tôi cũng sợ phải chia sẻ trước nhiều người, nhất là làm cho mọi người dễ lầm tưởng về cách tôi tiếp cận tâm linh với kiểu mê tín dị đoan thường gặp. Tôi cứ trì hoãn mãi cho đến một ngày, tôi bất chợt nhận ra việc chia sẻ là cần thiết. Vậy là kênh Bảo Bình Tarot bắt đầu nhưng với sự dè dặt của bản thân trong việc mình nên và có thể chia sẻ điều gì. Rồi ngày càng nhiều người biết đến và cởi mở hơn bằng câu chuyện về những vết thương lòng của chính họ. Tôi nhận thấy một vấn đề chung của mọi người là: Chúng ta đầy nỗi sợ và thiếu thốn tình yêu thương ở bên trong, bởi lẽ đó mà chúng ta luôn hướng ra bên ngoài để tìm kiếm tình yêu thương cho mình.

tarot reader Linh Nguyễn nói về sự chữa lành tâm hồn

Thật ra, những trải bài Tarot chỉ là cái cớ để tôi truyền tải đến mọi người những thông điệp nhằm khơi gợi ý thức tìm về bản thân, tìm về bản chất thật sự của con người mình. Chúng ta là ai trước khi thế giới này chạm vào mình, trước khi ta hình thành những niềm tin về bản thân trong cuộc sống? Tôi mong muốn được chỉ cho mọi người thấy rằng, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có sức mạnh để tìm về bản thân và chữa lành cho chính mình, để tìm thấy những gì mình khao khát và mình luôn cố gắng tìm kiếm.

Tôi không chỉ là một Tarot reader (người xem Tarot), tôi là một healer (người chữa lành). Theo tôi, ai có khả năng chữa lành cho bản thân đều là một healer. Và ánh sáng, tình yêu tìm thấy trong con người đó sẽ được lan tỏa một cách tự nhiên. Tarot không có câu trả lời cho bạn. Tarot chỉ giúp bạn kết nối với câu trả lời mà sự thông thái của trái tim bạn đã luôn biết. Ít nhất, đó là cách tiếp cận của tôi với Tarot.

Nhưng nói vậy không có nghĩa “Tarot là chữa lành”. Tarot chỉ là một công cụ truyền tải thông tin và mục đích, cũng có thể xem nó là một phương tiện để từ những câu hỏi về tương lai, chúng ta tìm thấy câu trả lời ở hiện tại.

tarot reader Linh Nguyễn nói về tâm lý

Tuy nhiên, Linh có thể lý giải vì sao khi gặp những vấn đề về tâm lý, người ta không tìm đến bác sĩ tâm thần hay chuyên gia tâm lý mà lại tìm đến Tarot?

Bởi vì chúng ta đang sống trong một xã hội đầy tổn thương nhưng lại không có ý thức chăm sóc nỗi đau tinh thần của mình như nỗi đau thể chất. Do thói quen hướng ra bên ngoài và việc bị mất kết nối với bản thân, chúng ta không hiểu và nhận diện được vấn đề của mình, cũng không biết tìm sự giúp đỡ từ đâu. Việc gặp bác sĩ tâm lý có lẽ chưa phải là cách tiếp cận vấn đề phổ biến ở Việt Nam. Trong khi đó, Tarot, đặc biệt là những kênh Tarot hướng đến nâng cao ý thức của mọi người về việc tự chữa lành, về tình yêu thương đang trở nên phổ biến hơn, dễ tiếp cận và… miễn phí nữa. Cho nên cũng dễ hiểu khi mọi người tìm đến Tarot (nói đúng hơn là tìm đến năng lượng chữa lành được chia sẻ qua hình thức đọc bài Tarot của những healer) như là một cách trị liệu.

Tôi cũng từng vật lộn với bệnh trầm cảm trong nhiều năm. Nhưng tôi nhận ra trầm cảm là đỉnh điểm của việc chúng ta sống ngược lại với bản chất của mình. Bản chất thực sự của chúng ta là “Loving awareness” – Ý thức đầy tình yêu thương. Thế nhưng, chặng đầu hành trình đều buộc chúng ta phải sống ngược lại với bản chất đó, sống với bản năng sinh tồn, với nỗi sợ, sự thiếu thốn, với những lập trình được hình thành nên do cách mà chúng ta được nuôi dạy bởi xã hội, bởi môi trường… Khi tiếp tục sống với xu hướng đó, việc khủng hoảng tinh thần, mất phương hướng, trầm cảm là hệ quả khó tránh khỏi. Mặt khác, tôi cho rằng chỉ có bản thân mới có thể chạm được gốc rễ đau thương tận sâu bên trong mình. Sự chữa lành đến từ đó, khi chúng ta nhận ra rằng, chỉ có tình yêu thương và ý thức mới có thể hóa giải những tổn thương bên trong. Không ai có thể thay bạn làm điều đó. Những healer không phải là những người có thể chữa lành thay cho bạn, họ chỉ có thể khơi gợi sức mạnh tự chữa lành trong bạn.

Bởi thế, mục đích chính mà tôi muốn chia sẻ là mong mọi người hãy ý thức hơn về sức mạnh, khả năng chữa lành kỳ diệu vẫn luôn tồn tại trong bản thân mỗi người, việc làm bạn với bản thân và kết nối với tình yêu thương trong tâm hồn. Nếu như ta không quan sát nỗi đau, không hiểu được nỗi đau, thì ta sẽ mãi không thể chạm đến nỗi đau để chữa lành nó.

tarot reader Linh Nguyễn

Nhưng suy cho cùng chuyên gia tâm lý hay người trị liệu nào cũng cần có được sự tin tưởng tuyệt đối của người đang cần sự giúp đỡ. Linh đã làm thế nào để tạo dựng lòng tin của mọi người dành cho mình?

Tôi chỉ là bản thân mình. Tôi không làm gì để tạo dựng lòng tin mà nó chỉ có thể hình thành tự nhiên thông qua những gì tôi lan tỏa và chia sẻ. Những nhu cầu tinh thần cơ bản của con người là được thấu hiểu, được lắng nghe, được là chính mình và chúng ta thường tìm đến nơi mà những nhu cầu này được đáp ứng, dù chúng ta có nhận ra đó là động cơ thôi thúc chúng ta hay không. Tôi nghĩ lý do mọi người đến với tôi cũng không nằm ngoài lực hấp dẫn đó. Họ nhìn thấy rõ bản thân hơn qua các thông điệp tôi chia sẻ trên bài Tarot, cũng như những buổi trò chuyện theo những chủ đề và cả không chủ đề, nơi tôi hoàn toàn thành thật với mọi cảm xúc của mình và khuyến khích mọi người yêu thương đón nhận mọi cảm xúc của bản thân. Nếu chỉ có một điều mà mọi người có thể thu nhận qua việc theo dõi tôi thì đó là việc kết nối lại với tình yêu thương bên trong mình mà vốn dĩ là bản chất của mỗi người trong chúng ta.

Linh nghĩ gì khi sự quan tâm của mọi người dành cho Tarot/ tâm linh/ huyền học đã tăng vọt trong khoảng 2 năm trở lại đây và viewers của Linh cũng như nhiều kênh tương tự có xu hướng trẻ tuổi? Phải chăng người trẻ hiện nay quá cô đơn và gặp nhiều vấn đề bất ổn tâm lý?

Những vấn đề này tồn tại ở tất cả các thời đại, chỉ là bây giờ chúng ta dần có ý thức hơn để gọi tên nó. Các thế hệ xưa không phải là không có nhiều nỗi đau nhưng họ không có công cụ, không có thông tin, không ai chỉ ra cho họ thế nào là chữa lành hay hướng về bản thân. Ai cũng như ai, đều cho rằng bế tắc là bình thường, chạy trốn khỏi bản thân là đương nhiên, hoặc triết lý đạo đức chỉ sống cho người khác mà quên đi bản thân mình. Chúng ta không thể tự vấn, cũng bất lực trước câu hỏi: “Tôi là ai?”.

Và thực ra muốn nhìn rõ hơn tổn thương của những thế hệ trước, chúng ta chỉ cần nhìn vào tổn thương đang hiện hữu của người trẻ hiện nay. Tổn thương không tự nhiên hình thành. Nó là những vấn đề được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Việc những người trẻ (và chắc chắn có cả những người lớn tuổi) đang dần có ý thức hơn để nhận trách nhiệm chữa lành cho bản thân mình là hệ quả tất yếu của việc nhận thức của chúng ta thay đổi cùng với sự phát triển của thời đại. Điều đó không những chỉ là một điều vô cùng tích cực cho cá nhân đó mà nó còn có thể góp phần chấm dứt những vòng lặp đến từ những tổn thương mang tính thế hệ. Để từ đó, chúng ta có thể nuôi dạy những thế hệ sau với những giá trị tinh thần tích cực, lành mạnh nhất.

tarot và hành trình chữa lành

Và vì sao lại là chữa lành đứa trẻ bên trong?

Bởi vì đứa trẻ bên trong bạn vẫn là một phần của bạn trong hiện tại. Những tổn thương đã hình thành khi bạn còn là một đứa trẻ, nếu không được thấu hiểu, nhìn nhận, hóa giải vẫn sẽ luôn ở đó và chi phối tất cả những khía cạnh trong cuộc sống của bạn, cách bạn nhìn nhận vấn đề, cách bạn phản ứng, cách bạn đưa ra quyết định và lựa chọn. Nó ở trong nỗi sợ của bạn khi ai đó ra đi khỏi cuộc sống của bạn. Nó ở trong sự tự ti của bạn khi thấy có ai đó hơn mình. Nó ở trong sự cô đơn khi không được thấu hiểu, sự bức xúc khi không thể bày tỏ, sự thất vọng khi không được lắng nghe. Có lúc, nó ở trong niềm vui thuần khiết khi bạn tận hưởng điều gì đó, nó chính là năng lượng truyền cảm hứng cho bạn để sáng tạo, để chơi đùa, để ngẫu hứng khám phá… Nó không chỉ là nỗi đau, nó còn là cả một thế giới kỳ diệu.

Chữa lành đứa trẻ bên trong, hay làm cha mẹ lại (reparent) cho đứa trẻ bên trong mình cũng chính là kết nối lại với bản thân mình, kết nối lại với bản chất thật sự của bạn: TÌNH YÊU THƯƠNG.

Nhóm thực hiện

Bài: H. Tôn 

Ảnh: NVCC

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice