Ngô Thái Uyên – Cởi mở để tự tin

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/05/2014 15:14:32

Theo các BTV của ELLE, tôi (Ngô Thái Uyên) là một người có tư duy cởi mở. Nhận định đó có lẽ đến từ lựa chọn cách sống, cách tôi chia sẻ nhiều vấn đề mà ít người sẵn lòng sẻ chia.

Gật đầu rồi lại hơi phân vân vì “cởi mở” thường đi kèm với “phóng khoáng” nhưng hình như hai tính từ này được mặc định dành riêng cho đàn ông, mà biên tập viên lại muốn “xoáy” vào chị em. Thôi thì bằng những va chạm, quan sát và kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy, chăm sóc khách hàng, tôi liều một lần coi sao.

Bạn có từng gặp một người hồ hởi suốt cuộc nói chuyện kéo dài mấy tiếng đồng hồ chưa? Tôi đã gặp không ít. Ai nói nhiều thì đó là người cởi mở? Chưa chắc! Bởi phần lớn phụ nữ chỉ “tám” những chuyện biết được từ ai đó nay thành của mình chứ hiếm bộc lộ kiến thức, góc nhìn cá nhân, trừ khi họ lên tiếng chê bai.

Tan chợ, tôi chẳng biết họ là ai, là người như thế nào. Nghịch lý ở chỗ, những cuộc “tám” như vậy lại có vẻ thân tình, mang tới cảm giác gần gũi rất nhanh. Bạn cảm thấy an toàn vì đối phương mở lòng với mình nhưng không phải đâu! Phụ nữ thường bị gạt bởi vẻ thân tình đó.

Tôi không hiểu tại sao phụ nữ không chia sẻ thực sự, dù họ vẫn xem nhau là đồng minh, là nơi để hỏi ý kiến cho nhiều vấn đề. Đành rằng tính đố kị, ghen ghét ngầm ở phụ nữ mạnh hơn đàn ông nhưng bạn có đồng ý với tôi, chính việc ít dành thời gian quan tâm chuyện người khác, gạt những chuyện râu ria ra ngoài rìa giúp đàn ông thành công hơn phụ nữ? Các anh biết rất rõ chuyện nào quan trọng, chuyện nào chẳng đáng để ý nên có cách ứng xử rõ ràng, không cảm tính trong công việc như phụ nữ.

Tất nhiên, đâu đó cũng có vài trường hợp ngoại lệ và bạn cũng nên trừ hao những lúc các anh vác cưa đi cua gái. Bởi khi đó nhiều người biến thành con công hay múa, còn múa đẹp hay xấu thì hên xui. Nhưng trong phạm trù tình cảm, phụ nữ rạch ròi, lạnh lùng hơn đàn ông nên việc đóng cánh cửa này mở cánh cửa khác, phụ nữ dứt khoát hơn.

Phụ nữ thường không tin mình đẹp, càng không tin lời khen của bạn bè, cha mẹ, mà chỉ tin khi người đàn ông của mình tỏ ý tán thưởng. Tiêu chuẩn về cái Đẹp được hình thành bởi đàn ông. Dù bạn không nghe theo tiêu chuẩn người đó đặt ra nhưng âm thầm nghĩ và tự áp khung cho mình. Bởi vậy phụ nữ có vòng một nhỏ, chân ngắn, xấu thường hay mặc cảm chỉ vì đàn ông thích nhìn các em cúp C, D, chân dài miên man. Có người vì thế mà tự ti, không yêu thân thể Trời ban, có bạn sẽ cố khoe cái cần che.

Đừng soi mình quá kỹ, đừng so sánh với người khác mà đánh mất bản thân bởi chẳng ai hoàn hảo kể cả một cô siêu mẫu. Bạn phải tin mình có sức mạnh về hình thể và điều làm nên sức quyến rũ thật sự của bạn là cái Duyên – gu thẩm mỹ. Chính sự lấp ló, lộ một chút lúc này rồi lại ẩn đi đó sẽ khiến bạn luôn hấp dẫn, mới mẻ trong mắt người khác.

Nói vậy để thấy, vì sao cởi mở giúp phụ nữ tự tin hơn. Bạn biết đón nhận cái Mới, lắng nghe góp ý thay vì cho rằng mình đang bị soi mói, đố kị là khi bạn có cơ hội hiểu thêm về bản thân. Biết mình là ai, ưu nhược thế nào, biết cách tốt khoe xấu che sẽ không còn tự ti.

Nhưng bạn phải có kiến thức để chắt lọc thông tin, không học hỏi rập khuôn. Nếu chưa, bạn cần phải học về kỹ năng làm đẹp, về tiêu dùng, sản phẩm và cần có người tư vấn trực tiếp để hiểu bản thân để từ đó, bạn đẹp lên, dần hoàn thiện với điều kiện thể chất, sắc vóc của riêng bạn, chứ không bị sinh sản vô tính hoặc cô lập vì kệch cỡm.


ELLE Voice