ELLE Women in Society tháng 10/2019: Sức mạnh nơ hồng – Chiến thắng ung thư từ hy vọng

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/10/2019 14:48:37

Hưởng ứng Tháng nâng cao nhận thức về phòng chống ung thư vú, chương trình ELLE Women in Society của Tạp chí Phái đẹp ELLE đã trở lại cùng chủ đề đáng quan tâm trong tháng 10 lần này: Sức mạnh nơ hồng – Chiến thắng ung thư từ hy vọng.

Sáng ngày 26/10, trong không khí ấm cúng của trung tâm hội nghị GEM Center, dưới sự dẫn dắt của MC Đoàn Ngọc Nhi, chương trình ELLE Women in Society tháng 10/2019 – Sức mạnh nơ hồng – Chiến thắng ung thư từ hy vọng – đã diễn ra với nhiều câu chuyện thân mật được chia sẻ từ các diễn giả: Bác sĩ Trần Nguyên Hà – Trưởng khoa Nội 4 Bênh viện Ung Bướu TP.HCM, fashionista Châu Bùi, lifestyle blogger Lâm Thúy Nhàn và chị Mai Phương – Đại diện Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV – Breast Cancer Network Vietnam).

Châu Bùi

Fashionista Châu Bùi

Lâm Thúy Nhàn

Lifestyle blogger Lâm Thúy Nhàn

Bs Trần Nguyên Hà và chị Mai Phương cùng quan khách trong elle women in society 2019

BS Trần Nguyên Hà (giữa) và chị Mai Phương – Đại diện Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (thứ 3 từ phải sang) chụp ảnh cùng quan khách.

HLV Yoga Bối Bối

HLV Yoga Bối Bối

MC Đoàn Ngọc Nhi

MC Đoàn Ngọc Nhi

Thư ký tòa soạn ELLE, Liên Chi

Thư ký tòa soạn ELLE, Liên Chi

Beauty Editor Nicky Khánh Ngọc

Beauty blogger Gấu Zoan

Beauty blogger Gấu Zoan

MC Tuyền Tăng

MC Tuyền Tăng

Beauty blogger An Phương, lifestyle blogger Lâm Thúy Nhàn, người mẫu Mid Nguyễn

Beauty blogger An Phương, lifestyle blogger Lâm Thúy Nhàn, người mẫu Mid Nguyễn

Doanh nhân Trâm Nguyễn

Doanh nhân Trâm Nguyễn

khách tham dự elle women in society 2019

Những vị khách trong tà áo dài duyên dáng đến tham dự sự kiện lần này

UNG THƯ VÚ – MỐI NGUY ĐẾN TỪ SỰ THỜ Ơ

Cùng với sự phát triển y học hiện đại, nhiều căn bệnh tưởng chừng nan giải nay đã có bước tiến triển đầy lạc quan, trong đó có ung thư vú. Tuy vậy, theo số liệu thống kê, cứ 19 giây lại có một người bị chẩn đoán mắc ung thư vú, một con số rất lớn. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều hướng và một trong số đó chính là sự thờ ơ.

Đến với chủ đề Sức mạnh nơ hồng – Chiến thắng ung thư từ hy vọng của ELLE Women in Society tháng 10, Bác sĩ Trần Nguyên Hà cho biết: Những năm gần đây, ở Việt Nam, chỉ số người trẻ (dưới 40 tuổi) mắc bệnh ung thư vú đang tăng lên. Do đó, ai cũng phải lưu ý, cảnh giác và ý thức tìm hiểu căn bệnh này.

BS Trần Nguyên Hà

BS Trần Nguyên Hà chia sẻ: Những trường hợp đáng tiếc thường xuất phát từ nguyên nhân chủ quan của người bệnh.

Từ kinh nghiệm làm nghề, Bác sĩ Hà tiếp xúc với nhiều bệnh nhân khác nhau, dù vậy, phần đông vẫn còn những quan niệm sai lầm về ung thư vú như phụ nữ ngực nhỏ có nguy cơ mắc bệnh thấp, chỉ khi xuất hiện khối u mới là bệnh ung thư vú, ung thư vú chỉ xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, nếu bị ung thư vú sẽ có dấu hiệu đau, nam giới không bị ung thư vú… nên đã dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc.

Theo chia sẻ từ bác sĩ, nếu phát hiện sớm, ung thư vú có tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất cao – hơn 90%. Thế nên, để sớm phát hiện khối u nếu có ở giai đoạn khu trú, giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh, mỗi người nên tạo cho mình thói quen tầm soát ung thư vú định kỳ bằng nhũ ảnh, siêu âm và chụp MRI.

Song song việc đến các trung tâm chuyên biệt, Bác Sĩ Trần Nguyên Hà chia sẻ trong ELLE Women in Scociety rằng, chúng ta cũng có thể tự kiểm tra cơ thể hàng tháng chỉ với 10 phút qua các bước:

  1. Sử dụng một tấm gương lớn, đứng thẳng, làm từng động tác: chống hai tay vào hông và giơ hai tay lên cao, căng cơ ngực. Cùng lúc quan sát xem hình dạng vú có gì thay đổi so với các lần kiểm tra trước hay không. Chú ý quan sát các dấu hiệu sưng phồng, nếp nhăn nhúm, các vết, nốt và sự biến đổi màu da.
  2. Sử dụng đầu ngón tay xoa và ấn quanh ngực theo chuyển động tròn, từ trên xuống – dưới lên hoặc từ ngoài vào trong để phát hiện khối u cứng và bất thường. Lựa chọn cách kiểm tra bạn cảm thấy dễ dàng nhất, lưu ý thống nhất sử dụng cùng một phương pháp với 2 bên ngực và các lần kiểm tra. Bước này có thể thực hiện khi tắm vì độ nhạy cảm của các ngón tay sẽ tăng khi da ướt hoặc được thoa lotion.
  3. Nắn nhẹ núm vú xem có tiết dịch lạ hay không. Sử dụng ngón trỏ và ngón giữa ấn xuống núm vú và tìm khối u ở các vùng sâu xung quanh.
  4. Trong tư thế nằm, để kiểm tra ngực phải, đặt một chiếc gối dưới vai phải và đưa tay phải lên sau đầu. Sử dụng các đầu ngón tay xoa, nắn quanh ngực và vùng dưới nách. Sử dụng phương pháp xoa, ấn theo vòng tròn, từ trên xuống – dưới lên hoặc từ ngoài vào trong như đã thực hiện khi kiểm tra đứng. Thực hiện tương tự với ngực trái.

Đặc biệt, với những người có nguy cơ cao như ở độ tuổi 40 – 45, gia đình có tiền sử người thân mắc bệnh hay sinh sống gần các khu vực môi trường bị ô nhiễm, càng nên cảnh giác cao độ và dành sự quan tâm nhất định cho việc tầm soát ung thư vú.

Cảnh báo 7 dấu hiệu của ung thư vú bạn không nên xem nhẹ
Dấu hiệu nào từ cơ thể báo động căn bệnh ung thư vú đang “tìm” đến chúng ta?

UNG THƯ VÚ KHÔNG ĐỒNG NGHĨA VỚI ÁN TỬ

Không riêng gì ung thư vú, khi phát hiện mắc bệnh, mọi người sẽ khó giữ bình tĩnh và nhanh chóng rơi vào hoảng loạn, lo lắng. Nghiêm trọng hơn, với hai từ “ung thư”, nhiều người bệnh có thể thấy rằng, tương lai đang tối sầm lại. Như chia sẻ từ đại diện Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV), chị Mai Phương hồi tưởng lại lần đầu nghe tin, chị đã đến 2 bệnh viện lớn làm đủ các xét nghiệm cần thiết với hy vọng căn bệnh của chị chỉ là sự nhầm lẫn, nhưng sự thật không như mong đợi.

Nhiều người bệnh thấy mình đã chẳng còn hy vọng một khi mắc ung thư vú. Tuy nhiên, theo Bác sĩ Trần Nguyên Hà, ung thư vú là cụm từ đề cập đến ít nhất 10 nhóm bệnh, trong đó, có nhóm nếu được điều trị sớm sẽ có thể duy trì sự sống rất lâu và sinh hoạt như người bình thường. Y học ngày nay cho chúng ta cái nhìn mới hơn rằng, ung thư không đồng nghĩa với án tử.

Ung thư vú không đồng nghĩa với án tử

Với sự phát triển của y học hiện đại, ung thư vú giờ đây không còn đồng nghĩa với bản án tử.

Khi tiến hành nhập viện, chị Mai Phương kể lại cảm giác khi chứng kiến cũng có nhiều người mắc bệnh như mình, chị không là duy nhất. Thế nên, thay vì tiếp tục hoang mang, chị chấm dứt mạch suy nghĩ tiêu cực khi chọn cho mình góc nhìn khác: Tin vào bác sĩ và tin vào chính mình. Nhờ vậy mà chị có thể xuất hiện tại ELLE Women in Society, chia sẻ với mọi người về hành trình chữa bệnh của mình. Lạc quan là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân ung thư lấy lại bình tĩnh và bắt đầu cuộc chiến. Người bệnh đích thực đã trở thành chiến binh, chiến đấu với không chỉ căn bệnh thể xác mà còn là sự giằng xé của tinh thần.

Tuy vậy, có vẻ không tưởng nhưng nhờ sự lạc quan, hệ miễn dịch của người bệnh cũng được tăng lên và căn bệnh có thể được đẩy lùi một cách bất ngờ. Bình tĩnh đối diện với thực trạng và xây dựng tinh thần lạc quan là cách tốt nhất để “chữa lành” ung thư, ít nhất là ung thư nơi tinh thần của bạn.

KIẾN TẠO “SỨC ĐỀ KHÁNG” ĐỐI DIỆN VỚI UNG THƯ VÚ

Ai cũng biết rằng lạc quan là suy nghĩ tích cực cần có của người bệnh, giúp cải thiện các triệu chứng không tốt trong quá trình trị liệu. Nhưng không phải người bệnh nào cũng biết cách xây dựng tinh thần lạc quan sẵn sàng đối diện với ung thư vú. Là người có kinh nghiệm suýt mắc ung thư, lifestyle blogger Lâm Thúy Nhàn chia sẻ với ELLE Women in Society, khi được bác sĩ chẩn đoán có nguy cơ ung thư cổ tử cung, cô cũng tự hỏi: Sao mình lại là người được chọn? Nhưng rất nhanh chóng, cô đã lấy lại tinh thần và bình tĩnh trò chuyện cùng chồng về dự tính sắp đến.

Lâm Thúy Nhàn chia sẻ trongelle women in society

Bí quyết để xây dựng sự tự tin của lifestyle blogger Lâm Thúy Nhàn trước hết là phải giữ bình tĩnh và không ngại chia sẻ với người thân một khi mắc bệnh.

Lâm Thúy Nhàn cũng đưa ra lời khuyên khi phát hiện mắc bệnh, chúng ta nên thẳng thắn chia sẻ cùng người thân để họ có sự hiểu biết và kịp thời hỗ trợ khi cần. Tiếp đến, hãy kiểm tra và chuẩn bị các khoản bảo hiểm để giảm nhẹ nỗi lo chi phí trong quá trình điều trị và quan trọng là phải có niềm tin vào bác sĩ, những người có chuyên môn và thật sự am hiểu về căn bệnh. Còn lại, bạn có thể tìm kiếm sở thích cho riêng mình để không tập trung sự bi quan vào căn bệnh.

Hành trình đối mặt ung thư vú: Thật may khi luôn có những người thân yêu bên cạnh
Chị Nguyễn Minh Anh, 42 tuổi, hiện đang là chuyên gia về truyền thông và đào tạo kỹ năng. Mặc dù đang trong quá trình điều trị ung thư vú, chị vẫn...
Châu Bùi chia sẻ về cách mặc đẹp trong elle women in society

Fashionista Châu Bùi: “Hãy cho mình được bận rộn bằng những điều ý nghĩa hơn”.

Với Châu Bùi, là một fashionista thu hút nhiều sự quan tâm từ giới trẻ, cô được lắng nghe nhiều câu chuyện từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng điểm chung là họ đều tìm kiếm lời khuyên về cách sở hữu tinh thần lạc quan cùng khả năng làm chủ cảm xúc. Châu Bùi cho biết, để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực, bạn phải chủ động rèn luyện sức khỏe, thể chất có hoàn thiện thì tinh thần mới được thoái mái, và ngược lại: “Đầu tiên, việc ăn uống hay tập luyện phải được chú trọng, lúc nào cũng phải khỏe mạnh. Nếu không thể đến các trung tâm huấn luyện, hãy tìm đến các hướng dẫn hữu ích trên mạng để tập theo”. Quan trọng nhất: “Thời gian mình dùng để suy nghĩ, để buồn bã, nhất định phải thay khoảng thời gian tiêu cực ấy bằng những hoạt động tích cực hơn… Hãy cho mình được bận rộn bằng những điều ý nghĩa hơn”.

Khán giả chăm chú theo dõi elle women in society

khách cchăm chú theo dõi EWIS 2019

Quan khách hào hứng với những câu chuyện về vai trò quan trọng của người thân trong việc đồng hành cùng người bệnh của lifestyle blogger Lâm Thúy Nhàn.

Ngoài việc hun đúc ý chí từ bên trong, chọn cách chia sẻ cởi mở cùng người thân chính cũng là “liều thuốc” giúp bạn phục hồi. Sự đồng cảm người bệnh nhận được từ thân nhân hoặc những người họ tin tưởng sẽ xoa dịu sự trống vắng, đẩy lùi cơn sợ hãi mỗi lúc yếu lòng vì căn bệnh. Trong ELLE Women in Society này, vì có người thân là ông và bà đều bị ung thư, blogger Lâm Thúy Nhàn có thể đúc kết: “Có hy vọng, niềm tin mới có sức lực đấu tranh với căn bệnh”“Những lời động viên từ gia đình còn đáng giá hơn những viên thuốc hay những lần trị liệu đối với người bệnh”.

Sau lần vào hóa chất đầu tiên, chịu đựng những tác dụng phụ khó chịu từ thuốc, chị Mai Phương đã có ý định từ bỏ nhưng rồi lấy lại tinh thần nhờ giọt nước mắt của người chồng: “Anh không có ai hết, chỉ có một mình em và 2 con. Nên em phải cố gắng điều trị để sống cùng gia đình”. Chính câu nói ấy đã trở thành động lực để chị kiên trì với những lần hóa trị và xạ trị khó khăn để vượt qua được căn bệnh như ngày nay.

Cùng một vấn đề, nếu không thể thay đổi tính khách quan, chúng ta có thể dùng sự chủ quan của mình để nhìn vào những mặc tích cực của cuộc sống và cho phép bản thân được thoải mái đối diện với những khó khăn dù đó có là ung thư vú. Nếu bác sĩ là người chăm lo về mặt thể chất, gia đình chính là chỗ dựa vững chắc chăm lo cho tinh thần người bệnh – yếu tố tiên quyết để duy trì sức khỏe.

9 điều không ai nói với bạn về ung thư vú
Ung thư vú không phải là căn bệnh hiếm gặp, nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức để chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón nhận căn bệnh này. Vậy, nếu...

KHAI PHÁ VẺ ĐẸP TỪ SỰ HY VỌNG

Quan niệm về người bệnh ung thư vú với vẻ ngoài tiều tụy, sắc vóc xuề xòa khiến bệnh nhân mặc cảm, tự ti về bản thân. Những suy nghĩ tiêu cực, phó mặc cho số phận như thế chính là mảng màu tối che mờ đi vẻ đẹp ẩn giấu của mỗi người. Từng đấu tranh và chiến thắng căn bệnh ưng thư vú, chị Mai Phương hiểu rõ những mệt nhọc của quá trình trị liệu nhưng cũng rất cảm ơn căn bệnh, vì nhờ vậy, chị bắt đầu nhìn lại chính mình và chăm chút hơn cho bản thân và sở hữu vẻ ngoài rạng rỡ trong lần xuất hiện tại ELLE Women in Society thế này.

Chị Mai Phương chia sẻ trong elle women in society 2019

Chị Mai Phương “cảm ơn” căn bệnh vì đã cho chị có cơ hội nhìn lại chính mình và bắt đầu biết cách khai phá vẻ đẹp riêng.

Dạ Miêu chia sẻ trong elle women in society 2019

Nữ photographer Dạ Miêu cho biết mỗi người phụ nữ cô chụp đều toát lên vẻ đẹp cuốn hút mỗi khi họ tự tin.

Để bảo vệ bản thân, đặc biệt là tạo hy vọng cho chính mình, việc đơn giản nhất bạn nên bắt đầu là cách học chọn lựa áo ngực phù hợp. Trong buồi trò chuyện, fashionista Châu Bùi đã chia sẻ những bí quyết để sở hữu áo ngực vừa vặn, giúp nâng đỡ và làm đẹp cho phụ nữ. Từ chất liệu mỏng nhẹ, thoáng mát, thấm hút mồ hôi… đến size áo chính xác và quan trọng, đối với những bênh nhân sau phẫu thuật, những sản phẩm bra được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ, chăm sóc hậu phẫu cần được quan tâm.

HLV Yoga Bối Bối

HLV Yoga Bối Bối hướng dẫn mọi người cùng thực hiện động tác hít thở đúng cách

Bên cạnh phục trang, bạn cũng có thể đánh thức vẻ đẹp của chính mình bằng cách tìm đến những môn thể thao, giải trí phù hợp. Để thư giãn và lấy lại tinh thần mỗi lúc mệt mỏi, tiêu cực, yoga chính là phương pháp vận động đơn giản và hữu hiệu. Đến với ELLE Women in Society lần này, HLV Yoga Bối Bối đã có những chỉ dẫn tận tình giúp khán giả dễ dàng thực hiện các thao tác hít thở giúp cân bằng tuần hoàn và tái khởi động năng lượng cho những lần kiệt sức. Cô chia sẻ: “Khi mọi thứ trở nên quá mức, hãy hít thở”. 

Khi hơi thở vẫn còn, không gì có thể ngăn bạn sống trọn vẹn. Thời gian là yếu tố khách quan, không ai ngăn cản được dòng chảy của thời gian, nếu vậy, hãy sử dụng chúng một cách có hiệu quả nhất. Còn hy vọng, còn khát khao sống, bạn sẽ biết mình nên làm gì cho mỗi giây phút hiện tại và tương lai.

Gian hàng của CK

khách tham quan gian hàng của CK

Sau phần hướng dẫn chọn lựa áo ngực phù hợp của fashionista Châu Bùi, khách hàng thử trải nghiệm với các sản phẩm tại gian hàng CALVIN KLEIN.

khách mua hàng gây quỹ trong elle women in society 2019

Khách mua ruy băng hồng của NTK Thủy Nguyễn để ủng hộ gây quỹ.

Thiết kế ruy băng hồng gây quỹ của elle women in society

khách nhận quà của elle women in society

Khách xếp hàng để sẵn sàng nhận những phần quà nhỏ từ chương trình.

Xin được trân trọng cảm ơn Hiệp hội Mạng Lưới Ung Thư Vú Việt Nam (BCNV), và đơn vị đồng hành CALVIN KLEIN PERFORMANCE, CALVIN KLEIN UNDERWEAR và GEM Center đã đồng hành cùng ELLE Women in Society tháng 10/2019.

Nhóm thực hiện

Bài: Diễm Ái

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Hữu Lợi

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Hoạt động của ELLE