[ELLE Voice] Ý thức sự yêu thương dành cho đứa trẻ bên trong

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 22/06/2021 23:29:48

Nỗi đau không tự đến cũng không tự mất đi, chỉ có cách đối mặt hoặc vượt qua nó, hoặc sống chung với nó và cho dù bằng cách nào, chữa lành những tổn thương là cả một hành trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn, bao dung, thấu hiểu và cảm thông.

Những năm tháng trưởng thành trong một xã hội nhiều biến động, quá tải thông tin, thực ảo lẫn lộn dễ khiến tuổi trẻ lạc lối trong thế giới nội tâm đầy phức tạp và quên mất cách yêu thương bản thân. Sự bành trướng của công nghệ và Internet khiến sự kết nối trên bề mặt lan tỏa mạnh mẽ nhưng đồng thời lại tỉ lệ thuận với những đứt gãy trong tâm hồn. Trong một số cuộc phỏng vấn với ELLE, nhiều bạn trẻ cho rằng một trong những điều họ quan tâm nhất hiện tại là sức khỏe tinh thần. Thật vậy, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2017, hơn 3,5 triệu người Việt phải chống chọi với các chứng rối loạn tâm thần, trong số đó 40 nghìn người đã chọn cách rời bỏ sự sống. Sự cởi mở của xã hội hiện đại giúp chúng ta biết đến các căn bệnh tâm lý nhưng không thật sự nhận thức được rằng, nó có thể đang tồn tại trong mỗi người, dưới ý niệm về một “đứa trẻ bên trong”.

tâm lý trong thế giới biến động

Sheri Jacobson – Tiến sĩ, Giám đốc lâm sàng của Harley Therapy ở Luân Đôn – chia sẻ: “Nhiều trường phái tư tưởng trị liệu thừa nhận khía cạnh trẻ thơ trong tính cách của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có một “đứa trẻ” trong tâm trí vô thức của mình và có thể bộc phát khi bạn đối mặt với một thử thách nào đó”. “Đứa trẻ bên trong” là một phép ẩn dụ nói đến bản chất nguyên thủy của mỗi người. Có sự thật hiển nhiên rằng, hầu hết những “đứa trẻ” đều mang một hay nhiều vết thương lòng. Đó có thể là mâu thuẫn với một người bạn thời thơ ấu, bị lạm dụng thể chất – tinh thần, hoặc gia đình tan vỡ… Những nỗi đau này sẽ sống dai dẳng và trở thành một phần con người chúng ta ngay cả khi trưởng thành, trở thành tác nhân tiềm tàng của các phản ứng phòng vệ, những nỗi sợ hãi vô hình và rào cản tâm lý, thậm chí là các biến chứng về nhân cách. Một khi chúng ta hướng về nội tâm bằng cách kết nối với đứa trẻ bên trong đó, chúng ta sẽ có thể kết nối lại với những nguyên nhân gốc rễ gây ra nỗi sợ hãi, ám ảnh ở hiện tại. 

tâm lý cách chữa lành hoàn toàn

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng, để chữa lành hoàn toàn cho một đứa trẻ mang nhiều nỗi đau sâu sắc, bạn có thể sẽ cần đến các phương pháp trị liệu để hồi tưởng và trải nghiệm lại những tổn thương thời thơ ấu với sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý, hoặc một người có nhiều kinh nghiệm mà bạn đặt niềm tin tuyệt đối. Dưới sự dẫn dắt an toàn của người có chuyên môn, bạn sẽ tìm ra cách phù hợp nhất để tiếp tục chăm sóc “đứa trẻ” bên trong của mình.

Chỉ khi hàn gắn được được những nỗi đau từ tận trong sâu thẳm, chúng ta mới có thể bắt đầu yêu thương bản thân và sau đó là yêu thương những người khác. Đó cũng là một cách để trao quyền cho chính mình, tập trung vào hiện tại chứ không phải quá khứ.

Nhóm thực hiện

Bài: H. Tôn

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice