Thuý Hương vs. Hà Đăng – Ranh giới Truyền thống & Hiện đại

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/05/2014 15:14:55

Hà Đăng – Top 15 Elite Model Look Italia và Thúy Hương – Giải Vàng Siêu mẫu VN, trao đổi quan điểm về vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại từ góc nhìn của những cô gái trẻ, độc lập, mạnh mẽ.

1

Thúy Hương: Hà Đăng này, chúng mình đang bước dần tới cái tuổi mà các cụ ngày xưa gọi là sắp “yên bề gia thất”. Hành trình tất yếu: học hết phổ thông phải cố đậu đại học, xong đại học lại chạy đua xin việc làm, ổn định rồi là “chống lầy”, sinh con đẻ cái, chăm lo gia đình…

Chị đã từng “choáng” và bất bình tại sao phụ nữ cứ phải tuân theo lịch trình ấy, sao không sống theo ý muốn của mình. Nhưng càng trưởng thành, chị càng thấy điều đó đúng. Dù là phụ nữ truyền thống hay hiện đại, thiên chức cơ bản của chúng ta vẫn là chăm lo mái ấm gia đình. Em có thấy thế không?

Hà Đăng: Em cũng không thích chịu áp lực theo mốc thời gian, em muốn làm mọi việc không phải vì lý do “ở độ tuổi của tôi người ta đều làm như thế”. Vậy nên, sau khi tốt nghiệp đại học, em học thêm một năm nữa, và khi thấy vẫn chưa đủ, em lại học tiếp thêm 2 năm.

Trong thời gian đi học, em vẫn đi làm và trải nghiệm cuộc sống theo cách của mình.Các cô gái trẻ thường chỉ lập kế hoạch đời mình đến tuổi 30, nhưng sau đó thì sao?Chúng ta vẫn phải sống và tận hưởng cuộc sống cơ mà?!

Thúy Hương: Vậy mẹ em có bao giờ tác động đến cách lựa chọn cuộc sống của em không?

Hà Đăng: Mẹ em thường uốn nắn những việc nhỏ như tại sao đi học muộn thế, sao không chịu nấu cơm, còn sâu xa, mẹ lại có cách suy nghĩ khá hiện đại. Khi em có bạn trai ở nước ngoài và anh ấy gửi email ngỏ lời về quan hệ tình cảm giữa bọn em, mẹ chỉ trả lời: “Các con cứ bình tĩnh, còn cả đời để tìm hiểu nhau mà”, chứ không phải là “Anh phải đến gặp tôi ngay”, hay “Anh phải có trách nhiệm với con gái tôi”. Nếu em không nhầm, chính chị lại là người băn khoăn về dự định du học sắp tới của mình hơn cả mẹ chị? (cười)

4

Thúy Hương: Chị suýt từ bỏ ý định đó, vì nghĩ mình là con một, lại cũng không còn nhỏ nữa để đi học xa nhà. Mẹ chị đã nói một câu khiến chị thay đổi suy nghĩ hoàn toàn và quyết định luôn: “Tuổi này mà không cố học lên sau này còn đâu thời gian nữa?”. Trong cuộc sống, chị thấy mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu mới thực sự thể hiện hết sự khác biệt gay gắt giữa truyền thống – hiện đại!

Hà Đăng: Cũng chưa hẳn đâu. Vẫn có những bà mẹ chồng rất tâm lý, hiện đại, như mẹ chồng của cô bạn em chẳng hạn. Bác được con dâu khen là dễ tính hơn cả mẹ đẻ, vì ở nhà mình cô ấy còn bị xét nét hơn.

Thúy Hương: Chị lại nghe không ít bạn gái đã lập gia đình than thở lúc nào cũng bị mẹ chồng chê trách là sức chịu đựng của các nàng dâu hiện đại kém hẳn các cụ ngày xưa. Hồi bao cấp khó khăn, thiếu thốn là thế, mà các cụ vẫn chu toàn với chồng con, họ hàng nội ngoại. Giờ các cô hơi mệt một tí đã thấy kêu ca rồi!

2

Hà Đăng: Em không cho là sức chịu đựng của phụ nữ hiện đại kém thế hệ bà và mẹ mình trước kia. Sức chịu đựng của họ giờ bị dàn trải trên nhiều lĩnh vực: các mối quan hệ gia đình và xã hội, trau dồi học vấn, lo về kinh tế…và còn rất nhiều áp lực không tên khác.

Trong khi đó, xét về thể trạng chúng ta thua hẳn nam giới. Chịu đựng càng giỏi nghĩa là hi sinh càng nhiều. Có rất nhiều người phụ nữ vì hạnh phúc của chồng và con, của gia đình nhà chồng mà phải hi sinh hết những nhu cầu,sở thích cá nhân. Em thấy thực sự đó không phải là điều tốt cho họ.

Thúy Hương: Theo chị, phụ nữ chúng mình nên ý thức được, hạnh phúc làphải biết đủ, từ đó cô ấy sẽ biết mình nên hi sinh như thế nào.

Hà Đăng: Phụ nữ nên là người tự hỏi chính mình trước rằng hạnh phúc mình đang có là gì để hi sinh cho xứng đáng. Chúng ta không nên cam chịu, thỏa hiệp kiểu “ngậm bồ hòn làm ngọt” nhưng trong lòng đầy chua xót, mà nên giải quyết một cách ôn hòa. Cuộc sống gia đình sẽ cân bằng hơn khi đàn ông cũng biết cách nhường nhịn và hi sinh.

3

Nhóm thực hiện

Ảnh JUNDAT – Bài Đức Vũ – Chụp tại nhà hàng
Southgate, 28 Tống Duy Tân, Hà Nội.

 


ELLE Voice