Minh Hạnh – Người đàn bà không tuổi của ngành Hàng hải

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 05/11/2014 17:06:19

Nói đến phụ nữ, chúng ta thường nghĩ đến những công việc nhẹ nhàng, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Vẫn có rất nhiều công việc nặng nhọc, vất vả được phái yếu đảm nhiệm tốt, thậm chí còn tốt hơn cả nam giới. Chị Cao Thị Minh Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Vận tải Hàng hải Richland, là một phụ nữ như vậy.

Tôi xin được gọi chị Minh Hạnh là “người đàn bà không tuổi của ngành hàng hải Việt Nam”, bởi bất cứ lúc nào gặp chị, tôi đều thấy mình như đang trò chuyện với một người trẻ nhiều tâm huyết và tràn đầy năng lượng sống. Giọng nói và gương mặt dễ gây thiện cảm; sự trải nghiệm, hiểu đời, hiểu người, hiểu nghề là những gì tôi nhận thấy ở chị – người phụ nữ quả cảm nơi đầu sóng ngọn gió, cương quyết trên mặt trận kinh doanh mà cũng rất dịu dàng, nữ tính khi trở về với gia đình và cuộc sống thường ngày.

ellevn-minh-hanh-1

Là một giám đốc làm trong ngành vận chuyển hàng hải, chị thường xuyên phải tiếp xúc với những công việc nặng nhọc vốn được coi là của nam giới. Làm thế nào chị có thể đảm đương được công việc như vậy?

Tôi sinh ra và lớn lên từ trong lao động, nhung gấm không phải là nơi dành cho tôi, hơn nữa bản tính “sắt thép” dường như đã ăn vào máu tôi ngay từ khi còn trẻ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, tôi đã có thâm niên làm trong nhà nước 14 năm. Và để khẳng định mình ở một môi trường mới, tôi đã quyết định làm ở một công ty liên doanh gần 6 năm rồi tiếp đó là thành lập công ty cho riêng mình. Để khắc phục những khó khăn trong công việc kinh doanh, không còn cách nào khác là tôi phải nỗ lực hết mình, luôn trau dồi kinh nghiệm, bổ sung kiến thức mới và đổi mới tư duy để thích ứng với mọi hoàn cảnh. Không ngại gian khó, thất bại lại đứng dậy, và cứ thế tôi đã tiếp tục bước đi, tiếp tục vượt qua những khó khăn và có được ngày hôm nay.

Tại sao chị lại chọn ngành hàng hải mà không phải là một ngành kinh doanh nào khác?

Thực ra tôi không chọn ngành hàng hải mà là ngành hàng hải đã chọn tôi. Đây không phải ngành dành cho phụ nữ thật nhưng cũng không phải chỉ là ngành độc quyền của nam giới. Có bắt tay vào mới biết công việc trong ngành này khó khăn đến nhường nào, nhưng với những gì tôi đã làm và đã quyết tâm theo đuổi thì không có lý do nào khiến tôi phải lùi bước. Hơn nữa, tôi muốn khẳng định rằng, ngày nay những việc nam giới làm được thì chị em phụ nữ cũng hoàn toàn có thể hoàn thành tốt.

Vậy đã có khi nào chị cảm thấy mệt mỏi và nghĩ đến chuyện dừng bước?

Tôi thừa nhận rằng kinh doanh nói chung và kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải nói riêng có rất nhiều vất vả. Nhiều lúc nghĩ đến cảnh một phụ nữ như tôi quanh năm vật lộn với công việc, nào các chuyến công tác dài ngày trong và ngoài nước, rồi đến việc đi khắp các sân bay, bến cảng, trong khi đó còn có gia đình với bố mẹ già, chồng con rồi trách nhiệm với chính bản thân mình và hàng loạt các mối quan hệ ngoài xã hội, tôi cũng thấy mệt. Nhưng tôi vốn được mệnh danh là người đàn bà “thép” mà. Chữ “thép” ở đây chính là ý chí, nghị lực, là sự quyết đoán của người phụ nữ vốn được coi là phái yếu. Với sự quyết liệt trong kinh doanh, sự ôn hòa lặng lẽ mà sâu sắc trong cuộc sống đời thường, sự chu đáo với gia đình, sự năng động trong công tác xã hội, tôi đã quyết tâm làm cho bằng được, dù là công việc khó khăn đến thế nào. Đặc biệt, tôi luôn nhận được sự động viên khích lệ rất lớn từ gia đình tôi, bởi thế tôi không thể dừng chân và sẽ không bao giờ cho phép mình bỏ cuộc.

Tiêu chí kinh doanh của chị là gì?

“Right place, short time and good price”, tạm dịch là “Chuyển hàng đúng điểm đến, trong thời gian ngắn và giá cả tốt”, đó là tiêu chí kinh doanh của công ty chúng tôi. Các bạn cùng ngành, cùng nghề chắc hiểu rất rõ tiêu chí này.

Đã ngấp nghé tuổi về hưu, tôi thấy chị vẫn tràn trề năng lượng và lúc nào cũng giữ được tâm hồn tươi trẻ, chị có bí quyết riêng gì không?

Yêu mình, yêu người, luôn làm việc có mục tiêu, biết hoạch định kế hoạch và thực hiện tốt kế hoạch đã hoạch định, bí quyết của tôi đơn giản như vậy thôi.

Tôi biết chị còn chơi một số môn thể thao?

Để làm việc hiệu quả thì cần phải có một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai. Do đó, tôi đã tham gia một số môn thể thao như tennis, aerobic và có lẽ sắp tới là yoga.

Dù ngoài bến cảng điều hành công việc hay trên sân khấu biểu diễn, chị Minh Hạnh đều là một ngôi sao tỏa sáng

Dù ngoài bến cảng điều hành công việc hay trên sân khấu biểu diễn, chị Minh Hạnh đều là một ngôi sao tỏa sáng

Là bà, là mẹ, là vợ trong gia đình và là một nữ CEO trong công việc, chị thấy vai trò nào mình làm tốt hơn?

Tôi phải hoàn thành cả hai trong tình trạng tốt nhất với khả năng của mình. Với người đang gánh hai trọng trách trên vai thì việc giữ được sự cân đối là một nghệ thuật, không chỉ với tôi mà còn là với tất cả các phụ nữ đang làm kinh tế. Nếu để tự đánh giá thì tôi thấy mình đã hoàn thành cả hai nhưng kết quả tốt đến đâu thì có lẽ nên để cho các bạn đồng nghiệp và gia đình tôi đánh giá.

Nếu có một ngày rảnh rỗi, chị muốn làm gì nhất?

Cà phê với bạn bè, vào siêu thị mua cho mình và gia đình vài thứ gì đó hoặc rủ một nhóm bạn đi ra ngoại thành xả hơi để nạp thêm năng lượng mới cho những ngày tiếp theo.

Nhiều phụ nữ thành đạt trong xã hội hiện đại buộc phải dành phần lớn thời gian cho sự nghiệp và vô tình quên mất vai trò với gia đình, quan điểm của chị ra sao về việc này?

Tôi từng nghe một câu thế này: “Khi đến công ty, bạn hãy gác việc gia đình ở nhà, khi về nhà hãy gác việc công ty ở lại”. Với tôi, công việc và gia đình đều rất quan trọng, luôn đồng hành hỗ trợ để cuộc sống tốt hơn. Nhưng nếu phải hy sinh và lựa chọn, tôi vẫn chọn gia đình. Thực tế tôi đã có khá nhiều cơ hội tốt như ra nước ngoài hay vào TP.HCM làm việc nhưng tôi đều từ chối. Tôi nghĩ, chẳng có gì vinh dự bằng cống hiến cho mảnh đất mình yêu thương và chăm sóc cho người thân, gia đình, bởi như thế là tôi đã hoàn thành mục tiêu của mình, một cách toàn vẹn nhất có thể. Tôi cần gia đình và gia đình cần tôi. Tôi cần công việc và công việc cần tôi. Tại sao phải quên một thứ này vì một thứ kia nhỉ?

Giỏi giang trong công việc, chơi thể thao tích cực, có giọng hát hay, biết sáng tác truyện ngắn, gia đình hạnh phúc, tôi thấy chị hội tụ mọi điều của người phụ nữ toàn diện. Chị có cách riêng để xây dựng hình tượng ấy?

Biết tận dụng các thời cơ đến với mình. Đừng để phí thời gian vào những việc vô ích. Hãy biết sống vì mọi người và vì bản thân mình. Đó là những cách làm của tôi.

Xin cảm ơn chị và chúc mọi dự định của chị sẽ thành công rực rỡ!

Bí quyết phân bổ thời gian trong ngày dành cho Nữ lãnh đạo

• Gói gọn công việc trong thời gian làm việc. Tận dụng tối đa thời gian làm việc, cuối ngày nên ghi lại những việc chưa xong để ngày mai giải quyết nốt, tránh tình trạng vừa nấu cơm vừa nghĩ đến công việc đang dang dở.

• Lên thực đơn cho các bữa ăn ngay từ buổi sáng để việc đi chợ và nấu nướng không mất nhiều thời gian trong ngày.

• Thời gian ăn tối là thời gian để bố mẹ, con cái, ông bà và các cháu trao đổi với nhau về những việc đã làm trong ngày, những việc cần làm thời gian sắp tới và các yêu cầu hỗ trợ nếu có.

• Luôn dành tối thiểu 1 giờ/ngày để luyện tập các môn thể thao tăng cường sức khỏe.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh – Ảnh: Trần Sam


ELLE Voice