Ranh giới của hào quang, sức ảnh hưởng của người nổi tiếng

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/05/2017 17:51:45

[Tạp chí ELLE – số tháng 9/2016] Sức ảnh hưởng của người nổi tiếng lên công chúng và những vấn đề xã hội là điều không thể chối cãi. Việc họ sử dụng “quyền năng mềm” ấy để bày tỏ chính kiến chính trị cần rất nhiều bản lĩnh và sự hiểu biết, đôi khi là hy sinh cả quyền lợi và sự yên bình cá nhân.

Hàng năm, các thương hiệu lớn trên thế giới vẫn bỏ ra hàng trăm triệu USD ký hợp đồng với các ngôi sao lớn nhằm quảng bá cho sản phẩm của họ. Các ngôi sao cũng ý thức rõ khả năng gây ảnh hưởng của bản thân ở các mức độ khác nhau, dù là toàn cầu hay đơn giản chỉ một nhóm nhỏ người hâm mộ. Cho đến giờ, khi một ngôi sao nói rằng cô ấy hay anh ấy yêu một món đồ nào đó, thì chúng ta gần như ngầm hiểu rằng có rất nhiều người cũng sẽ chọn yêu món đồ ấy theo thần tượng, và cũng sẽ có ai đó đã âm thầm chuyển tiền tới tài khoản của ngôi sao. Các ngôi sao vì thế, thích nói yêu hơn là nói ghét, dù đôi khi họ chẳng nhận được đồng nào.

elle voice 3

Những ngày này, khi cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ đang diễn ra ngày một căng thẳng, cũng là khi các minh tinh, ngôi sao ca nhạc nước Mỹ bắt đầu vào cuộc. Nhiều nhân vật nổi tiếng nữ, từ những diễn viên kỳ cựu như Meryl Streep cho đến ngôi sao ca nhạc trẻ như Demi Lovato đều công khai thể hiện lòng ủng hộ cho Hillary Clinton. Ở mặt khác, các ngôi sao cũng nổi tiếng không kém là Mike Tyson, Tom Brady, Charlie Sheen… cũng sẵn lòng đứng sau Donald Trump. Cả hai ứng cử viên của nước Mỹ đều biết rằng có được tình cảm của một ngôi sao lớn, cơ hội trúng cử của họ sẽ được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra ở một đất nước mà chính quyền không ảnh hưởng quá nhiều đến túi tiền của người nổi tiếng. Tiếng nói ủng hộ của ngôi sao không phải luôn là phép màu hay tạo ra rất nhiều tiền. Trong một số trường hợp, đối tượng nhận tình yêu có thể đẩy người nổi tiếng vào đề tài gây tranh cãi, dù họ là ai. Khi Châu Nhuận Phát nói rằng ông ủng hộ chiến dịch đòi quyền tự quyết cho chính quyền Hồng Kông, quê hương ông vào năm 2014, chính phủ Trung Quốc đã cấm ông tham gia các hoạt động điện ảnh tại đây. Và ông, một trong số vài ngôi sao dám lên tiếng ủng hộ phong trào biểu tình ôn hòa của các sinh viên, đã thản nhiên mà đáp rằng: “Vậy thì kiếm ít tiền hơn thôi”.

Châu Nhuận Phát

Châu Nhuận Phát

Tấm gương của Châu Nhuận Phát dù làm nức lòng người dân xứ cảng thơm, không phải là điều khiến các ngôi sao Hoa ngữ khác có thể dễ dàng học hỏi. Khi đối diện với hàng chục, hàng trăm người hâm mộ khẳng định rằng Hồng Kông là của Trung Quốc và chính quyền Hồng Kông phải chấp nhận sự can thiệp, các ngôi sao phải do dự và tự hỏi: “Liệu ta có nên ủng hộ biểu tình?”. Đấy là chưa kể, họ cũng không thể không nghĩ đến khả năng chính quyền Đại Lục sẽ cấm họ tham gia hoạt động nghệ thuật tại thị trường 1,3 tỷ dân.

Dám nói lên chính kiến chính trị của bản thân với tư cách một người nổi tiếng cần rất nhiều bản lĩnh và cả sự hiểu biết. Đôi khi, sự thẳng thắn yêu cầu các nghệ sĩ phải sẵn lòng hy sinh nhiều quyền lợi và cả sự bình yên. Chính vì thế, không phải ai cũng dám làm điều đó, dù đôi khi họ biết rõ rằng người hâm mộ mong chờ một tiếng nói từ họ. Một phát ngôn sai thời điểm có thể hủy hoại cả sự nghiệp, và cách tốt nhất là im lặng, chấp nhận lời chỉ trích. Và một số thời điểm, biết cách im lặng để không đẩy đám đông vào một dòng xoáy hỗn chiến mới, có lẽ lại là lựa chọn thông minh.

Hoa hậu biển Trần Thị Loan xinh tươi trong màu cờ sắc áo

Hoa hậu biển Trần Thị Loan xinh tươi trong màu cờ sắc áoNói ngắn gọn,  làm ngôi sao là một dạng quyền lực, nhưng đôi khi quyền lực đó chỉ tồn tại khi bạn biết đâu là những ranh giới vô hình. Có những người dũng cảm bước qua, có những người chọn sự yên ổn. Quần chúng có thể trách ngôi sao là những kẻ hèn nhát, nhưng cũng chính quần chúng đó có thể sẽ lãng quên tất cả những nỗi tức giận và rồi lại tiếp tục mua vé ra rạp xem phim, đi xem trình diễn và ngồi chăm chú theo dõi xem thần tượng của mình đang làm những gì. Hơn nữa, làm người nổi tiếng cũng là một nghề, nếu chúng ta đang nghĩ về quyền lợi của mình, vậy thì làm sao chúng ta có thể trách được họ?

Xem thêm

Lòng yêu nước mà có kịch bản chỉ là nông cạn và nhất thời

Những cột mốc chủ quyền của lòng người

Hillary Clinton mạnh mẽ trước “Những lựa chọn khó khăn”

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice