Hoàng Quyên – Giọt mực nhỏ muôn màu

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/05/2014 15:03:09

Điều đặc biệt của đầm Tiny Ink là mỗi chiếc đầm là một sản phẩm độc nhất, cũng như một bức tranh sơn dầu độc đáo vậy.

ellevn-ngoi-sao-hoang-quyen-1

Ghé shop thời trang Tiny với những chiếc đầm vẽ tay chất liệu sơn dầu, ta cảm thấy Sài Gòn sôi động hình như biến đâu mất phía sau chiếc cửa khung gỗ. Hoàng Quyên, cô chủ shop có dáng người mảnh khảnh chạy đi chạy lại vừa chuẩn bị vải vóc, phụ liệu, vừa tiếp chuyện điện thoại đặt hàng, rồi ký hóa đơn… Cả một thế giới nhỏ vừa rất nhộn nhịp nhưng lại chỉn chu và ngăn nắp được Quyên tạo ra cho Tiny Ink.

Tiny Ink, nghe có vẻ “nhỏ bé” quá nhỉ?

Sự thật thì tôi xuất phát từ sự nhỏ bé đó mà. Tiny Ink có ý nghĩa là giọt mực nhỏ, nhưng đó là một giọt mực nhỏ để vẽ nên cuộc sống muôn màu. Tôi cũng mong rằng công sức của mình bỏ ra giống như những giọt mực ấy, mỗi ngày hoàn thiện thêm một chút để lúc nào đó có thể đứng từ xa chiêm ngưỡng bức tranh thành quả mình đã tự tay xây dựng nên.

Từ đâu Quyên có ý tưởng xây dựng một thương hiệu chuyên về thời trang vẽ tay?

Ý tưởng này đến một cách ngẫu nhiên từ một lần tôi mua giày và xem công đoạn thợ vẩy sơn thành họa tiết cho đôi giày đó. Tôi tự hỏi: Tại sao họ lại sử dụng sơn cho một món đồ tiếp xúc trực tiếp và hàng ngày với da? Rất có hại.

Tôi đã tìm hiểu sâu và kỹ hơn về việc vẽ họa tiết trên các sản phẩm thời trang, từ phong cách vẽ áo dài truyền thống cho đến xu hướng dùng màu acrylic trên áo thun dành cho các bạn tuổi teen, đến cả cách làm của các hãng thời trang lớn trên thế giới. Kết quả cuối cùng là Tiny Ink đã ra đời với tiêu chí vẽ sơn dầu trên các sản phẩm thời trang có tính ứng dụng cao trong đời sống, nhiều nhất là váy đầm.

Nói như vậy có nghĩa sơn dầu là chất liệu hoàn toàn thân thiện với người sử dụng?

Đây cũng là một trong những vấn đề được hầu hết các khách hàng hỏi khi lần đầu sử dụng sản phẩm. Tôi có thể tự tin trả lời rằng sơn dầu là một loại màu được chiết xuất từ thiên nhiên, mức độ gây kích ứng da là rất thấp. Nếu được để khô hoàn toàn sau khi vẽ khoảng 7 ngày nó sẽ đặc biệt an toàn cho người sử dụng. Đó cũng là lý do mà tôi nhất quyết chỉ sử dụng cách vẽ này đối với các sản phẩm thời trang của mình.

Vậy việc vẽ sơn dầu trên các sản phẩm thời trang có gặp phải khó khăn gì không?

Thực sự thì tôi và đội ngũ họa sĩ gắn bó với Tiny Ink từ những ngày đầu đã khá khó khăn khi thử nghiệm phương pháp này. Thời gian ấy cũng phải bỏ đi nhiều áo đầm khi thành phẩm không ưng ý, họa tiết thì đơn giản không được phong phú như hiện nay. Tuy nhiên, dần dần theo thời gian, chúng tôi cũng tìm được những cách để làm cho sản phẩm hoàn hảo hơn. Ví dụ cách vẽ sao để dầu không bị loang cũng là một bí quyết riêng chỉ có ở Tiny Ink.

Quyên có thể chia sẻ quá trình để tạo nên một sản phẩm?

Để tạo nên một sản phẩm của Tiny Ink thì cần phải qua những bước cơ bản như thiết kế và may sản phẩm, sau đó đến công đoạn quan trọng là lên ý tưởng cho mẫu vẽ và thực hiện vẽ. Nói thì đơn giản như vậy nhưng mỗi công đoạn đều cần rất tỉ mỉ và cẩn thận, ví dụ như khi lên ý tưởng vẽ hoa gì, ở đâu, hoa phủ qua biên vải bao nhiêu đều cần phải nghiên cứu thật cụ thể để có thể tôn dáng tối đa cho người mặc. Thông thường shop sẽ hẹn trả một sản phẩm sau 2 tuần lễ.

Vậy với khách hàng, sẽ có một “Tiny Ink” khác nhau?

Đúng vậy, các sản phẩm của chúng tôi ở đây không có sản phẩm nào hoàn toàn giống nhau cả. Ngay cả khi khách hàng yêu cầu một chiếc đầm phải giống hệt trên mẫu họ xem chúng tôi cũng phải giải thích rằng điều đó là không thể, đơn giản vì mỗi bức vẽ sẽ mang theo đó những cảm xúc khác nhau của họa sĩ, dù nó cùng một chủ đề. Nhưng cũng nhờ thế mà chúng tôi rất linh hoạt trong việc nhấn nhá họa tiết để có thể khiến sản phẩm mang cá tính riêng của mỗi khách hàng.

Cảm ơn Hoàng Quyên đã chia sẻ với ELLE.

 

Những tác phẩm đã trở thành hình ảnh của Tiny Ink:

\

ELLE Voice