10 cuốn sách hay về hành trình tìm đến niềm vui

Đăng ngày:

Niềm vui là một khái niệm trừu tượng, là điểm đến mà bất cứ ai cũng khát khao chạm tới. Thế nhưng, để tìm được sự mãn nguyện không phải là dễ. Trên hành trình tìm đến niềm vui trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ cần những lời động viên, khích lệ từ 10 tựa sách hay sau đây.

Trước cuộc sống vô vàn áp lực và lắm mỏi mệt, đôi khi, điều bạn cần chỉ là một chiều lặng yên bên cửa sổ, nhâm nhi tách trà nóng và thưởng thức những quyển sách hay. Từ hành trình chữa lành sau những khó khăn của Hôm nay mẹ có vui không?, Hoa vẫn nở mỗi ngày, Đêm dài một đời… cho đến niềm vui ta dễ tìm thấy ở Đi tìm hạnh phúc, Nhìn lại cuộc sống đẹp biết bao… hy vọng 10 quyển sách mà ELLE đặc biệt gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có thêm năng lượng và tìm lại niềm vui trong đời.

1. Đi tìm hạnh phúc – Frédéric Lenoir

Là nhà nghiên cứu triết học, nhà xã hội học và cũng đồng thời là một nhà văn, Frédéric Lenoir có cách tiếp cận triết học vô cùng phổ thông. Từ đó, như cầu nối giữa nghiên cứu học thuật và tính đại chúng, các tác phẩm của ông dễ dàng ứng dụng vào trong đời sống của những người trẻ.

Đi tìm hạnh phúc là cuộc hành trình xoay quanh hạnh phúc hay sự mãn nguyện chủ quan, từ đó, tác giả nhìn nhận các khái niệm này dưới nhiều góc độ: từ lý tính như khoa học não bộ cho đến cảm quan và nhiều suy tư của những lý thuyết triết học từ Đông sang Tây, của Đức Phật, Schopenhauer, Aristote, Trang Tử… Đây là cuốn sách hay mà người trẻ nào cũng nên đọc để xây dựng niềm vui từ trong nội tại.

Sách Đi Tìm Hạnh Phúc

2. Nhìn lại cuộc sống đẹp biết bao – Ông Chan Jae Lee và bà Kyong Ja An

Là sự kết hợp giữa những bức tranh và dòng đề từ mà ông Chan và bà Marina dành tặng cho những người cháu của mình, Nhìn lại cuộc sống đẹp biết bao tràn đầy khoảnh khắc của tình thương yêu, của những trao gửi thân thiết và của cảm xúc khó thốt nên lời.

Xen kẽ giữa những kỷ niệm ngập tràn thương yêu, cuốn sách cũng cho thấy hy vọng được gửi gắm về tương lai, với niềm vui, niềm tin và sự trìu mến của những chuyển giao thế hệ.

Sách - Nhìn lại cuộc sống đẹp biết bao

3. Mẹ con sư tử – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Là một trong những tiếng nói quan trọng nhất của thời đại chúng ta, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, bằng câu chuyện ngụ ngôn vô cùng ngắn gọn mà súc tích, đã khơi được những điều thiện hảo trong tâm hồn mỗi người.

Tác phẩm xoay quanh câu chuyện về một chú sư tử con lạc mẹ, từ đó, Thiền sư cho ta thấy rằng, đến cuối cùng thì Phật tánh, hạt giống của từ bi hỷ xả, của hạnh phúc, của niềm tin, của tuệ giác… vẫn luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta. Phật không chỉ hiện diện ở mặt bên ngoài mà còn là niềm vui và sự hướng thiện trong mỗi con người.

Sách - Mẹ Con Sư Tử - Thích Nhất Hạnh

4. Hôm nay mẹ có vui không? – Trần Vân Anh

Hôm nay mẹ có vui không? là câu chuyện của chính tác giả về quá trình tìm lại chính mình, vượt thoát khỏi sự trầm cảm, tìm lại niềm vui, sự cân bằng và thanh thản trong tâm hồn trên hành trình làm mẹ và đồng hành cùng con vượt qua những khiếm khuyết không như mong muốn.

Đề cập đến những căn bệnh của người hiện đại như trầm cảm, tự kỷ… nhưng Hôm nay mẹ có vui không? không chìm trong bầu không khí u ám, nặng nề mà trái lại, niềm vui trong tác phẩm của Trần Vân Anh luôn hiện lên dung dị, bé nhỏ, gần gũi và thân quen.

Sách - Hôm nay mẹ có vui không? Mẹ tự chữa lành, con vượt khiếm khuyết

5. Đêm dài một đời – Lê Tất Điều

Là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng ở Sài Gòn trước năm 1975, bằng sự quan sát vô cùng tinh tế cũng như cảm quan nhạy bén, Lê Tất Điều đã cho thấy rằng, trong những khoảnh khắc dẫu đen tối nhất, vẫn sẽ tồn tại niềm vui bé nhỏ, nếu ta nhận ra, chịu đựng, chấp nhận vượt qua thử thách.

Cuốn sách xoay quanh cậu bé Thương bị mù và mất cha mẹ do tàu lửa cán phải bom mìn, từ đó thiếu vắng tình thương nên đã vào sống ở trường khiếm thị với những bạn khác. Ở đó, giữa những buồn tủi, mất mát, Lê Tất Điều cũng không quên viết lên hy vọng, niềm tin vào tương lai.

Sách - Đêm Dài Một Đời - Lê Tất Điều

6. Britt-Marie đã ở đây – Fredrik Backman

Là tác phẩm nối tiếp Bà ngoại tôi gửi lời xin lỗi, thêm một lần nữa Fredrik Backman không quá chú trọng những gì to lớn mà chính câu chuyện – những thứ giản đơn nhất – đã làm nên sức mạnh cho tiểu thuyết này.

Viết về Britt-Marie và hành trình buông bỏ những thứ không thuộc về mình, tác phẩm nhấn mạnh rằng chuyến đi tìm lại niềm vui và sự trưởng thành chưa khi nào là trễ. Như một câu nói: “Đến một độ tuổi nhất định, gần như mọi câu hỏi mà người ta tự vấn đều xoay quanh một điểm: ta nên sống cuộc đời mình thế nào”, cuốn sách này tràn đầy hy vọng, niềm vui và động lực thúc đẩy con người tiến về phía trước.

Sách _Britt-Marie Đã Ở Đây (Fredrik Backman)

7. Cảm ơn tất cả – Kim Jung-Mi

Đi theo lời kể của Yu Jung – cô bé nữ sinh cuối cấp 2 có đời sống không mấy hạnh phúc, Kim Jung-Mi, bằng một góc nhìn chứa nhiều suy tư, đã để lại nhiều cảm xúc cho độc giả bằng sự thương yêu, hành trình chữa lành cũng như niềm tin vào cuộc sống tươi sáng ở tương lai phía trước.

Với quyển sách này, bằng sự tương đồng trong cảnh ngộ cũng như những vấn đề của tuổi mới lớn, các nhân vật của Kim Jung-Mi dần dần lớn lên, chở che cho nhau, trưởng thành cạnh nhau. Cảm ơn tất cả là niềm vui khi tìm thấy nhau và cũng là sự hy vọng về một đời sống tiếp nối, bởi khi có được niềm tin, ngại gì không thử?

Sách - Cảm Ơn Tất Cả

8. Điều đẹp nhất cho em – Mason Deaver

Là tác phẩm đầu tiên của một non-binary (người phi nhị nguyên giới) được giới thiệu và chuyển ngữ tại Việt Nam, Điều đẹp nhất cho em xoay quay Ben De Backer – thanh niên 17 tuổi, quay cuồng vì những thách thức đặt ra quanh mình: về ánh nhìn của xã hội, quá trình trưởng thành cũng như việc tự chấp nhận bản thân.

Cay đắng, giận dữ, xót xa nhưng cũng không thiếu niềm vui, hạnh phúc và nhiều hy vọng, Điều đẹp nhất cho em là tác phẩm hay của lứa tuổi thanh thiếu niên, mang đến nhiều hy vọng và những thách thức cho những đứa trẻ “vừa lớn”.

Sách Điều Đẹp Nhất Cho Em

9. Những người phụ nữ bé nhỏ – Louisa May Alcott

Được chuyển thể thành phim điện ảnh và giành nhiều đề cử Oscar cho năm vừa rồi, Những người phụ nữ bé nhỏ xoay quanh chị em nhà March nhưng cũng đồng thời là bán tự truyện của bản thân tác giả. Chính tác phẩm này đã định hình tên tuổi của Louisa May Alcott trên văn đàn thế giới.

Mang chất cổ điển và đầy thơ mộng, quá trình trưởng thành của bốn cô gái từ lúc ấu thời cho đến trưởng thành đã được khắc họa vô cùng tinh tế và giàu cảm xúc. Từ đó, xen kẽ những khó khăn, thách thức của những tư tưởng mới lạ, tiên tiến của xã hội đương thời, tác phẩm này cũng hàm chứa sự hồn nhiên, niềm vui ngây thơ cùng những miêu tả vô cùng đẹp đẽ.

Sách Những Người Phụ Nữ Bé Nhỏ

10. Hoa vẫn nở mỗi ngày – Valérie Perrin

Là một trong những tiểu thuyết Pháp được đánh giá hay nhất năm qua, trở thành cuốn sách bán chạy nhất ở Ý và đứng thứ 6 sách bán chạy ở Pháp năm 2020, Hoa vẫn nở mỗi ngày mở đầu bằng cái chết và sự tuyệt vọng triền miên, nhưng Valérie Perrin không dừng ở đó mà còn chứng minh rằng: qua cơn bĩ cực rồi sẽ tới hồi thái lai.

Với từng chi tiết và các mạch dẫn, khi câu chuyện dần đưa ta về sự thật cốt lõi, cuối cùng ta cũng nhận ra ánh sáng phía cuối con đường. Là sự chữa lành, tìm lại niềm vui, là sự đồng cảm và nhiều thấu hiểu… Hoa vẫn nở mỗi ngày rạng rỡ và thật mạnh mẽ sau những mất mát, để biết nếu không giết chết được mình, ta càng mạnh mẽ một niềm vui sống.

Sách Hoa vẫn nở mỗi ngày