Thưởng thức trà ngon với 5 loại ấm trà phổ biến

Đăng ngày:

Thưởng trà từ lâu đã trở thành nét văn hóa tao nhã của người Việt. Trà thơm kết hợp với những món tráng miệng truyền thống luôn là yếu tố giúp tăng thêm hương vị cho những cuộc trò chuyện thân tình, kéo con người lại gần nhau hơn. Ngoài những loại trà độc đáo, thú vui thưởng trà chỉ thật sự trọn vẹn khi được kết hợp với những chiếc ấm trà đa dạng giúp lưu giữ hương vị, đồng thời khiến nước trà đậm vị và lan tỏa hương thơm tinh tế hơn.

Nếu bạn là người yêu thích thưởng trà, hoặc là người vừa mới bén duyên với thú vui tao nhã này, ELLE gợi ý bạn đọc 6 loại ấm trà phổ biến giúp bạn thưởng thức trà một cách tinh tế và trọn vẹn hơn.

Ấm Tử Sa

Ấm Tử Sa là một dụng cụ pha trà đặc biệt được tạo ra từ đất sét Tử Sa, chỉ có ở Vô Tích, Trung Quốc. Loại đất sét này có cấu trúc hạt, thành phần kim loại và các khoáng chất đặc biệt. Ấm Tử Sa giữ nhiệt cực lâu, chịu được nhiệt độ cao và khó vỡ khi va chạm. Đặc biệt, loại ấm này hấp thụ được trọn vẹn hương vị của trà, khiến nước trà rót ra mang hương vị quen thuộc. Sự gắn kết giữa vị trà và ấm pha tạo ra sự tinh túy vốn có mà người thưởng trà luôn tìm kiếm.

Ấm trà Tử Sa SEN NGỌC


Ấm Trà Tử Sa nghi hưng màu lục

Ấm Trà Tử Sa Nghi Hưng giả cổ

Các loại dáng ấm tử sa

Ấm Tử Sa Tây Thi

Ấm Tử Sa Tây Thi mang tên gọi của một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa với hình dạng đầy đặn tựa vóc dáng duyên dáng của người phụ nữ sở hữu sắc đẹp tuyệt trần. Quai ấm cong uyển chuyển đẹp mắt, kết hợp cùng vòi ấm với độ dài vừa vặn tạo nên tổng thể hình dáng ấm trà đầy thanh thoát.

Ấm tử sa Tây Thi Nghi Hưng

Ấm Trà Tử Sa tây thi

Ấm tử sa Tây Thi nghi hưng pha trà, trà đạo

Ấm Trà Tử Sa tây thi Hỏa Liên

 

Ấm Tử Sa Thạch Biều

Ấm tử sa Thạch Biều có nguồn gốc từ thời bắc Tống và được cho là sáng tạo bởi đại học sĩ Tô Đông Pha. Dáng ấm được lấy ý tưởng từ siêu đun nước bằng kim loại thời xưa và được coi là nguyên mẫu đầu tiên của loại ấm này.

Theo thời gian, dáng ấm dần có nhiều biến thể và mang tính nghệ thuật cao hơn. Đặc biệt, trong thời của nghệ nhân Cố Cảnh Chu, dáng ấm Tử Sa Thạch Biều trở nên phổ biến và được tạo ra với sự tinh tế. Nghệ nhân này đã dùng cầu thơ “Nhược thủy tam thiên duy ẩm nhất biều” để ca ngợi dáng ấm này.

Ấm tử sa Thạch Biều có những đặc điểm riêng. Tổng thể của nó có hình tam giác khá cân đối. Mô tả nổi tiếng “không phì mà vững” của Trần Mạnh Sinh đã miêu tả khá chuẩn xác dáng ấm Tử Sa Thạch Biều. Hình dáng của ấm tạo cảm giác vững chãi như ngọn núi. Các bộ phận của ấm được chế tác rất cân đối, đòi hỏi người nghệ nhân phải có nhiều kinh nghiệm và am hiểu về tỷ lệ vàng.

Đặc điểm khác của ấm tử sa Thạch Biều là phần đế đi kèm. Đế ấm được thiết kế với 3 chân, khi kết hợp với ấm và nắp ấm, tạo thành hình dạng cầu đẹp mắt.

Vòi của ấm cũng là một đặc trưng của dáng ấm Thạch Biều. Vòi khá ngắn, cho phép nước chảy ra mạnh mẽ mà không bắn giọt. Với ấm này, người sử dụng có thể yên tâm vì không có tình trạng tắc nghẽn lá trà. Ngoài ra, quai ấm được thiết kế hướng ngược, tạo nên vẻ độc đáo và dễ cầm nắm hơn.

Ấm Tử Sa Thạch Biều Lão Tử Nê HOÀNG ĐAN TEA

Ấm Trà Tử Sa quân tử (thạch biều) pha trà, trà đạo

Ấm tử sa Phỏng Cổ                               

Ấm Phỏng Cổ được thịnh hành từ thời nhà Thanh, với ý nghĩa ban đầu là mô phỏng thân ấm theo hình cái trống. Sau đó người ta phỏng theo mà làm thành hình ấm này từ đó hình thành lên ấm phỏng cổ như ngày nay. Ấm được tạo hình bụng trống, cổ cao, lớp bọc ngoài trơn tuột, nắp ấm và đường viền mép ấm ăn khớp nghiêm mật với nhau. Hình thành đường nét tròn đầy đặn, biên núm đanh thép, đầy sức sống. Dáng ấm thăng bằng, các đường cong vô cùng tự nhiên.

Có nguồn gốc từ thời nhà Thanh, ấm Phỏng Cổ ban đầu được mô phỏng theo hình cái trống. Dần dà, hình dạng này được chế tác thành ấm phỏng cổ với bụng trống, cổ cao, bề mặt trơn tuột. Nắp ấm và đường viền mép ấm khít khao với nhau. Đường nét tròn đầy đặn, biên núm sắc sảo, mang đến sự sống động. Dáng ấm thăng bằng với đường cong vô cùng tự nhiên.

Ấm tử sa phỏng cổ Nghi Hưng 200ml

Ấm tử sa phỏng cổ Nghi Hưng (tử nê)

Ấm gang

Ấm gang pha trà là đặc trưng của văn hoá trà Nhật Bản – đất nước tạo ra những chiếc ấm gang tinh tế và tuyệt hảo nhất. Ấm gang được ưa chuộng vì khả năng giữ nhiệt lâu hơn so với các chất liệu khác. Chúng cũng có thiết kế và màu sắc sang trọng, phù hợp để sử dụng hằng ngày và tiếp khách. Ấm gang còn được sử dụng trong các câu lạc bộ thưởng trà, thơ, các trung tâm nghệ thuật, thiền và trà đạo.

Ấm đun nước bằng gang kiểu Nhật 800ml Modernhome

Ấm đun nước bằng gang kiểu Nhật 900ml ModernHome

Ấm Gang Pha Trà Tetsubin Nhật Bản (900ml/1200ml)

Ấm đun nước bằng gang có thể tháo rời Bộ lọc Lọc Bình

Ấm gốm

Ấm gốm là lựa chọn phổ biến của người Việt từ thời phong kiến. Ấm gốm Bát Tràng tại Việt Nam được biết đến nhiều nhất, với khả năng chịu nhiệt và lực tốt hơn các loại gốm thông thường. Ấm gốm tỏa nhiệt đều xung quanh, giúp trà tiết ra đầy đủ hương vị và để lại dư vị đặc biệt khó tả. Các ly trà từ ấm gốm thường thơm ngon và đậm đà.

Ấm Trà Gốm Phong Cách Nhật Bản

Bộ ấm trà gốm sứ đốt nến kiểu Nhật

Bộ Ấm Chén Trà Bằng Gốm

Bộ Âm Trà Gốm Xứ Nâu Đen Cổ Điển(

Ấm tráng men pha trà

Ấm tráng men được ưa chuộng vì thiết kế đẹp mắt, màu sắc đa dạng và sang trọng. Chúng thường được sử dụng để pha trà ướp hương và trà mộc. Lớp men trang giúp hương vị của trà không bị hấp thụ vào ấm. Mặc dù không xuất sắc bằng ấm đất nung, ấm Tử Sa hay ấm gang, nhưng ấm tráng men vẫn là lựa chọn đáng cân nhắc dành cho người thưởng trà.

Bộ Ấm Chén gốm sứ men cầu vồng

Bộ Ấm Trà Gốm Sứ Tráng Men Sương Mai

Bộ ấm trà gốm sứ tráng men (Kèm hộp quà tặng)

Bộ ấm trà men hỏa biến lòng xanh dáng hàng bát tràng

Ấm pha trà chất liệu sứ

Ấm sứ là loại ấm pha trà phổ biến nhất hiện nay. Chúng có thiết kế đa dạng và giá thành phải chăng. Tuy nhiên, so với các loại ấm khác, chúng “kém xa” về khả năng chia nhiệt và giữ nhiệt, khiến nước trà và vị trà khó giữ được hương vị thơm ngon vốn có.

Bộ ấm chén sứ trắng loại thấp có khay

Bộ Ấm Chén Sứ Đĩa Sen viền vàng AVI HOME

Bộ ấm trà, ấm chén vẽ hoa Ngọc Trân

Bộ ấm chén uống trà Gốm sứ Bát Tràng

Bộ Ấm Trà Sứ Chim Lạc Minh Long 0.7 L

Bộ Ấm Trà Sứ Viền Chỉ Vàng Minh Long 0.47 L