ELLE Women in Society 09/2018: Sự cần thiết của kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/09/2018 19:05:05

Vào sáng thứ Bảy ngày 22 tháng 9, sự kiện thường niên ELLE Women in Society với chủ đề QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN đã diễn ra thành công và bổ ích trong không gian của khách sạn The Myst Đồng Khởi.

Nhận thấy sự quan tâm trước chủ đề QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN, Tạp chí Phái đẹp ELLE đã mời hai chuyên gia là Shark Thái Vân Linh, Giám đốc Chiến lược & Vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital và Chuyên gia tư vấn Tài chính cá nhân Đoàn Đức Minh đến ELLE Women in Society trò chuyện. Mọi người đều mong rằng các khách mời sẽ đưa ra nhiều thông tin, lời khuyên hữu ích về quản lý tài chính.

elle women in society quản lý tài chính cá nhân 05

Từ trái sang: Shark Thái Vân Linh, chuyên gia Đoàn Đức Minh và MC Liêu Hà Trinh

Bốn quá trình vận hành của đồng tiền

Câu hỏi lớn nhất về chủ đề mau chóng được đưa ra: Tại sao vào cuối tháng, tài khoản của chúng ta luôn ở trạng thái “âm” tiền? Để giải đáp, chuyên gia Đoàn Đức Minh chia sẻ ví dụ về người công nhân lương 3 triệu nhưng luôn gửi được 1 triệu về nhà mỗi tháng, trong khi đó, người có lương 2000$ lại không để dành được tiền. Anh cho rằng, nguyên do chính là bởi “chúng ta xài tiền có vấn đề”. Để quản lý tài chính cá nhân tốt hơn thì bạn nên nắm được bốn quá trình vận hành của đồng tiền, bao gồm kiếm tiền, tiêu tiền, tiết kiệm và đầu tư.

Cụ thể, chuyên gia Đoàn Đức Minh nêu ra bước tiêu tiền là quan trọng nhất: “Bạn cho tôi biết được bạn xài tiền như thế nào, tôi sẽ biết được bạn đang giàu hay đang nghèo”. Người có thu nhập càng lớn thì nhu cầu tiêu tiền của họ cũng tăng theo. Chưa bàn đến nguồn thu bao nhiêu nhưng có ngân sách là yếu tố cần thiết để quản lý tài chính hiệu quả.

elle women in society quản lý tài chính cá nhân 01

Shark Thái Văn Linh tiếp tục chia sẻ ý kiến của mình, hướng đến các bạn trẻ mới ngoài 20. Theo chị, thời điểm này bạn nên tập trung vào nguồn thu nhiều nhất: “Lúc này bạn đang tạo nền tảng cho tiền lương trong tương lai, thậm chí quyết định thu nhập của cả sự nghiệp.” Bạn nên coi từng giờ phút của mình là tiền, không nên lãng phí quá nhiều vào những cuộc vui.

Tuy nhiên, nhiều chị em có ý kiến rằng tiết kiệm mới là bước họ gặp khó khăn nhất. Anh Minh cho rằng cốt lõi là ở tính kỷ luật: “Hãy chọn đi, nỗi đau của sự kỷ luật hay nỗi đau của sự hối hận.” Bạn muốn giàu thì bạn phải kỷ luật bản thân mình. Anh kể thêm những câu chuyện của các chị công nhân rất giỏi trong quản lý tiền bạc, hay thậm chí, có những nhà đầu tư, doanh nhân giàu có nhưng vẫn có thói quen tiết kiệm.

elle women in society quản lý tài chính cá nhân 07

Chia sẻ thêm với các chị em, Shark Thái Vân Linh bật mí cách tiết kiệm tiền của riêng mình. Đó là khi có nhu cầu mua thứ gì, bạn hãy chờ 24 giờ trước khi quyết định. Có rất nhiều nhu cầu mua sắm không thực sự cần thiết và khoảng thời gian chờ có thể giúp bạn quên ham muốn ấy đi.

Cân bằng giữa giá tiền và giá trị

Giá là số tiền bạn phải trả còn giá trị là cái bạn sẽ nhận được. Theo các chuyên gia, cân bằng được hai yếu tố này là chìa khóa giúp bạn quản lý tài chính cá nhân: “Hãy lựa chọn giá trị thay vì giá”.

elle women in society quản lý tài chính cá nhân 08

Nhưng liệu có nên luôn luôn lựa chọn những sản phẩm có mức giá thấp? MC Liêu Hà Trinh đưa ra câu hỏi tại sao nhiều người chọn uống một cốc cà phê có giá rất cao, trong khi bên lề đường, cốc cà phê chỉ có giá bằng 1/10. Anh Minh giải đáp bằng câu chuyện từ bản thân. Anh có thói quen uống cà phê tại một thương hiệu rất đắt tiền. Tuy nhiên, anh cho rằng giá tiền bỏ ra rất xứng với giá trị, cốc cà phê anh uống rõ ràng có chất lượng hơn cốc cà phê ngoài lề đường. Quán cà phê đó cho anh nhiều trải nghiệm mà ở nơi khác không thể có, đôi khi còn là sự đầu tư thông minh hơn so với một cốc cà phê rẻ tiền nhưng không rõ nguồn gốc.

elle women in society quản lý tài chính cá nhân 03

Buổi hội thảo sôi nổi hơn khi các chị em bắt đầu đưa ra câu hỏi xoay quanh chủ đề. Mọi người bày tỏ rất quan tâm tới bước cuối cùng của quá trình vận hành, đó là đầu tư. Theo shark Linh, đầu tư vào bản thân vẫn là quan trọng và cần thiết nhất. Nếu bạn đầu tư vào các nhóm như bất động sản, ngoại tệ, chứng khoán…thì phải có một hiểu biết nhất định mới hạn chế được rủi ro.

elle women in society quản lý tài chính cá nhân 04

elle women in society quản lý tài chính cá nhân 02

Khách tham dự ELLE Women in Society hào hứng bàn luận về chủ đề

Cuối chương trình, MC Liêu Hà Trinh đưa ra bài toán nhỏ để mọi người cùng giải đáp, ai có phương án tối ưu nhất sẽ nhận được phần quà từ chương trình. Bài toán là một người có thu nhập 600-800$ mỗi tháng nên quản lý chi tiêu như thế nào để mua được nhà. Khách mời tham dự rất hào hứng đưa ra đáp án cho câu hỏi. Hai chuyên gia của chương trình đã chọn được ba người có câu trả lời hay nhất.

elle women in society quản lý tài chính cá nhân 09

Ba vị khách may mắn của chương trình ELLE Women in Society tháng 9.

Sự kiện ELLE Women in Society tháng 9 đã khép lại thành công với nhiều thông tin bổ ích được chia sẻ. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin trên website và các các trang mạng xã hội của ELLE Việt Nam để chờ đón chủ đề trong tháng tiếp theo nhé!

Xem thêm:

ELLE Women In Society: Tình dục là cầu nối gắn kết hạnh phúc lứa đôi

ELLE Women in Society – Cộng đồng mới của phụ nữ hiện đại

Nhóm thực hiện

(Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Hoạt động của ELLE