[ELLE Voice] Dù có thế nào, đôi chân vẫn đi

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/09/2022 08:24:24

Đi du lịch có thể khiến cho con người cảm thấy hạnh phúc và xây dựng khả năng phục hồi tinh thần. Dù thế giới có đóng cửa bao nhiêu lần đi nữa, xê dịch vẫn luôn là khát khao muôn thuở của con người.

Bù đắp quãng thời gian đã mất

Brandon Berkson, nhà sáng lập công ty du lịch Hotels Above Par có trụ sở tại New York, nói với CNBC rằng du lịch trong năm 2022 sẽ còn nhộn nhịp hơn trước đại dịch vì “mọi người muốn bù đắp khoảng thời gian đã mất”. Anh cho biết, khách hàng tiềm năng có mong muốn đi du lịch vào năm tới nhiều hơn bao giờ hết. Ben Drew, chủ tịch công ty du lịch Viator thuộc sở hữu của TripAdvisor, nhận định rằng nhu cầu du lịch sắp tới là “bất thường”. “Du lịch đang trở lại rầm rộ”, anh chia sẻ, “Ngay cả khi đối mặt với chủng Omicron, khách du lịch vẫn đặt trước nhiều trải nghiệm hơn so với thời điểm này trước đại dịch năm 2019”. Dữ liệu năm 2022 của Viator cho thấy lượng đặt phòng cũng đang tăng từ mùa Hè sang mùa Thu, dẫu cho đây là thời điểm mà việc xê dịch thường chậm lại. Mặc dù thừa nhận năm 2022 có thể “đi kèm với những thách thức” do các bất ổn chính trị, Drew kỳ vọng đây sẽ là “một chương mới của khả năng phục hồi, hồi sinh và tăng trưởng cho ngành du lịch”.

du lịch xây dựng kết nối

Ảnh: Unsplash/Holly Mandarich

Theo số liệu mới nhất của UNWTO – Tổ chức Du lịch Thế giới, du lịch quốc tế đã tăng 182% trong quý 01/2022 so với quý 01/2021, với các điểm đến trên toàn thế giới đón ước tính 117 triệu lượt khách quốc tế. Cụ thể, lượng khách quốc tế tăng 280% tại châu Âu, 117% tại Mỹ, 132% tại Trung Đông, 96% tại châu Phi, 64% tại châu Á – Thái Bình Dương. Trong số 76 triệu lượt khách tăng thêm trong ba tháng đầu tiên, khoảng 47 triệu lượt đã được ghi nhận chỉ trong tháng 3, cho thấy tốc độ phục hồi theo cấp lũy thừa.

Mặc dù lượt khách du lịch quốc tế vẫn thấp hơn 61% so với năm 2019, tình hình sẽ tiếp tục khả quan hơn khi nhiều điểm đến giảm bớt hoặc dỡ bỏ các hạn chế đi lại và những nhu cầu bị dồn nén hai năm qua được giải phóng. Tính đến ngày 02/6/2022, 45 điểm đến (trong đó có 31 điểm đến ở châu Âu) không còn hạn chế liên quan đến COVID-19. Ở châu Á, ngày càng nhiều quốc gia bắt đầu mở cửa đón khách du lịch. Tuy nhiên, việc một số thị trường du lịch lớn vẫn còn đóng cửa, chủ yếu ở châu Á – Thái Bình Dương (như Nhật Bản và Trung Quốc), cũng như sự bất ổn bắt nguồn từ cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể trì hoãn hiệu quả phục hồi của du lịch quốc tế.


Xem thêm

• Những địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch đảo Phú Quý

• 6 mẹo đóng gói đồ hữu ích cho chuyến du lịch thêm gọn nhẹ và tiện lợi

• Những hành trình du lịch nhất định phải thử trong năm 2022


Không gì ngăn nổi những tâm hồn xê dịch

Đi du lịch có ý nghĩa quan trọng đối với con người. Chúng ta là những sinh vật cộng đồng, tất cả đều thuộc cùng một loài nhưng sự phân tách theo vị trí địa lý lại dẫn đến khác biệt về lịch sử, chính trị, xã hội… Xê dịch là cách để tiếp xúc với thế giới, khám phá các nền văn hóa và sưu tập những trải nghiệm đáng nhớ. Dù là chuyến đi ngắn ngày hay dài ngày, trong nước hay ngoài nước, việc đến một vùng đất mới có thể kích thích cảm giác hạnh phúc, hưng phấn cũng như duy trì một mô hình học tập và nhận thức liên tục trong suốt cuộc đời con người.

Một trong những lợi ích tuyệt vời của du lịch là xây dựng kết nối. Vì nhân loại vốn bị chia rẽ theo không gian nên việc thúc đẩy sự hiểu biết toàn cầu là yếu tố quan trọng đối với cá nhân lẫn quốc gia. Du lịch là cách để con người ở những nơi khác nhau có thể gặp gỡ và xây dựng mối liên hệ thông qua việc tìm hiểu tập tục, văn hóa, cảnh quan, ẩm thực, ngôn ngữ, nghệ thuật… của nhau. Mặc dù giờ đây, Internet có thể cung cấp tất cả thông tin về một nơi chốn, thậm chí thực tế ảo trở thành lựa chọn mới để đi du lịch tại nhà, vẫn không có gì khiến cho trái tim bồi hồi xúc động và phấn khích như khi được tận mắt chiêm ngưỡng bầu trời nơi khác, ăn thử món ăn lạ và trò chuyện với một người mới quen.

cô gái đi du lịch

Ảnh: Unsplash/Guilherme Stecanella

Đi du lịch cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của con người. Sống trong một thế giới mà mỗi cá nhân luôn phải chịu áp lực từ công việc, gia đình và xã hội, chưa kể những vấn đề tâm lý như căng thẳng, lo âu, trầm cảm… điều quan trọng là mỗi người phải có thời gian nghỉ ngơi, giải tỏa để tái tạo năng lượng. Những chuyến đi không chỉ khiến tâm hồn rộng mở mà còn giúp con người hiểu rõ bản thân. Nhận thức được sự hiện diện của chính mình có thể khiến chúng ta cảm thấy đủ đầy hơn, ngay cả khi nó chỉ xuất hiện trong một vài khoảnh khắc.

Sau hai năm đầy biến động và mất mát, chúng ta càng cảm nhận rõ hơn sự quý giá của cuộc sống. Tại sao phải trì hoãn khát khao lên đường khi chẳng biết ngày mai bất ngờ gì sẽ ập đến? Những cánh cửa khóa kín đang đồng loạt bung mở. Dù để tận hưởng thời gian dành cho bản thân, rèn luyện sức khỏe, thanh lọc tâm hồn hay học thêm điều mới, du lịch sẽ luôn là một phần không thể thiếu đối với con người. Vì đó là lúc ta bước vào thế giới thật. Vì đó mới thực sự là cuộc sống.

Nhóm thực hiện

Bài: Đông Quân 

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice