[ELLE Voice] Tìm về bên trong bản thân

Đăng ngày:

Các bộ môn huyền học không còn được xem như một công cụ để tiên đoán tương lai, thay vào đó, chúng được sử dụng như phương pháp để hiểu rõ hơn về bản thân, nâng cao năng lượng và chữa lành cảm xúc.

SỰ TRỖI DẬY CỦA NHỮNG CHỈ DẪN TINH THẦN TRONG THỜI ĐẠI KỸ THUẬT SỐ

Chiêm tinh học, thần số học, bài tarot, tinh thể, năng lượng, luật hấp dẫn… tất cả đều là những hệ thống niềm tin của Thời Đại Mới (New Age), một phong trào thực hành tâm linh từng phát triển trong thập niên 70, 80. Sau đại dịch COVID-19, hàng loạt biến động liên tục tiếp diễn như chiến tranh, khủng hoảng tài chính, biến đổi khí hậu, các vấn đề về sức khỏe tinh thần, môi trường, tiêu dùng, công nghệ, chính trị… khiến cho cuộc sống trở nên bất an và khó đương đầu hơn, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Để thoát khỏi sự bất ổn hiển hiện, Gen Z và Millennials có xu hướng đi tìm các điểm tựa tinh thần dựa trên niềm tin của phong trào Thời Đại Mới, nhất là khi có sự hỗ trợ đắc lực của mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số.

Với công nghệ hiện đại trong tầm tay, mối quan hệ đa dạng, đa hình với tâm linh được xây dựng dần dần thông qua việc đọc, xem video rồi được mỗi người hoàn thiện theo nhu cầu của bản thân. Điều này cũng phù hợp với khái niệm “giáo dục thay thế”, cho rằng nhờ có Internet, chúng ta có khả năng tiếp cận kiến thức không giới hạn và có thể tự do lựa chọn, làm chủ quá trình học tập của riêng mình.

bản thân phản ánh qua thần số học

Đối với Gen Z và Millennials, chiêm tinh học đang được sử dụng như một chỉ dẫn đáng tin cậy. Việc thăm dò tích cách của đối phương thông qua biểu đồ sinh và dấu hiệu Hoàng Đạo như Sun Sign, Moon Sign, Venus Sign hay quan tâm đến sự ảnh hưởng của sao Thủy nghịch hành… đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến trong đời sống hằng ngày. Nhóm nhân khẩu trẻ cũng đặc biệt có niềm tin vào Luật Hấp Dẫn và thực hành nhiều phương pháp “manifest” khác nhau như lập bảng tầm nhìn (vision board), đọc lời khẳng định (affirmation), thực tập chánh niệm… để thu hút những điều mà bản thân mong muốn vào cuộc sống.

Trên TikTok, YouTube, Instagram… người dùng dễ dàng tìm thấy các video trải bài tarot và thông điệp ngắn, đặc trưng tính cách của các cung Hoàng Đạo, giải thích ý nghĩa các con số theo thần số học…. Theo một khảo sát năm 2021 của Viện Nghiên cứu Springtide, Gen Z tìm hiểu và thực hành các bộ môn huyền học thông qua hàng loạt người hướng dẫn tâm linh độc lập xuất hiện trên các ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến như TikTok và Instagram. 75% thanh niên được khảo sát cho biết họ dành ít nhất ba giờ mỗi ngày trên các nên tảng này, cũng như từ những người nổi tiếng mà họ ngưỡng mộ. Tại Việt Nam, thật khó để thống kê hết số lượng người đọc thần số học và trải bài tarot trên các nền tảng trực tuyến.

NƠI AN TRÚ TỰ THÂN

Giờ đây, các bộ môn huyền học không còn được xem như một công cụ để tiên đoán tương lai, thay vào đó, chúng được sử dụng như một phương pháp để hiểu rõ hơn về bản thân, nâng cao năng lượng và chữa lành cảm xúc. Những người hướng dẫn tâm linh tin rằng mọi cá nhân đều có ý chí tự do và mỗi quyết định bạn đưa ra hôm nay có thể giúp xác định một số sự kiện tất yếu trong tương lai, vì thế mà tarot hay thần số học không giống như bói toán. Phần lớn nền tảng của các bộ môn này hướng đến việc giúp bạn đối mặt và xử lý các khía cạnh vốn có trong cuộc sống như sức khỏe, tài chính, học tập, mối quan hệ với gia đình hoặc bạn đời. Những lá bài hay con số chỉ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về những sự thật ẩn giấu nơi bản ngã cao hơn của bạn, những thứ đã có sẵn ở bên trong nhưng chưa được bạn khám phá.

Con người thường có xu hướng tìm đến những lời an ủi và bị thu hút bởi những điều nghe có vẻ huyền bí, trong khi đó, các tarot reader hay người đọc thần số học đôi khi cũng là những healer, biết cách xoa dịu tâm trí thông qua bí ẩn của con số và những lá bài. Mọi người có thể tin vào bất cứ điều gì họ muốn, miễn là nó không gây hại. Không khó để thấy rằng giới trẻ gần đây đang tiếp cận các bộ môn huyền học như một phương thức tư vấn và chữa lành, vì vậy, những bộ môn này có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của giới trẻ ở một mức độ nào đó.

Tìm kiếm những khoảnh khắc thiêng liêng cũng giúp người trẻ tạo ra kết nối có ý nghĩa và cải thiện sự hài lòng trong cuộc sống. Theo báo cáo Tình trạng tôn giáo và giới trẻ 2023: Khám phá điều thiêng liêng của Viện nghiên cứu Springtide, trong số hơn 4.500 người từ 13-25 tuổi được khảo sát, khoảng 56% cho biết họ xem việc tham gia nghệ thuật hằng ngày hoặc hằng tuần là một loại hoạt động tâm linh, 54% dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên, 49% đọc sách và 45% cầu nguyện. Cho dù đó là một viên đá trong túi, một mặt dây chuyền trên cổ hay những giờ thiền định đều đặn, luôn có điều gì đó mang lại cho bạn năng lượng từ bên trong. Khi bạn đặt niềm tin vào bất cứ điều gì, nó sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn.

tarot và huyền học dẫn dắt bản thân

Ảnh: Unsplash/Edz Norton

Tâm linh là niềm tin hoặc ý thức của cá nhân hay tập thể về mục đích và ý nghĩa của sự thực hành. Nó ảnh hưởng đến nhiều quyết định mà mỗi người đưa ra, khuyến khích chúng ta có mối quan hệ tốt hơn với bản thân, với người khác và với những điều chưa biết. Việc tìm cho mình một điểm tựa tinh thần có thể giúp bạn giải quyết căng thẳng thông qua cảm giác bình yên, sống có mục đích và được tha thứ. Tất cả những niềm tin này kết hợp với nhau để định hình quan điểm của mỗi người về thế giới và cho chúng ta hướng dẫn cách sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong chuyên đề ELLE Voices kỳ này, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Chi de Papillon – một tarot reader được rất nhiều bạn trẻ biết đến – và Ngọc Linh – một người đang bắt đầu hành trình khám phá sức mạnh của thần số học. Dù có trải nghiệm và sự hiểu biết về những lĩnh vực khác nhau, cả hai đều cùng cho rằng những bộ môn huyền học chỉ có một mục đích duy nhất là giúp con người hiểu rõ bản thân mình và thực hành để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Thế nên, dù bạn đang lựa chọn phương pháp chữa lành nào: lắng nghe hướng dẫn từ những lá bài, tìm hiểu những con số, thiền định, sử dụng tinh thể, viết lách, chạy bộ… tất cả đều là những con đường đưa bạn quay về với thế giới bên trong, giúp bạn tìm thấy bình yên nội tại và bảo vệ bạn trước những biến động của cuộc sống.

Nhóm thực hiện

Bài: Đông Quân 

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more