Thanh Hương Flora – Đi tìm niềm hạnh phúc trong vườn hoa của riêng mình

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/05/2014 15:03:59

Người ta có ý tưởng rồi mới thuê cửa hàng, còn Thanh Hương thuê cửa hàng rồi mới nghĩ đến sản phẩm của mình.

ellevn-nhan-vat-thanh-huong-1

Từ những hoài niệm về nước Pháp, về những người phụ nữ hiền hậu ở vùng quê ngồi khâu những tấm chăn được ghép bằng hàng trăm miếng vải hoa xinh xắn… Thanh Hương đã ươm mầm ước mơ của mình thành sự thật, Flora Boutique – thế giới vải hoa vintage sặc sỡ nằm trên phố nhỏ Ấu Triệu – đã trở thành nơi yêu thích của rất nhiều bạn trẻ đam mê nghệ thuật.

Được biết Hương hiện đang là một giảng viên của Đại học Kiến trúc Hà Nội và Flora cũng khá “đình đám” . Phải chăng giảng viên là một nghề còn Flora là ước mơ?

Tôi hiện giờ là giảng viên Thiết kế đồ họa tại trường Đại học Kiến trúc, đó là nghề nhưng nó lại mang đến nghiệp – với Flora. Câu chuyện về Flora thì có lẽ bắt đầu từ khoảng thời gian tôi học tại Paris. Hồi đó du học sinh hay đi làm thêm vào mùa Hè để có thu nhập. Tôi kiếm được một công việc đem lại niềm vui và niềm tự hào, vì được bán những sản phẩm của chính quê hương mình trên đất Pháp. Đó là những tấm chăn lụa chần bông rất đẹp. Cũng từ những hoài niệm về nước Pháp, về những người phụ nữ hiền hậu ở vùng quê, sáng sáng cùng nhau uống trà ngoài vườn bên những giậu hồng leo rực rỡ và ngồi khâu những tấm chăn được ghép bằng hàng trăm miếng vải hoa xinh xắn… tôi bắt đầu tập tành làm những tấm chăn ghép vải đầu tiên.

Và Flora ra đời trong hoàn cảnh nào?

Là con gái mà, có một cửa hàng nhỏ là ước mơ của tôi từ lâu rồi. Cơ hội đến khi một shop quần áo trên phố Ấu Triệu đóng cửa và nhượng cửa hàng. Vậy là tôi quyết bỏ ra ít vốn thuê cửa hàng, sắp xếp mấy thứ đồ đạc được người chủ cũ thanh lý và sửa sang lại một chút cho cửa tiệm đẹp hơn. Tôi bắt đầu với Flora vậy đó, người khác nghĩ bán gì rồi mới thuê cửa hàng, còn tôi thì “xí” cái cửa hàng trước rồi sau đó mới nghĩ ngợi có cửa hàng rồi thì bán gì bây giờ nhỉ. Và đến ngày khai trương Flora, những tấm chăn thử nghiệm tôi khâu tay đã được bạn bè yêu thích và mua hết sạch.

Ngành học đã giúp gì cho Hương khi “khởi nghiệp” kinh doanh với Flora?

Tôi theo học ngành Truyền thông đa phương tiện, do vậy cũng có được một cảm quan về nghệ thuật tương đối, điều này giúp tôi rất nhiều trong việc phối màu và tạo hình cho các sản phẩm. Quay lại câu chuyện ở bên Pháp, tôi đã rất ấn tượng với những miếng phủ giường làm bằng cách ghép vải, nhưng nhược điểm của chúng là hơi cứng và chẳng ai đem ra đắp. Tôi nghĩ sao mình không kết hợp hai thứ chăn lụa chần bông thủ công của người Việt với những miếng phủ giường, vừa đẹp mà vừa mềm mại. Nghĩ là làm, kết quả thành công hơn những gì tôi mong đợi. Như vậy Hương là một người vô cùng tỉ mỉ và khéo tay?

ellevn-nhan-vat-thanh-huong-2

Tôi vốn hay mày mò khâu vá từ nhỏ và còn làm đồ handmade, dạy cách may túi ví cho mấy em người khuyết tật. Ngoài thời gian lên lớp, tôi hay lọ mọ ở xưởng hoặc ra cửa hàng ngồi khâu vá, trò chuyện với khách. Khi mở cửa hàng, tôi đồng thời mở một xưởng may, liên kết với các chị phụ nữ ở nông thôn để may những chiếc chăn đầu tiên theo ý tưởng của mình. Vải do tôi tự tay chọn, màu sắc mảnh ghép cũng do tôi phối hợp, hướng dẫn tỉ mỉ và giám sát quá trình may. Có chăn thì ghép miếng vuông, có tấm tôi lại ghép các miếng hình lục lăng, rồi sau đó chần bông. Điều độc đáo của những chiếc chăn này là chúng để lại “dấu vết” như những hình xoáy trôn ốc trên mặt chăn mềm mại khi bạn dùng tay để khâu.

Rất nhiều sản phẩm của Flora Boutique có họa tiết vintage, chị có tình yêu đặc biệt cho những họa tiết này?

Đúng vậy! Các sản phẩm của Flora chủ yếu được làm từ vải hoa, đó cũng là một nét riêng của boutique. Bước chân vào Flora sẽ thấy giống như một vườn hoa vậy. Chẳng hoa nào giống hoa nào, có hoa to hoa nhỏ, thỉnh thoảng xen lẫn lá hay chim chóc. Đó là khu vườn riêng tôi tạo ra cho riêng mình và chiều lòng những khách hàng có chung niềm đam mê nghệ thuật và đặc biệt các họa tiết vintage như mình. Có thể nói, Flora Boutique đã thay đổi cuộc đời tôi.

Sản phẩm nào của chị được yêu thích nhất?

Đến bây giờ, chăn ghép vải hoa vẫn là mặt hàng được các bạn trẻ yêu thích và là tinh thần của Flora. Sau 2 năm rưỡi, sản phẩm của Flora Boutique cũng được mở rộng thêm. Ban đầu chỉ có khoảng 5 mặt hàng, rồi khách hàng đề nghị may thêm túi này, ví nọ… tôi lại lọ mọ ngồi thiết kế mẫu. Từ túi xách, khăn hoa, túi chống sốc cho laptop, túi đựng đồ trang điểm, túi da đựng đồ lặt vặt cho tới gối quả bí, thảm trải chân giường, miếng lót chậu hoa… đều điểm danh đầy đủ tại Flora Boutique. Tôi luôn cố gắng để cửa hàng không khi nào vơi bớt “hoa”, khách hàng có thêm nhiều lựa chọn.

Chị có ý định phát triển thêm với Flora?

Mọi người cũng thường hỏi tôi sao không mở thêm nhiều Flora nữa, hay thuê một không gian rộng hơn nữa, hay khuyên tôi sản xuất nhiều để xuất khẩu… nhưng cá nhân tôi thích duy trì một không gian nho nhỏ như thế này, mọi thứ đều được chính tay mình chăm chút cẩn thận. Thêm nữa thì kỹ thuật ghép vải cũng tương đối phức tạp, phải phối màu ra sao cho hài hòa, độc đáo, nên mỗi mẫu không thể sản xuất hàng loạt để bán đại trà. Tương lai gần tôi cũng muốn mở thêm một Flora Boutique trong Sài Gòn để gặp gỡ những bạn yêu thích nghệ thuật ghép vải hoa ở phía Nam, còn xa thì tôi chưa biết được.

Cảm ơn Thanh Hương rất nhiều.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Voice