15 cuốn sách hay về lối sống tối giản

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 07/09/2021 12:41:58

Sống tối giản không chỉ giúp bạn thoát khỏi những áp lực về công việc, những lo toan về tài chính, mà còn giúp bạn tận hưởng trọn vẹn từng giây, từng phút của cuộc đời này.

Những cuốn sách này sẽ truyền cảm hứng cho bạn vận dụng phong cách sống tối giản và tư duy tối giản như một công cụ hữu hiệu để giải phóng bản thân khỏi sự bộn bề mà đích đến cuối cùng là sự tự do về tinh thần.

1. Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật – Sasaki Fumio

95,000 ₫

Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

Lối sống tối giản của người Nhật gồm có năm chương.

Chương một: Tác giả giới thiệu lối sống tối giản cùng với cách định nghĩa của mình. Sau đó, anh sẽ đưa ra lý do vì sao mình lại theo đuổi lối sống này.

Chương hai: Tác giả lý giải tại sao sau ngần ấy năm, đồ đạc trong nhà lại chất nhiều đến thế. Những đồ đạc được tích tụ lại do thói quen hay nhu cầu của con người này mang ý nghĩa gì?

Chương ba: Bao gồm những quy tắc cụ thể, những phương pháp để có thể giảm bớt đồ đạc trong nhà. Thêm vào đó là danh sách bổ sung 15 điều cho những người muốn tối giản hơn nữa cùng với toa thuốc cho “căn bệnh muốn vứt bỏ”.

Chương bốn: Tiết lộ những thay đổi của chính tác giả sau khi dọn hết đồ đạc trong nhà. Kèm theo đó, anh còn phân tích và khảo sát thêm về các kết quả nghiên cứu tâm lý học.

Chương năm: Tiếp nối chương bốn, tác giả sẽ giải thích tại sao những thay đổi của bản thân lại dẫn đến “hạnh phúc”.

2. Nghệ Thuật Bài Trí Của Người Nhật – Marie Kondo

Sách hay nên đọc Nghệ thuật bài trí của người Nhật

Chuyên gia sắp xếp và dọn dẹp người Nhật, Marie Kondo, sẽ giúp bạn dọn sạch ngôi nhà của mình một lần cho mãi mãi với các phương pháp truyền cảm hứng được thực hiện theo từng bước. Điểm mấu chốt để thành công trong việc dọn dẹp nhà cửa và sống tối giản là bạn phải thực hiện theo thứ tự đúng, chỉ giữ lại những thứ bạn thật sự yêu thích, làm tất cả cùng lúc và thật nhanh. Sau đó, trong suốt phần đời còn lại, bạn chỉ cần lựa chọn giữ lại thứ gì và bỏ đi thứ gì.

Phương pháp KonMari sẽ không chỉ biến đổi không gian của bạn. Khi bạn giữ được trật tự cho ngôi nhà của mình, toàn bộ cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi. Bạn có thể cảm thấy tự tin hơn, trở nên thành công hơn, có thể có năng lượng và động lực để tạo ra cuộc sống mà bạn mong muốn.

Sau khi đọc cuốn sách, bạn sẽ có can đảm để bứt ra khỏi những khía cạnh tiêu cực trong cuộc sống: Bạn có thể nhận ra và chấm dứt một mối quan hệ chẳng ra gì; bạn có thể không cảm thấy lo lắng nữa, thậm chí, bạn còn có thể giảm cân như ý. Cuốn sách đã được xuất bản sang 33 thứ tiếng; bán được 1,5 triệu bản tiếng Nhật và hơn 2 triệu bản tiếng Anh; liên tục đứng đầu trên các bảng xếp hạng của Amazon, New York Times, Brazilian Newspaper, German Newspaper...

3. Nghệ Thuật Tối Giản: Có Ít Đi, Sống Nhiều Hơn – Dominique Loreau

108,000 ₫

Nghệ Thuật Tối Giản: Có Ít Đi, Sống Nhiều Hơn

Chúng ta mới chỉ mới bắt đầu nhận thức về nguy cơ của sự thừa thãi và dư dả vật chất. Ngày càng có nhiều người kiếm tìm niềm vui và lợi ích của cách sống tối giản, gần gũi với thiên nhiên hơn và vượt lên trên sự cám dỗ để sáng tạo ra những phong cách sống mới hiện đại, nhiều ý nghĩa. Cuốn sách này ghi chép lại những trải nghiệm của tác giả Dominique Loreau, những lời khuyên và bài tập thực hành để thấm nhuần, thích nghi với thách thức mới, với sự thay đổi về nhu cầu, khả năng và tình huống, giúp chúng ta hiểu biết đúng đắn về nghệ thuật sống tối giản.

4. Sống Đơn Giản Cho Mình Thanh Thản – Shunmyo Masuno

59,000 ₫

Sống Đơn Giản Cho Mình Thanh Thản

Sống đơn giản là sống như thế nào? Nó không đơn giản như việc sắp xếp, dọn dẹp, bày biện lại một đống đồ vật. Nó cũng chẳng phải là sự bằng lòng với cuộc sống bình dị mà bạn đang có. Sống đơn giản là nhìn thấu được những điều quan trọng đối với bản thân mình. Chính bản thân mỗi người cần khám phá ra điều quan trọng với mình, cả về vật chất lẫn tinh thần. Chẳng phải khi bạn nhận ra những điều đó rồi, cuộc sống hay suy nghĩ đều trở nên rất đơn giản hay sao? Sống đơn giản cho mình thanh thản sẽ đem đến cho bạn những lời khuyên giản dị, chân thành, để bạn trút bỏ bớt những gánh nặng không cần thiết trong mọi khía cạnh của cuộc sống hằng ngày và khám phá ra tâm hồn phong phú bên trong con người mình.

5. Tối Giản – Sở Hữu Ít Đi, Hạnh Phúc Nhiều Hơn – Hideko Yamashita

81,000 ₫

Tối Giản - Sở Hữu Ít Đi, Hạnh Phúc Nhiều Hơn

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ Danshari nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc? Bạn đã khi nào cảm thấy bế tắc, mệt mỏi vì sở hữu quá nhiều thứ không cần thiết nhưng không biết phải sắp xếp lại từ đâu? Thời đại công nghệ ngày một phát triển, chúng ta thường nghĩ, càng đầy đủ vật chất tiện nghi, cuộc đời sẽ càng thêm hoàn mĩ. Nhưng người Nhật lại cho rằng, đơn giản hóa vật dụng bao nhiêu, cuộc sống sẽ tối ưu bấy nhiêu. Sống tối giản giúp chúng ta có thể nhận thức được bản thân, sắp xếp lại những suy nghĩ hỗn loạn trong đầu và khiến cuộc sống dễ chịu hơn rất nhiều. Danshari là một điều kì diệu giúp bạn buông bỏ gánh nặng, sống tích cực hơn mỗi ngày. Và Tối giản – Sở hữu ít đi, hạnh phúc nhiều hơn sẽ là người đồng hành hữu ích của bạn trong chặng đường buông bỏ gánh nặng ấy!

6. Dọn Cho Gọn Tâm Trí – Yuko Hirose

89,000 ₫

Dọn Cho Gọn Tâm Trí

Không gian sống chính là tấm gương phản ánh nội tâm của con người. Mọi suy nghĩ hay cảm xúc của một người đều thông qua đó mà phản chiếu rõ rệt. Vậy nên, hành trình dọn dẹp hay cuộc sống tối giản mà Yoko Hirose hướng đến không đơn thuần chỉ là sự buông bỏ về vật chất mà còn là sự quán chiếu sâu sắc về hành trình sắp xếp lại tâm, thân, trí của chính mình. Dọn cho gọn tâm trí có nội dung khá ngắn gọn và dễ tiếp cận, hình ảnh đẹp và trực quan, thích hợp cho những ai đang bắt đầu những bước đầu tiên trong hành trình thay đổi lối sống của mình.

7. Muốn Ít Đi, Hạnh Phúc Nhiều Hơn: Bắt Đầu Từ Chính Căn Nhà Của Bạn – Michelle

Sách hay Muốn ít đi hạnh phúc nhiều hơn

Muốn ít đi – Hạnh phúc nhiều hơn ghi lại những trải nghiệm sắp xếp đồ đạc trong ngôi nhà của Michelle – người phụ nữ có một gia đình đông đúc với cuộc sống thường xuyên phải dịch chuyển. Để có một không gian thoải mái, thuận tiện mà vẫn gọn gàng dù sống ở Mỹ hay Nhật, cô đã chọn cách tối giản để bắt đầu cuộc “cách mạng” nhà cửa của mình.

Không cầu kỳ hay phức tạp, những quy tắc nho nhỏ của Michelle rất thú vị và hữu ích, ai cũng có thể áp dụng vào chính căn nhà của mình. Bên cạnh đó, cô còn chia sẻ những nguyên tắc giản dị để có một cuộc sống đơn giản mà vẫn thật thoải mái, đủ đầy. Sự tối giản qua lăng kính của Michelle trở nên dễ hiểu và gần gũi hơn bao giờ hết, ai cũng có thể tự mình tinh giản nhà cửa, buông bỏ ràng buộc để cảm nhận sự thảnh thơi trong tâm hồn.

8. Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản – Chi Nguyễn (The Present Writer)

sách hay nên đọc Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

Đây có thể chỉ là một (trong rất nhiều) cuốn sách về lối sống tối giản bạn đã, đang, và sẽ đọc trong cuộc đời, nhưng điều khiến nó khác biệt, là tất cả đều được viết bởi trải nghiệm cá nhân và thế giới quan riêng của Chi Nguyễn – The Present Writer. Cuốn sách này sẽ không cho bạn một “công thức chuẩn” để đánh giá thế nào là tối giản, thế nào là hạnh phúc. Cũng sẽ không có điều gì hoàn toàn đúng và hoàn toàn sai áp đặt lên bạn. Thay vào đó, cuốn sách giới thiệu những khái niệm mở, truyền cảm hứng để bạn thay đổi tư duy và tự đưa ra quyết định đâu là lối sống phù hợp nhất với mình.

9. Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản – Greg McKeown

Sách hay Nghệ thuật theo đuổi sự tối giản

Cuốn sách sẽ giúp bạn tìm hiểu cách tối giản hóa công việc của những người thành công. Tối giản công việc ở đây không có nghĩa là thực hiện được nhiều công việc trong thời gian ngắn hạn mà là chỉ hoàn thành những công việc thực sự cần thiết. Cuốn sách cũng không đưa ra chiến lược quản lý thời gian hay phương pháp cải tiến hiệu suất công việc mà giống như một cuốn giáo trình có hệ thống, giúp bạn xác định được những công việc hoàn toàn cần thiết, sau đó là loại bỏ những thứ thừa thãi, như vậy bạn có thể tập trung hoàn thành cốt lõi công việc của mình.

10. Người Tối Giản – Hành Trình Trở Về Số 0 – Phạm Quỳnh Giang

Sách hay Người tối giản

Tác giả Phạm Quỳnh Giang không đánh giá lối sống tối giản dựa trên việc bạn có bao nhiều đồ đạc mà hướng đến việc nắm bắt thần thái của những người tối giản. “Đó là những người có một cái tâm tĩnh lặng, một cái đầu biết tư duy mạch lạc về những thứ mình cần, và một đôi tay dám vứt bỏ những thứ thừa thãi trong cuộc sống của mình. Từ tư duy ấy mới khiến không gian sống của người tối giản không thể tinh gọn hơn và họ không còn sợ mất bất cứ điều gì, không còn bị ràng buộc vào bất cứ điều gì. Nói cách khác, đó là những con người tự do, tự do tuyệt đối”.

11. Quý Cô Tối Giản – Từ Tối Giản Đến Thịnh Vượng – Alex Tu

Sách hay nên đọc Quý cô tối giản

Làm thế nào để sống tối giản nhưng vẫn thịnh vượng? Tất cả sẽ được Alex Tu trả lời ngắn gọn nhưng tường tận trong hơn hai trăm trang sách. Tối giản trong tư duy không có nghĩa là hạn chế khả năng sáng tạo của bạn. Tương tự như vậy, buông bỏ những ham muốn nhất định về sở hữu nói chung không hề có nghĩa là bạn cần rời bỏ một cuộc sống chất lượng. Sống tối giản nhưng có khả năng để lựa chọn những điều tốt nhất, đồng thời có một tương lai đầy thịnh vượng, là những điều mà cuốn sách này khuyên bạn cần hướng đến.

12. Căn Nhà Tối Giản – Joshua Becker

139,000 ₫

Căn Nhà Tối Giản

Bạn không phải biến thành người khác hay một người nghiện bỏ đồ đạc. Bạn cũng không cần phải sống trong một căn hộ nhỏ xíu, trống hoác, hay đi du lịch vòng quanh thế giới chỉ với một chiếc ba lô. Bạn chỉ cần thực hiện các bước như chỉ dẫn để thay đổi ngôi nhà của bạn, thay đổi cuộc sống của bạn. Bởi vì tối giản không phải là vứt bỏ mọi thứ, mà là vứt bỏ những thứ khiến chúng ta không thể tập trung vào những thứ mà mình yêu quý. Tối giản là giảm sự quan tâm vật chất để đạt được sự tự do và sức sống, để quan tâm và yêu thương nhau nhiều hơn. Tối giản không chỉ dành cho người có tính cách giản dị và tiết kiệm, nó dành cho tất cả mọi người sống.

Cùng với website Becoming Minimalist, cuốn sách Căn nhà tối giản và các cuốn sách viết về lối sống tối giản của Joshua Becker luôn hấp dẫn và tạo được ảnh hưởng lớn tại nhiều nơi trên thế giới vì chứa trong đó những triết lý sống nhân văn, đề cao con người cùng chất lượng cuộc sống, kiến thức gần gũi và có tính ứng dụng cao. Tác phẩm đã lọt vào danh sách bán chạy nhất của Wall Street Journal, USA Today, Publishers Weekly, Amazon, Audible…

13. Lối Sống Tối Giản Khi Nhà Có Con Nhỏ – Joshua Becker

99,000 ₫

Lối Sống Tối Giản Khi Nhà Có Con Nhỏ

Không có gì ngạc nhiên khi một cuốn sách khác của Joshua Becker lọt vào danh sách này. Đây là cuốn sách dành cho tất cả các bậc cha mẹ mong muốn một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và con cái họ.

Thông thường, chúng ta dành thời gian, sức lực theo đuổi vật chất và tài sản. Nhưng cảm giác an toàn có được từ vật chất rất mong manh và thoáng qua. Thời gian qua đi, chúng ta hiểu được tầm quan trọng của những thứ không thể thấy bằng mắt thường: tình yêu, tình bạn, hy vọng, liêm chính, lòng tin, sự trắc ẩn. Đây là những yếu tố mang lại ý nghĩa, viên mãn và niềm vui lâu dài cho cuộc đời chúng ta cũng như cảm giác an toàn lâu dài cho cuộc đời của con cái chúng ta. Thực hành một cuộc sống hài lòng với ít vật chất hơn giúp các con hiểu được chân lý quan trọng rằng tài sản cá nhân không phải là chìa khóa mở ra hạnh phúc. Sự an toàn được tìm thấy trong chính nhân cách của chúng và mưu cầu hạnh phúc là một con đường hoàn toàn khác với chạy theo vật chất.

14. Tiêu Dùng Tối Giản – Đẹp, Bền Và Bớt Rác – Tara Button

125,000 ₫

Tiêu Dùng Tối Giản - Đẹp, Bền Và Bớt Rác

Trước khi trở thành một doanh nhân có cuộc sống viên mãn, Tara từng là một tín đồ shopping. Những trải nghiệm thực tế của một cô gái trẻ nghiện mua sắm, cộng thêm những nghiên cứu sâu sắc của một chủ doanh nghiệp, chính là chất liệu để cuốn Tiêu dùng tối giản – Đẹp, bền và bớt rác ra đời vào đầu năm 2018. Bằng những cách tiếp cận mới, cuốn sách lay động người đọc về việc mua sắm vô độ.

Không chỉ là những bí mật để quản trị cuộc sống, tác giả đi sâu vào bản chất của hàng hóa và những mưu mẹo mà các doanh nghiệp sử dụng để bắt người tiêu dùng dốc cạn thu nhập. Ảo tưởng của người tiêu dùng chính là cái bẫy khiến ta luôn rơi vào một vòng luẩn quẩn của nỗi bất ổn: Từ bất ổn trong tâm trạng khi ham muốn mua sắm trỗi dậy, cho đến bất ổn về đời sống khi tài chính không được quản trị hiệu quả, cuộc sống thiếu hụt nhiều mảng do mua sắm vô độ những sản phẩm sớm lỗi thời. Và sâu xa hơn, Tara cũng nói đến một tương lai mà con người sẽ chỉ sống để cung đốn cho các cửa hiệu mua sắm và lượng rác thải ngoài môi trường sẽ lấn át cả những khoảng không gian lành mạnh.

15. Dọn Nhà, Dọn Cửa, Gột Rửa Trái Tim – Kikue Tamura, Shoukei Matsumoto

85,000 ₫

Dọn Nhà, Dọn Cửa, Gột Rửa Trái Tim

Tác giả Shoukei Matsumoto là một nhà sư, tu hành tại ngôi chùa mang tên Komyo (Quang Minh) nằm tại thị trấn Kamiya, Tokyo, Nhật Bản.

Năm 2003, thầy gõ cánh cửa chùa Komyo, trở thành nhà sư thuộc phái Bản nguyên tự (Hongan-ji) của Tịnh độ chân tông. Một ngày của nhà sư bắt đầu từ việc dọn dẹp. Dọn dẹp sạch sẽ bên trong ngôi chùa và sân vườn, lau cẩn thận gian giữa của ngôi chùa, khiến nó trở nên sáng bóng. Việc dọn dẹp đó không phải vì đã bẩn, cũng chẳng phải vì bừa bộn. Nó được tiến hành để loại bỏ những đám mây mù ẩn sâu trong trái tim, trong tâm hồn mỗi con người chúng ta. Khi vào thăm ngôi chùa, bạn sẽ cảm nhận được một khoảng không gian thanh bình và êm đềm đến lạ, một khung cảnh khiến trái tim bạn trở nên đủ đầy. Trong sân vườn được dọn dẹp sạch sẽ, không có lấy một chiếc lá rơi, cũng chẳng hề thấy một cọng rác nhỏ. Nếu bạn ngồi ở gian giữa của ngôi chùa, tự nhiên cơ vai sẽ được thả lỏng, kéo giãn, tâm hồn như được tươi mới trở lại.

Một lối sống đơn giản, trải qua quãng thời gian tìm thấy cái tôi chính trực. Từng giây, từng phút, từng khoảnh khắc, sống với một trái tim hòa nhã và từ tốn. Việc đó có lẽ không chỉ cần thiết đối với nhà sư như thầy, mà đó còn là thái độ không thể thiếu với tất cả mọi người, những người đang tất bật ngược xuôi ở thế giới hiện tại.