Đạo diễn Cao Trung Hiếu bật mí sân khấu ELLE Fashion Runway Show 2018

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/12/2018 15:47:54

Luôn được giữ bí mật đến phút chót, sân khấu của ELLE Fashion Runway Show gây bất ngờ bởi ý tưởng concept thú vị, bay bổng, không những góp phần kể câu chuyện chủ đề, gửi gắm thông điệp ý nghĩa mà còn mang đậm tinh thần nghệ thuật sắp đặt, tạo nên không gian hoàn hảo để người mẫu và trang phục thăng hoa. Từ năm 2015 đến nay, sân khấu của ELLE Fashion Show đều do ê-kíp của đạo diễn Cao Trung Hiếu thiết kế và tạo dựng.

Là sự kiện thường niên quan trọng nhất của tạp chí ELLE Việt Nam, ELLE Fashion Runway Show cho đến thời điểm hiện tại đã trở thành “đêm tiệc thời trang” được trông đợi nhất trong năm với sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng về mọi mặt. Bên cạnh chủ đề luôn đổi mới và bám sát các vấn đề thời đại; những bộ sưu tập mới nhất của các nhà thiết kế tài năng; quy tụ những gương mặt hàng đầu trong ngành thời trangvăn hóa-giải trí… thiết kế sân khấu cũng là một trong những nét đặc trưng góp phần vào thành công và tạo nên dấu ấn qua từng năm của ELLE Fashion Runway Show.

elle fashion runway show 2018 1

Đạo diễn Cao Trung Hiếu (ngoài cùng bên trái) tại buổi họp báo ra mắt sự kiện ELLE Fashion Journey 2018.

Lần thứ tư giữ cương vị đạo diễn sân khấu cho ELLE Fashion Runway Show, Cao Trung Hiếu chia sẻ rằng chính những trăn trở của team ELLE về sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp thời trang trong mối tương quan với môi trường và xã hội đã thôi thúc anh và đội ngũ Viet Vision toàn tâm toàn ý đồng hành cùng sự kiện. Đó là những trăn trở không ngừng nghỉ trong nhiều năm liền của những người làm trong ngành thời trang ở Việt Nam chứ “không phải chỉ tạo ra một đêm diễn vui trong vòng vài tiếng đồng hồ để giải trí”.

“ELLE Fashion Journey 2018 khiến tôi phải nghĩ đến cách mình ăn mặc, cách mình chọn lựa vải, chọn lựa thông điệp của nhà thiết kế, đồng thời nhận ra ngành công nghiệp thời trang đã ảnh hưởng đến đời sống của mình như thế nào. Tôi muốn mang thông điệp bảo vệ môi trường vào công nghệ biểu diễn và hy vọng câu chuyện sân khấu lần này sẽ giúp các bạn có ý thức hơn về ăn mặc, về việc bảo vệ chính bầu không khí mà chúng ta đang hít thở, bảo vệ chính không gian mà chúng ta đang sống”, Cao Trung Hiếu chia sẻ.

elle fashion runway show 2018 2

Đạo diễn Cao Trung Hiếu chia sẻ tại buổi họp báo.

[ELLE Fashion Journey 2018] Fashion For Tomorrow - Thời trang cho tương lai
Tiếp nối chủ đề năm 2017 (Thời trang bền vững – Sustainable Fashion), ELLE Fashion Journey 2018 tiếp tục cuộc đối thoại với các NTK tài năng, các...

Nói về sân khấu ELLE Fashion Runway Show 2018, đạo diễn Cao Trung Hiếu cho biết đây là sân khấu đặc biệt nhất với anh từ trước tới nay: “Tôi chưa từng làm sân khấu như thế này và có lẽ ở Việt Nam cũng chưa có sân khấu thời trang nào giống như vậy”.

Năm 2015, lần đầu tiên đến với ELLE Fashion Runway Show qua đề bài Fashion Journey, Cao Trung Hiếu dùng những cuộn chỉ và chiếc máy may để tái hiện hành trình thời trang. Năm 2016, anh dùng bản rập – một thứ không thể thiếu đối với các nhà thiết kế – kết hợp với trình chiếu ánh sáng để nói về cảm hứng Việt Nam – Inspiring Vietnam. Năm 2017, anh mang cả cánh đồng bông lên sân khấu để kể câu chuyện thời trang bền vững – Sustainable Fashion.

elle fashion runway show 2018 6

Sân khấu ELLE Fashion Runway Show 2015 với hình ảnh máy may và cuộn chỉ.

elle fashion runway show 2018 7

Sân khấu hoành tráng được tạo nên từ các “bản rập” và nghệ thuật trình chiếu.

elle fashion runway show 2018 8

Cận cảnh chi tiết “bản rập” của sân khấu năm 2016.

elle fashion runway show 2018 3

Năm 2017, Cao Trung Hiếu mang cả cánh đồng bông lên sân khấu ELLE Fashion Runway Show.

elle fashion runway show 2018 4

Khung cảnh đầy thi vị chỉ có thể tìm thấy ở sân khấu ELLE Fashion Runway Show.

Năm nay, thông điệp Fashion For Tomorrow có ý nghĩa lớn hơn, vừa tiếp nối, vừa bao quát các thông điệp trước: tương lai của thời trang là tương lai bền vững chứ không phải tương lai công nghệ như mọi người vẫn thường nhắc đến. Với thông điệp này, Cao Trung Hiếu sẽ trang trí sân khấu bằng những vật liệu tưởng chừng như không thể tái chế được trong cuộc sống như nhựa, plastic, nylon… Đây là những vật liệu đang gây ra rất nhiều vấn đề về môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt lẫn sức khỏe của con người.

“Đối với cá nhân tôi, đây là một sân khấu mang nhiều ý nghĩa cho chính trăn trở của tôi với cuộc sống chứ không chỉ xoay quanh công nghệ biểu diễn”, anh chia sẻ. Suốt mấy tháng nay, ê-kíp của anh đã liên lạc với những nhà máy sản xuất nylon để thu gom phần nylon không thể bán được trên thị trường; thu gom tại chợ, các nơi thải ra nyon thừa và ngay cả gia đình của mọi người trong ê-kíp cũng tham gia thu thập nylon. Đối với Cao Trung Hiếu, điều này có ý nghĩa rất đặc biệt khi chính gia đình của các thành viên trong ê-kíp đã bắt đầu thay đổi nhận thức về rác thải.

Cao Trung Hiếu bật mí rằng anh chỉ chọn nylon trắng để làm nền cho công nghệ trình chiếu ánh sáng. Những hiệu ứng ánh sáng cộng hưởng với kết cấu của nylon sẽ tạo nên không gian rất “tương lai”, đồng thời tôn vinh vẻ đẹp của từng bộ sưu tập. Người xem sẽ nhìn thấy ánh sáng chuyển động, phản chiếu rất nhiều hình ảnh và màu sắc, tựa như dải ngân hà hoặc con ngươi trong mắt của chúng ta. Anh cũng cho biết, vì tất cả đều được thực hiện bằng tay, hoàn toàn thủ công nên cần lực lượng thợ rất đông và tốn rất nhiều thời gian thi công. Chính điều đó khiến cho sân khấu lần này giống như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt thủ công, mang tính công sức của con người nhiều hơn yếu tố công nghệ.

Cùng chờ đợi sáng tạo mới của Cao Trung Hiếu và ê-kíp Viet Vision trong ELLE Fashion Runway Show diễn ra tối nay!

ELLE Việt Nam chân thành cảm ơn đơn vị đồng hành VinFast, Aquafina, Shiseido, Singleton, White Palace, The Myst Đồng Khởi; đối tác e-commerce Robins.vn; đối tác hình ảnh DAINGO studio; đối tác sản xuất Viet Vision; đơn vị hỗ trợ làm tóc L’Oréal Professionnel, M by Chí Tâm.

Xem thêm:

Fashion4Freedom và hành trình từ làng nghề truyền thống đến với ELLE Fashion Show 2018

Nguyễn Hoàng Tú mang những thiết kế đặc biệt nhất trở lại ELLE Fashion Show 2018

Nhóm thực hiện

Bài: Đoàn Trúc

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Daingo Studio

Bài viết liên quan

Hoạt động của ELLE