Into the World of Web3: Tương lai đầy tiềm năng cho những nhà sáng tạo

Đăng ngày:

Ngày 11/11 vừa qua, ELLE Vietnam phối hợp cùng với Wachsman – doanh nghiệp truyền thông và chiến lược toàn cầu hàng đầu tư vấn cho các công ty thuộc thế hệ tiếp theo về Web3, các công nghệ đột phá, fintech và đầu tư mạo hiểm – đã tổ chức thành công buổi workshop Into the World of Web3 nhằm chia sẻ tầm nhìn và cung cấp những kiến thức mới mẻ về thế giới công nghệ đầy hứa hẹn trong tương lai.

Trong không gian thân mật của W Business Center, qua sự chia sẻ của các chuyên gia, diễn giả trong lĩnh vực công nghệ, các nhà sáng tạo đến từ nhiều lĩnh vực như hội họa, âm nhạc, nhiếp ảnh… đã có dịp khám phá một tương lai đầy tiềm năng của Web3, NFTs, metaverse… cũng như được tìm hiểu thêm về cách tiếp cận Web3 để khai mở những hướng đi mới trên hành trình theo đuổi lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật. 

workshop into the world of web3

Buổi workshop thu hút nhiều nhà sáng tạo đến từ nhiều lĩnh vực

không gian thân mật tại workshop

Buổi workshop diễn ra trong không gian thân mật của W Business Center

workshop sáng tạo

Khách tham dự là những nhà sáng tạo thuộc nhiều lĩnh vực, quan tâm đến những tiềm năng của Web3

Bước vào thế giới của Web3

Web3 (còn được gọi là web 3.0) là phiên bản thứ ba của Internet. Với Web3, người dùng được trải nghiệm việc kết nối dữ liệu phi tập trung một cách nhanh hơn và cá nhân hóa hơn. Đối với những nhà sáng tạo, Web 3 là công nghệ mới, cho phép bạn tiếp cận và kiểm soát chính dữ liệu và các sáng tạo của mình. 

anh danny phan chia sẻ về tiềm năng web3 cho nhà sáng tạo

Anh Danny Phan – Giám đốc Chiến lược Toàn cầu kiêm Giám đốc Điều hành của Wachsman – giới thiệu tổng quan về Web3

Mở đầu buổi workshop, anh Danny Phan – Giám đốc Chiến lược Toàn cầu kiêm Giám đốc Điều hành của Wachsman – đã chia sẻ về hành trình phát triển của các phiên bản Internet, từ Web1 (khi bạn chỉ có thể đọc và tiếp nhận thông tin một cách thụ động trên mạng), và Web2 (khi người dùng Internet có thể sáng tạo và đăng tải những tác phẩm của mình nhưng nội dung của họ vẫn bị kiểm soát bởi các nền tảng mạng xã hội như Instagram, Facebook, Twitter…) cho tới Web3 (nơi người dùng có thể sở hữu những sản phẩm sáng tạo, dữ liệu của bản thân và có thể kiếm tiền từ các tác phẩm của mình mà không cần chi phối bởi các nền tảng hoặc yếu tố trung gian). 

Anh Danny cũng cho rằng: “Web3 sẽ tái định hình lại luật lệ và cách vận hành của mọi lĩnh vực: quyền sở hữu, kinh tế, danh tính, sáng tạo… Bạn được quyền kiểm soát mọi tài sản kỹ thuật số của mình, biết thêm nhiều phương thức mới để kiếm tiền từ các dịch vụ, sản phẩm vật lý lẫn kỹ thuật số; làm chủ dữ liệu cá nhân và khám phá nhiều cảm hứng sáng tạo…”.

Bên cạnh đó, các khái niệm về Blockchain (Chuỗi số) và Token cũng được anh Danny chia sẻ đến người tham dự buổi workshop. Cụ thể, Blockchain là công nghệ lưu trữ thông tin một cách an toàn trong các block thông qua một hệ thống máy tính phi tập trung. Blockchain cũng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực và hoạt động như: an ninh, bầu cử, gọi vốn… Thêm vào đó, Token được sử dụng để tương tác trên blockchain. Hiểu đơn giản, Token là “nguồn dinh dưỡng” cho hệ sinh thái blockchain. 

Khởi đầu hành trình sáng tạo mới với NFT

chị melissa chia sẻ về NFT

Chị Melissa Esguerra – Chuyên gia Tư Vấn cấp cao tại Wachsman – chia sẻ về NFT và cách thức mint NFT

Tiếp nối phần chia sẻ của anh Danny Phan, chị Melissa Esguerra – Chuyên gia Tư Vấn cấp cao tại Wachsman – đảm nhận phần giới thiệu về NFT.

Nói về NFT, chị Melissa đã chia sẻ một khái niệm: “NFTs là sự khẳng định quyền sở hữu được in dấu thời gian”. Điều này có nghĩa, NFT là một bản ghi kỹ thuật số, hay nói cách khác nó là bằng chứng cho thấy bạn sở hữu một thứ gì đó ở một thời điểm cụ thể. Những thông tin này sẽ được lưu trữ trên chuỗi số (blockchain) và tất cả mọi người đều có thể thấy rằng bạn sở hữu một tài sản nào đó và điều này không thể thay đổi. 

Bên cạnh đó, chị Melissa cũng đã giới thiệu một số loại hình NFT phổ biến, chẳng hạn như ảnh đại diện (PFPs/Avatar), các tác phẩm nghệ thuật, các vật phẩm sưu tầm…

Để giúp các nhà sáng tạo bước vào thế giới của NFT cũng như cách thức mint NFT (mã hóa tác phẩm nghệ thuật hay tài sản thông thường thành một token kỹ thuật số có thể được gửi, nhận, lưu trữ), chị Melissa đã cũng đã chỉ ra các bước đi cụ thể: 

– Đầu tiên: Bạn cần phải xác định sản phẩm của mình sẽ là gì. 

– Bước 2: Bạn cần tìm một nền tảng/một thị trường NFT để giao dịch các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

– Bước 3: Lựa chọn một ví điện tử đáng tin cậy để kết nối với thị trường NFT mà bạn đã chọn trước đó. 

– Bước 4: Tải lên sản phẩm của bạn, miêu tả các tính năng của sản phẩm đó và chọn chuỗi số (blockchain)

– Bước 5: Cụ thể hóa các quy trình và quy định bán hàng của bạn 

– Bước 6: Ký kết giao dịch, đặt ra các khoản phí đầu tiên, chia sẻ lên mạng xã hội và hoàn tất

Sau khi chia sẻ cách thức mint NFT, giúp các nhà sáng tạo hiểu thêm các phương thức để kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật của mình, chị Melissa nhấn mạnh: “Đây là một hành trình mới và cần rất nhiều nỗ lực để theo đuổi. Sự thành công của bất kỳ bộ sưu tập NFT nào cũng đều cần có sức mạnh của cộng đồng quan tâm đến nó. Vì thế, việc xây dựng một cộng đồng bền vững cần rất nhiều thời gian. Đặc biệt, nếu bạn là một nhà sáng tạo đang hoạt động trong Web2 và đang từng bước chuyển sang Web3, bạn cần phải có một phương thức phù hợp để giữ lại lượng fan trung thành của bạn cũng như thu hút thêm những người theo dõi mới trong Web3. Vì thế, bạn không nên từ bỏ hẳn các nền tảng Web2 như Instagram, Facebook, Twitter… vì hiện tại chúng vẫn đóng vai trò quan trọng với các nhà sáng tạo và bạn không thể nào từ bỏ hẳn lượng người theo dõi bạn trên các nền tảng ấy”. 

Tương lai của Metaverse

anh ann ho chia sẻ về metaverse

Anh Chin Ann Ho – Giám Đốc Điều Hành của Wachsman – chia sẻ về Metaverse

Metaverse là tổ hợp các thế giới ảo, nơi người dùng có thể tương tác với nhau thông qua các ứng dụng và dịch vụ một cách sống động. Chúng ta đã được biết đến Metaverse thông qua các trò chơi như Minecraft, Roblox, Fortnite… nơi bạn có thể kết nối với những người chơi khác, tạo ra một nhân vật đại diện cho bạn… Mặc dù chúng đã tồn tại một thời gian dài, nhưng mọi thứ đã phát triển hơn nhờ có blockchain.Trong tương lai, mọi thế giới ảo sẽ kết nối chặt chẽ với nhau hơn và tạo nên một metaverse rộng lớn và ẩn chứa nhiều tiềm năng. 

Theo anh Chin Ann Ho, Giám Đốc Điều Hành của Wachsman, nhờ có metaverse, các lĩnh vực như hội họa, âm nhạc, thời trang có dịp tiếp cận đến nhiều người hơn và khai mở được những khả năng mới. Các tác phẩm nghệ thuật của bạn sẽ được trưng bày trong không gian ảo và được nhiều người biết đến hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết nối với nhiều nghệ sĩ tài năng khác cũng như thực hiện giao dịch thông qua các nền tảng thực tế ảo. 

Những điều cần lưu ý khi bước chân vào Web3

Anh Jun Meng Heng chia sẻ với các nhà sáng tạo

Anh Jun Meng Heng – Giám đốc Điều hành của công ty luật Singapore Entra Law – chia sẻ về các quy định và những điều cần lưu ý khi tiếp cận Web3

Những nhà sáng tạo mới bước chân vào Web3 chắc chắn sẽ đối diện với những băn khoăn và những câu hỏi chưa thể tìm ra lời giải đáp. Vì vậy, anh Jun Meng Heng – Giám đốc Điều hành của công ty luật Singapore Entra Law – đã giới thiệu những điều cần lưu ý khi bước chân vào thế giới Web3.

Người tham dự có dịp hiểu thêm về những khác biệt  giữa Crypto/Blockchain với các phương thức gây quỹ, giao dịch ngân hàng… truyền thống. Bên cạnh đó, anh Jun Meng Heng cũng chỉ ra các vấn đề cần lưu ý liên quan đến Token và NFT, chẳng hạn như: NFT sẽ liên kết với những sản phẩm gì, quyền lợi của những nhà sáng tạo và các bên thứ ba, hình thức quảng cáo… 

Ngoài ra, một số ví dụ cụ thể về các tranh chấp NFT cũng được anh Jun Meng Heng giới thiệu và phân tích để người tham dự có thể tránh mắc phải những sai lầm tương tự trong tương lai. 

Hội nhập vào Web3

chị frankie từ fanto

Chị Frankie Son – Trưởng ban Chiến lược của Fanto – chia sẻ câu chuyện của các nhà sáng tạo hội nhập vào Web3

Để giúp các nhà sáng tạo hội nhập, tạo lập cộng đồng và kết nối với những người theo dõi trên Web3, chị Frankie Son, Trưởng ban Chiến lược của Fanto – một nền tảng social token của Hàn Quốc cho phép những nhà sáng tạo và thương hiệu làm chủ các mối quan hệ với người hâm mộ và cộng đồng của họ, đã chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng của những nhà sáng tạo trên nhiều lĩnh vực. Thông qua đó, chị Frankie cũng như Fanto muốn được hỗ trợ các nhà sáng tạo trẻ Việt Nam từng bước xây dựng hành trình của mình trong thế giới Web3 đầy hứa hẹn. 

Cuối buổi workshop, chị Frankie đã gửi đến những người tham dự thư mời tham gia OxOg – một cộng đồng Web3 dành cho những nhà sáng tạo, giúp họ kết nối và định hướng tương lai trong thế giới Web3. 

khách tham dự workshop

Khách tham dự workshop đặt câu hỏi cho diễn giả

workshop sáng tạo

Sau khi buổi workshop kết thúc, những nhà sáng tạo có dịp kết nối, trò chuyện với các diễn giả để được giải đáp những thắc mắc liên quan đến Web3, NFT, Blockchain… cũng như để được tư vấn kỹ hơn về hành trình sáng tạo nghệ thuật của họ trong tương lai.  

khách tham dự trao đổi với diễn giả

khách tham dự tại workshop sáng tạo

Các nhà sáng tạo có dịp trao đổi với diễn giả sau buổi workshop

Nhóm thực hiện

Bài: Taylor Pham

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Hoạt động của ELLE