Giới thiệu sách hay tháng 11/2023

Đăng ngày:

Tháng 11 này, những tựa sách nào sẽ mở ra cho bạn những góc nhìn mới về cuộc sống, lịch sử và văn học? Hãy cùng ELLE khám phá những tác phẩm nổi bật trong tháng này nhé!

DỊCH CHUYỂN – BẠN SẼ SỐNG Ở ĐÂU NĂM 2050? | Parag Khanna

Tác giả Parag Khanna tái xuất với một tác phẩm vô cùng cuốn hút, bàn về những tác động toàn cầu của hiện tượng “dịch chuyển” – không chỉ là sự dịch chuyển của hàng tỉ người mà còn là của hàng hóa, tiền bạc, dữ liệu… giữa các thành phố trong các quốc gia và giữa các quốc gia trên thế giới vào những thập niên sau đại dịch COVID-19. Tác giả cố gắng trả lời 2 câu hỏi: Vì sao con người dịch chuyển? Và điều gì sẽ xảy ra khi con người ta dịch chuyển? Những đặc điểm nhân khẩu vĩ mô này là yếu tố tạo nên sức hút của tác phẩm. Đây là một cuốn sách hay mang tính dự báo tuyệt vời với những phân tích sắc sảo, thể hiện sự am hiểu lịch sử, địa lý, kinh tế của tác giả.

Sách Dịch chuyển: Bạn sẽ sống ở đâu năm 2050?

SINH RA TỪ BỤI SAO | Stefan Klein

Stefan Klein thường xuyên phỏng vấn các nhà khoa học cho tạp chí ZEIT về những chủ đề mà độc giả quan tâm như: tình yêu, công lý, sự đồng cảm… Liệu loài người có cần niềm tin? Phải chăng gen là định mệnh của chúng ta? Con người đến từ đâu? Đây đều là những câu hỏi thường gặp trong cuộc sống hằng ngày và sẽ được giải mã thông qua cuốn sách hay Sinh ra từ bụi sao. Cuốn sách tập hợp những cuộc đối thoại giữa tác giả với các nhà khoa học lừng danh – những người mà các phát kiến của họ đã góp phần định hình nên thế giới – mang đến đáp án mà ta hằng trăn trở, giúp ta lý giải được sự tồn tại của bản thân và hiểu thêm về cuộc đời của các nhà khoa học giữa thế giới tự nhiên.

Sách Sinh Ra Từ Bụi Sao - Định Hình Thế Giới Và Bản Thân Qua Cuộc Đối Thoại Với Các Nhà Khoa Học

QUA ĐÊM Ở NHÀ CÁC VUA NGUYỄN | Nguyễn Ngọc Tiến

Trong một lần có cơ hội được nghỉ lại ở Hoàng Thành Huế, Nguyễn Ngọc Tiến đã chọn nằm nghỉ ngay trên nền điện Càn Thành. Nền điện này xưa kia từng là cấm cung sang trọng và lộng lẫy, dùng làm chỗ nghỉ của các vua nhà Nguyễn, nhưng nay chỉ còn là một nền đất hoang lạnh. Trong bối cảnh và không gian đặc biệt đó, tác giả có cơ hội suy ngẫm về lịch sử, từ đó liên tưởng đến hiện tại và thế thái nhân tình. Tập tản văn này được chắt lọc từ những trải nghiệm và suy tư về đất nước của ông, lắng đọng niềm trăn trở của một khách phong trần nặng tình núi sông.

Sách Qua Đêm Ở Nhà Các Vua Nguyễn

SÀI GÒN ĐẸP XƯA | Phạm Công Luận

Cuốn sách là những biên khảo, ghi chép, tùy bút về Sài Gòn với hai phần chính: Còn vọng xưa và Nơi chốn cũ. Đó là câu chuyện về lối phục sức, giải trí, ẩm thực… của người dân vùng đất này. Đó cũng là những ký ức thân thương về một thời nghèo khó với cơm “Lâm vố” hay “Thời tận dụng”. Đó còn là kỷ niệm về những địa danh nổi tiếng Sài Gòn một thuở: chợ Bến Thành, đường Duy Tân, đường Pasteur, cầu Bông, ngã tư Hàng Sanh… “Người lưu giữ ký ức phố thị” – nhà văn Phạm Công Luận, qua cuốn sách hay này, sẽ tiếp tục phục dựng lại những sinh hoạt đời sống của Sài Gòn bằng những câu chuyện nhỏ, để khi ghép vào, bạn sẽ thấy được bức tranh toàn cảnh về Sài Gòn một thuở.

Sách Sài Gòn Đẹp Xưa - Phạm Công Luận - (bìa mềm)


HIẾN ĐĂNG SỨ | Yoko Tawada

Tác phẩm gồm 4 truyện ngắn và 1 vở kịch, đặt trong bối cảnh Nhật Bản trải qua một cơn thảm họa, khiến cuộc sống bị đảo lộn, hiện tượng đột biến diễn ra khắp nơi và nước Nhật đóng cửa. “Hiến đăng sứ” có nghĩa là sứ giả được tuyển chọn để thực hiện một sứ mệnh, nhưng lại đồng âm với “Khiển đường sứ” – các đoàn ngoại giao Nhật được cử sang nhà Đường của Trung Hoa để nhập biến văn minh của họ vào thế kỷ thứ 7. Thuộc thể loại viễn tưởng, phản địa đàng nhưng cuốn sách lại mang đến cảm giác như đang viết về hiện thực có thật ở nước Nhật – một tác phẩm đầy mê hoặc với giọng điệu điềm tĩnh như không, biến cái bình thường thành kỳ lạ và kỳ lạ thành bình thường.

Sách Hiến Đăng Sứ


Ngôi nhà của người Hà Lan | Ann Patchett

Vào cuối Thế chiến II, bằng sự may mắn cùng khoản đầu tư khôn ngoan, Cyril Conroy đã thành lập nên một đế chế to lớn, cứu gia đình thoát khỏi cảnh bần hàn. Để gây bất ngờ cho vợ, ông đã mua lại Ngôi nhà của người Hà Lan – một điền trang xa hoa ở ngoại ô Philadelphia. Thế nhưng, chính nơi này lại chứng kiến sự sụp đổ giữa các thành viên trong gia đình ông.

Nhiều năm sau, Danny và Maeve – hai đứa con của Cyril – bị mẹ kế đuổi ra khỏi nhà. Hai chị em sống trong nhung lụa giờ đây trở lại cảnh nghèo nàn như cha mẹ họ trước kia. Trong hoàn cảnh khó khăn, họ chỉ biết nương tựa nhau để tồn tại. Sự kết nối mạnh mẽ giữa hai chị em đã giúp họ sống sót, song chính nó cũng dập tắt đi tương lai của Danny và Maeve.

Sách Ngôi nhà của Người Hà Lan


Thế giới tươi đẹp, Người ở đâu | Sally Rooney

Thế giới tươi đẹp, người ở đâu là cuốn tiểu thuyết thứ ba của Sally Rooney – nữ nhà văn Ireland đã có sách bán hơn triệu bản riêng tại Hoa Kỳ. Cuốn sách xoay quanh bốn người trẻ ở Ireland khi họ phải đối mặt với áp lực công việc và các mối quan hệ trong bối cảnh bất ổn chính trị và nỗi bất an vô định vào tương lai. Bốn nhân vật chính của truyện gồm một tiểu thuyết gia tên Alice và người bạn thân nhất của cô, Eileen – biên tập viên tạp chí văn chương, cùng hai người tình tương ứng của họ, Felix – một nhân viên nhà kho vốn không có nhiều thành tựu và Simon – cố vấn chính trị, đang trải qua những tháng năm tuổi trẻ không mấy yên bình. Xuyên suốt những trang sách còn là trạng thái giằng xé của những người trẻ tuổi vừa say đắm cuộc đời vừa đầy trăn trở đi tìm ý nghĩa cuộc sống trong một thế giới mà theo đánh giá của họ là đang ngày càng xấu đi.

Sách THẾ GIỚI TƯƠI ĐẸP, NGƯỜI Ở ĐÂU - Tiểu thuyết - Sally Rooney

Trái tim là người thợ săn cô đơn | Carson McCullers

Từ khi mới ra đời, Trái tim là thợ săn cô đơn của Carson McCullers đã khiến nước Mỹ phải rung động vì ngòi bút phi thường của một cô gái hai mươi ba, và sau hơn tám mươi năm vẫn được xem là một trong những tiểu thuyết vĩ đại của văn chương Mỹ thế kỷ 20.

Lấy bối cảnh ở một thị trấn miền nam thời kỳ Đại suy thoái, sự câm lặng thường trực của John Singer bỗng có sức hút mãnh liệt với những kẻ lạc lối bên lề xã hội nhưng khao khát được sẻ chia: từ ông chủ quán ăn góa bụa đến cô thiếu nữ nổi loạn, từ gã vô sản nghiện rượu đến tay bác sĩ da đen đấu tranh chống phân biệt chủng tộc… Trong tấm gương mang hình hài anh chàng câm điếc ấy, mỗi người được tự do phóng chiếu nội tâm mình lẫn những gì họ muốn thấy ở người khác.

Miền Nam nước Mỹ hiện lên là một bức tranh hoang vu, là sự tổng hòa của nỗi cô đơn, sự sợ hãi, điên loạn, bạo lực… thông qua ngòi bút của Carson McCullers. Và từ trong sự hỗn loạn ấy, ta nghe thấy tiếng nói của những kẻ bên lề, tiếng nói của một nước Mỹ khác khi những niềm tin trái dấu với với hiện thực phũ phàng, nơi mọi thứ bắt đầu sụp đổ…

Sách Trái Tim Là Thợ Săn Cô Đơn

Những ngày thứ ba với thầy Morrie | Mitch Albom

Lớp học cuối cùng trong đời vị giáo sư già diễn ra mỗi tuần một lần, tại nhà thầy, bên cửa sổ phòng làm việc nơi thầy có thể thấy cây dâm bụt nhỏ trổ hoa hồng tươi. Lớp học diễn ra vào thứ Ba. Không cần cuốn sách nào. Môn học mang tên Ý Nghĩa Cuộc Đời. Và người thầy đúc kết từ chính kinh nghiệm đời mình để xây giáo án.

Cuốn sách Những ngày thứ Ba với thầy Morrie đã được xuất bản bằng ba mươi mốt thứ tiếng ở ba mươi sáu quốc gia, được nhiều trường tiểu học, trung học và đại học khắp thế giới đưa vào chương trình giảng dạy. Cuốn sách cũng được chuyển thể thành kịch và phim truyền hình.

Sách Những Ngày Thứ Ba Với Thầy Morrie (Tái Bản 2023)


Chúng ta sinh ra là để hạnh phúc | nhungdieubinhyen

Chúng ta sinh ra là để hạnh phúc bao gồm 205 bức thư chứa đựng nhiều cảm xúc vui buồn đan xen; là những điều bình dị mà tác giả nhungdieubinhyen nhận ra sau khi trải qua thăng trầm của cuộc sống; là những mong ước về một cuộc sống hạnh phúc và bình yên. Từng bức thư cũng chính là những lời an ủi, động viên mà tác giả muốn nhắn gửi đến bạn – một người trẻ đang trên hành trình chữa lành bản thân và hoàn thiện chính mình.

Sách Chúng Ta Sinh Ra Là Để Hạnh Phúc - Bản Quyền