Lam Vy – Hành động vì trẻ em nghèo

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 23/02/2016 10:23:39

[Tạp chí ELLE – 2/2016] “Lam Vy, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển cộng đồng thanh thiếu niên nghèo tỉnh Bình Thuận, đã cống hiến thời gian cho những trẻ em nghèo tại Mũi Né để các em có cơ hội học tiếng Anh, kịch, khiêu vũ… và từ đó có một cuộc sống tốt hơn, tự tin hơn. Chị làm tất cả điều đó một cách vô vị lợi” – bà Mellander chia sẻ.

Nguoi phu nu cua nam 2

Lam Vy – Người phụ nữ của năm

Chị có thể chia sẻ động lực nào để chị hành động vì trẻ em nghèo?

Lam Vy: English School of Mui Ne (ES-MN) là tên đầy đủ của một tổ chức phi chính phủ Thụy Điển, do anh Marcus Robell và tôi đồng sáng lập. Dự án đầu tiên tại Việt Nam của ES-MN là trung tâm hỗ trợ và phát triển cộng đồng thanh thiếu niên nghèo tỉnh Bình Thuận. Tôi và 4 người em của mình lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn nhưng lại may mắn được ba mẹ luôn động viên 5 chị em học tập và luôn nói rằng học vấn là con đường duy nhất, nhanh nhất và bền nhất để thay đổi cuộc đời. Hiện giờ, cả 5 chị em ai cũng trưởng thành và thành công. Chính từ niềm tin mãnh liệt vào giáo dục thay đổi cuộc đời con người, trung tâm đã ra đời với mục tiêu giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn và thay đổi tương lai mình bằng việc học tập.

Trung tâm đang trang bị cho các em những kiến thức gì?

Lam Vy: Trung tâm chọn việc dạy ngoại ngữ và tin học là 2 hoạt động chính vì Mũi Né là vùng du lịch, ngoại ngữ giúp các em có công việc ổn định tại các khu du lịch. Bằng việc biết tin học và có ngoại ngữ sẽ giúp các em tiếp cận với tri thức thế giới qua nhiều nguồn online. Trung tâm cũng đang cấp học bổng để các em theo học lên các cấp học cao hơn, thậm chí là du học bằng cách giúp tìm kiếm học bổng hoặc nhận tài trợ để các em có sức học tốt được đi du học. Ngoài ra, chúng tôi còn liên kết với các khách sạn, nhà hàng tại Bình Thuận và Mũi Né để hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho các em.

Kỹ năng sống và những kiến thức về xã hội cũng được trang bị khi các em vào trường. Trung tâm Ngày Chủ nhật ngoại khóa với các hoạt động: hùng biện tiếng Anh, rung chuông vàng, văn nghệ ES IDOL, ES GOT TALENT. Ngoài ra, các em còn được khuyến khích tham gia các công tác cộng đồng như giúp đỡ người già, ngày hội quyên góp sách, tham gia các câu lạc bộ về khoa học, mỹ thuật, âm nhạc, văn học, lịch sử… Tất cả những điều đó giúp trang bị kỹ năng mềm và sự tự tin của các em trước đám đông.

Kỷ niệm nào khiến chị xúc động nhất?

Lam Vy: Không thể kể hết được bao nhiêu kỷ niệm trong 8 năm qua. Hầu như các em đến trung tâm đều có hoàn cảnh rất đáng thương. Có em chưa một lần biết đến thầy cô, mái trường, không biết đọc, biết viết, nhưng hiện giờ các em đã có thể giao tiếp tiếng Anh và làm việc tại khu resort cao cấp của Mũi Né. Đó là trường hợp em Cao Phan Xuân Trung đang công tác tại MIA resort, hoặc em Nguyễn Văn Hậu vào trung tâm vào năm 2008. Thời điểm đó, em đã nghỉ học nhưng khi chúng tôi phát hiện ra em học rất giỏi, cầu tiến chỉ vì nhà quá nghèo phải nghỉ học. Trung tâm đã động viên, tạo điều kiện giúp đỡ các chi phí học tập, sau đó em đã tốt nghiệp cấp 3 và đậu vào khoa Công nghệ thông tin trường Khoa học tự nhiên. 4 năm liền là sinh viên giỏi, cùng với vốn ngoại ngữ được đào tạo tại trung tâm, em đã được nhận vào công ty phần mềm KMS. Đó là một trường hợp thật sự thay đổi cuộc đời mình bằng con đường giáo dục. 320 em học sinh là 320 hoàn cảnh, với bao kỷ niệm tại trung tâm trong việc thay đổi cuộc đời mình bằng sự nỗ lực học tập.

Con số ấn tượng

• 2007 là năm dự án tại Việt Nam bắt đầu hoạt động.

• 3/2008 là ngày khai giảng lớp học đầu tiên.

• 320 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn đã tham gia học tập tại trung tâm.

• 30 là số lớp học đang có với 2 lớp phổ cập tiểu học và 30 em được xóa mù chữ.

• 50 em đã được trung tâm giúp có việc làm ổn định tại các resort.

• 500 suất học bổng được trung tâm cấp để các em tiếp tục học các cấp cao hơn.

• 52 em học sinh đã vào đại học, trong đó có 3 em đang đi du học.

Xem thêm

Lính cứu hỏa nam đẹp trai nóng bỏng trên lịch từ thiện 2016

Tài năng trẻ Maria Van Nguyen:Chăm chỉ sẽ dẫn đến thành công

Thuật Lãnh đạo Thiền – Nghệ thuật cân bằng để thành công

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh – Minh họa: Trọng Đức

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Voice