[ELLE Women in Society 8/2018] Làm bạn với căng thẳng

Đăng ngày:

Vào chiều Chủ Nhật ngày 26/08, sự kiện thường niên ELLE Women in Society với chủ đề KIỂM SOÁT CĂNG THẲNG & GIẢI TỎA ÁP LỰC đã diễn ra thành công trong không gian sang trọng của khách sạn Hotel des Arts Saigon MGallery Collection.

Tại sự kiện ELLE Women in Society tháng 8, đông đảo chị em phụ nữ đã bày tỏ sự quan tâm tới vấn đề giải tỏa căng thẳng và áp lực trong cuộc sống. Mọi người đến từ sớm để lắng nghe chia sẻ từ những vị khách mời của tọa đàm, đó là PGS TS Trần Hữu Đức, đồng sáng lập Trung tâm Trị liệu Tâm lý và Đào tạo Kỹ năng sống Better Living; chị Lệ Hằng, huấn luyện viên Yoga; NTK thời trang Li Lam và nghệ nhân Origami, Nguyễn Linh Sơn. Ở vị thế khác nhau, các khách mời đã cho thấy nhiều quan điểm thú vị xung quanh vấn đề rất đời thường.

ELLE Women in Society giải tỏa căng thẳng - 03

Từ trái sang: PGS TS Trần Hữu Đức, NTK Li Lam, HLV Yoga Lệ Hằng và MC Liêu Hà Trinh là khách mời của sự kiện ELLE Women in Society tháng 8

Căng thẳng là tất yếu cuộc sống

Sự kiện lần này là một cuộc du hành vào tâm trí của người tham dự. Huấn luyện viên Lệ Hằng đã mở đầu tọa đàm bằng bài tập thiền trong 5 phút. Trước đó, cô có chia sẻ về lợi ích của thiền trong kiểm soát căng thẳng và giải tỏa áp lực. Đây là bài tập mọi người nên thực hiện hàng ngày. Thả lỏng cơ thể hoàn toàn và lắng nghe lời hướng dẫn có thể giúp bạn tìm ra giải pháp cho khó khăn.

ELLE Women in Society giải tỏa căng thẳng - 02

Khách đến tham dự thư giãn trong 5 phút thiền cùng HLV Lệ Hằng.

Chỉ sau vài phút thiền cùng huấn luyện viên, dường như trạng thái của những vị khách đã phần nào thư thái hơn trước. Mọi người cùng tiếp tục lắng nghe quan điểm căng thẳng là tất yếu cuộc sống từ các chuyên gia tới dự sự kiện. Chị Lệ Hằng khẳng định: “Stress [căng thẳng] là một phần tất yếu cuộc sống, giống như niềm vui nỗi buồn, đó là gia vị cuộc sống. Hãy chấp nhận bằng cách đối diện nó để tìm ra vấn đề…Lẩn tránh không phải là giải pháp”.

Củng cố thêm cho quan điểm này, PGS TS Trần Hữu Đức cũng chia sẻ thêm: “Nếu như không có stress thì không thành nhân”. Theo PGS, bạn nên tìm hiểu bản chất, xuất phát của stress trong đời sống để làm chủ nó. Giống như trà ngon phải có nước sôi, “nước sôi” đó chính là căng thẳng giúp tôi luyện con người.

Bí quyết làm bạn với căng thẳng

Căng thẳng ở mức độ quá cao hoặc quá thấp đều không tốt cho sức khỏe của bạn, đây là khẳng định của PGS TS Trần Hữu Đức. Sau khi hướng dẫn khách tham dự trả lời một số câu hỏi trên giấy về stress trong đời sống, ông nói rõ hơn về căng thẳng ở mức lành mạnh. Mức độ này đã được định ra trên thang điểm của các bảng khảo sát. Một lần nữa, PSG khẳng định căng thẳng là phần tất yếu của cuộc sống. Nếu kết quả cho thấy bạn ít hoặc gần như không bị ảnh hưởng bởi stress thì không nên vội mừng.

ELLE Women in Society giải tỏa căng thẳng - 06

Chính vì vậy, làm bạn với căng thẳng là kỹ năng sống vô cùng cần thiết. Nhà thiết kế Li Lam chia sẻ: “Stress giống như người bạn thân”, do đó, hàng ngày cô đối mặt với căng thẳng bằng cách tìm kiếm cái đẹp trong công việc, trong những hoạt động chăm sóc bản thân như làm tóc, làm móng và đặc biệt là tập thể dục hàng ngày. Nhà thiết kế nhấn mạnh: “Ngày nào không tập thể dục là mình cảm thấy thất bại trong cuộc sống…Đó là cách mình bắt đầu ngày mới một cách hữu dụng hơn”. Tạo ra những thay đổi cần thiết, lành mạnh là điều ai cũng nên làm để sống tốt với căng thẳng.

Buổi tọa đàm trở nên sôi nổi hơn khi mọi người bắt đầu có những chia sẻ riêng về tác động của căng thẳng tới cuộc sống. Có trường hợp stress ở mức báo động, kéo dài nhiều năm mà cá nhân không hề nhận thức cho đến khi trả lời bảng khảo sát của chương trình. Qua đó, các chuyên gia có cái nhìn rõ nét hơn về thực trạng stress, đưa ra nhiều lời khuyên thực tiễn, hữu ích để giúp các chị em vượt qua.

ELLE Women in Society giải tỏa căng thẳng - 04

ELLE Women in Society giải tỏa căng thẳng - 05

Khách mời chia sẻ câu chuyện tại sự kiện ELLE Women in Society

Huấn luyện viên Lệ Hằng cũng không hề e ngại khi nói về trải nghiệm của bản thân với căng thẳng. Cô có khoảng thời gian khá dài đối mặt với stress trong quá khứ, để sức khỏe suy giảm vì các thói quen không lành mạnh. Tuy nhiên, chính biến cố đó đã đưa Lệ Hằng tới bộ môn Yoga. Do vậy, cô khuyên mọi người nên tập luyện thể thao vì đây là phương pháp giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cùng đồng ý vai trò của năng lượng tích cực trong giải căng thẳng. Chị Lệ Hằng cho biết năng lượng tích cực có được từ các hoạt động như tập thể dục, hòa mình với thiên nhiên, nghỉ dưỡng điều độ, tránh xa thiết bị điện tử…Ngoài ra, có những lời nói, suy nghĩ tích cực về bản thân và mọi người cũng là cách hạn chế căng thẳng: “Khi mình bao dung thì mình sẽ cảm nhận được sự bao dung đó trước”. Hơn nữa, chỉ khi nào có năng lượng tích cực thì bạn mới có thể hoàn thành tốt các trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

ELLE Women in Society giải tỏa căng thẳng

Để làm rõ về các phương pháp giải tỏa căng thẳng, PGS TS Trần Hữu Đức đưa ra năm lời khuyên cụ thể, đó là: có suy nghĩ tích cực, chăm sóc sức khỏe (tập thể dục, ăn uống lành mạnh…), tìm ý nghĩa trong từng công việc mình làm, ở gần hình mẫu cân bằng (những người bạn có năng lượng tích cực, lạc quan) và chia sẻ nhiều hơn trong cuộc sống. Đặc biệt, PGS nhấn mạnh hiệu quả của lời khuyên cuối cùng: “Khi mình giúp người khác là mình bỏ đi bản ngã, ích kỷ…Bạn sẽ cảm thấy thanh thản, thư thái hơn”. Ông cho rằng gốc rễ của căng thẳng là do người ta suy nghĩ quá nhiều về bản thân, về lợi ích và sự khác biệt.

Không chỉ có các chuyên gia, các chị em cũng hào hứng bày tỏ phương pháp xua tan stress của riêng mình. Có người rất thích được kết bạn mới, gặp gỡ người mới thông qua các khóa học, các sự kiện bổ ích như ELLE Women in Society. Có người lại thích chăm sóc nhà cửa, nấu ăn, làm bánh theo sở thích. Từ các lời khuyên của chuyên gia, ELLE tin rằng các bạn sẽ tìm được bí quyết làm bạn với căng thẳng của riêng mình.

ELLE Women in Society giải tỏa căng thẳng - 09

ELLE Women in Society giải tỏa căng thẳng - 10

Khách tham dự hào hứng thực hiện các bài tập giải tỏa căng thẳng ở cuối chương trình.

Trước khi khép lại chương trình, nghệ nhân Origami, Nguyễn Linh Sơn lên hướng dẫn các khách mời gấp giấy hình hoa sen. Gấp giấy origami cũng là phương pháp giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Sự kiện ELLE Women in Society với chủ đề KIỂM SOÁT CĂNG THẲNG & GIẢI TỎA ÁP LỰC đã diễn ra thành công, đáng nhớ và bổ ích. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin trên website và các các trang mạng xã hội của ELLE Việt Nam để chờ đón chủ đề trong tháng tiếp theo nhé!

Xem thêm:

Chỉ mất vài phút mỗi ngày để giải tỏa căng thẳng, lấy lại sức khỏe

Khoa học đã chứng minh: Nuôi thú cưng có thể giúp bạn giảm căng thẳng

Nhóm thực hiện

Nguyễn Gia Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more