[ELLE Voice] VĐV Golf Lê Chúc An – Giấc mơ chinh phục SEA Games ở tuổi 15

Đăng ngày:

Lê Chúc An là golfer giành ngôi vô địch Giải đấu FCA Spring Golf Tournament cách đây 2 năm, khi em mới 13 tuổi. Với vóc dáng nhỏ nhắn và nụ cười hồn nhiên ở độ tuổi trăng rằm, An tích cực tập luyện để tham gia SEA Games 32 tại Campuchia với tư cách VĐV quốc gia đội tuyển Golf Việt Nam.

Năm nay, Chúc An 15 tuổi, đang theo học trường trung học Ivy Global School và là thành viên đội tuyển Golf Hà Nội. Như bao bạn bè cùng trang lứa, An cũng đến trường, hoàn thành các môn học và vui đùa cùng chúng bạn. “Điều khác biệt lớn nhất có lẽ là em ra sân tập nhiều, rám nắng hơn, nhưng em cảm thấy rất khỏe và thoải mái vì đó là điều em lựa chọn”, An chia sẻ. Quả vậy, với hàng chục giờ tập mỗi tuần ngoài sân golf, nếu như không yêu thích, không đam mê, khó có cô bé nào ở lứa tuổi của em có thể theo đuổi bộ môn thể thao dãi nắng, dầm mưa hàng năm trời như vậy.

Chúc An đến với golf khá tình cờ. Cách đây 6 năm, em thường theo ba ra sân golf chơi. Để chiều lòng cô con gái nhỏ, ba Chúc An thường đãi em những cốc chè đậu đen có những sợi dừa trắng thơm thơm. Tưởng thức quà ngon ấy sẽ khiến cô bé bớt “quấy rầy” và quên đi thời gian, nhưng An lại chú ý đến trái bóng nhỏ xinh và thắc mắc, tại sao quả bóng bé tẹo ấy lại bay xa tít như vậy. An vòi ba cho đánh thử, và nhiều lần như vậy, khi quả bóng vút lên, An vô cùng thích thú và dần được ba cho tiếp cận bộ môn này.

gold Chúc An tại sân tập

An nhớ, lần đầu tiên được tham gia thi đấu là Giải vô địch trẻ quốc gia VJO 2019 ở Cam Ranh. Ba là người mở đường cho An đến với bộ môn này, nhưng mẹ lại là người “bạn tri kỷ” với An trên mọi cung đường. Đến thời điểm này, An tâm sự rằng mọi thứ em trải qua đều rất tuyệt vời. An biết ơn ba mẹ và biết ơn tất cả những khoảnh khắc đã trui rèn, khiến em ngày càng mạnh mẽ hơn, biết theo đuổi đam mê và dũng cảm với lựa chọn của mình.

An đã dành không biết bao nhiêu giờ với golf, và càng tập luyện, càng đánh giỏi, em lại càng thấy khó hơn, càng cần dành nhiều thời gian hơn, nhưng em chưa bao giờ muốn dừng lại. Ở lứa tuổi 15, An đã có cơ hội tham gia các giải chuyên nghiệp ở Việt Nam như Lexus challenge 2022 & 2023, Giải quốc tế Thailand Junior Development Tour… Ở giải nào, em cũng để lại ấn tượng bởi thành tích đáng tự hào với một golfer nhỏ tuổi.

Năm nay là lần thứ 2 An góp mặt trong đội tuyển Golf quốc gia tham gia SEA Games. Từ khi bắt đầu chơi golf đến tận bây giờ, ngày nào An cũng nghĩ về việc được trở thành VĐV thi đấu chuyên nghiệp. Để đến được với ước mơ của mình, An đã vượt qua nhiều thách thức. “Việc phân chia thời gian tập luyện và việc học luôn là gánh nặng với em, rất nhiều áp lực và nhiều khi không được ngủ ngon, đi sớm về muộn, giờ giấc sinh hoạt không đều đặn. Có khi căng thẳng, em còn hay nằm mơ chưa nộp bài, bị cô giáo nhắn tin cho bố mẹ hoặc nhiều giấc mơ căng thẳng khác. Mẹ đã hỗ trợ em rất nhiều để vượt qua và có thể đeo đuổi trái bóng nhỏ trên sân”, cô bé chia sẻ.

Khi được hỏi về mục tiêu cho SEA Games sắp tới, An từ tốn nói rằng em sẽ chơi bằng tất cả khả năng của mình, và dù kết quả có thế nào, em cũng sẽ không hối tiếc. Chúc cho Lê Chúc An – “cô em út” của đội tuyển Golf Việt Nam – tham gia giải đấu này với nhiều năng lượng, với tinh thần kiên trì và ý chí tuyệt vời, giống như VĐV Golf chuyên nghiệp người Mỹ Lilia Vũ mà An thần tượng.

gold VDV Chúc An tại sân tập

VĐV Lê Chúc An

• Vô địch quốc gia nữ U12 tại giải Golf trẻ mở rộng năm 2019 và 2020

• Vô địch FCA Spring tournament 2021 (gross 69)

• Hai lần ghi Hole In One

• Hạng 4 giải Golf chuyên nghiệp Lexus Challenge năm 2022, 2023

• Hạng 2 giải Vô địch nữ quốc gia mở rộng và giải Trẻ quốc gia năm 2022

• Thành viên đội tuyển Golf trẻ Việt Nam 

• Vô địch đối kháng quốc gia năm 2022

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh

Hình ảnh: NVCC

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more