Ung thư vú – Chữa bệnh bằng liệu pháp tinh thần

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 24/10/2018 18:38:23

Trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đối với bệnh nhân ung thư vú, nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%.

Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa lành

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó, ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%). Tuy nhiên, nếu cách đây 25 năm, hầu hết bệnh nhân ung thư vú đến bệnh viện chữa trị khi ở giai đoạn cuối thì giờ đây, 70% bệnh nhân đến bệnh viên ở giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 0, nghĩa là mọi người đã có ý thức hơn về căn bệnh này. Trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đối với bệnh nhân ung thư vú, nếu phát hiện sớm ở giai đoạn 1 thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%.

ung thư vú 4

TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K Trung ương, cho biết, ung thư vú là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp. Bệnh viện K Trung ương đã chữa trị cho nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn 1 – 2 khỏi bệnh trên 5 năm, sống 10 năm, 15 năm, thậm chí có những trường hợp lập gia đình, sinh con.

ung thư vú 3

Thử nhìn lại bản đồ ung thư theo số liệu mới nhất của Global Cancer Map dưới một góc nhìn khác:

Tỷ lệ trường hợp mắc ung thư hàng năm ở Việt Nam là 138.7/100.000 người, khiến Việt Nam đứng thứ 105 trên tổng số 179 nước trong bản đồ ung thư quốc tế về tỷ lệ mắc bệnh. Nhìn một cách khách quan (và lạc quan), tỷ lệ mắc ung thư của Việt Nam không cao so với thế giới khi đứng sau cả Úc, Nga, Hà Lan… – những quốc gia được đánh giá khá tốt về chất lượng sống. Phải chăng ta nên nhìn nhận điều này tích cực hơn so với thành kiến ban đầu về môi trường sống, thực phẩm nhiễm bẩn và các hiện trạng khác? Tương tự như vậy, mắc bệnh ung thư không có nghĩa là sẽ chết. Nếu chúng ta điều trị đúng hướng, ung thư hoàn toàn có thể chữa lành. Hơn nữa, hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh tế, trang thiết bị và trình độ của y bác sĩ, tùy vào mức độ bệnh mà bệnh nhân có thể chỉ phải đoạn nhũ một phần, thậm chí có thể tái tạo lại chứ không phải cứ mắc bệnh là phải đoạn nhũ hoàn toàn.

Các số liệu về chiến dịch Phòng Chống Ung Thư Vú bạn cần biết
Trên toàn thế giới hiện nay, Ung thư Vú là một trong bốn căn bệnh ung thư mà phụ nữ thường mắc phải và đe dọa đến tính mạng của chị...

Bạn chính là thầy thuốc tốt nhất của chính mình

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận lại tỷ lệ tử vong vì bệnh ung thư của Việt Nam: hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong/năm. Nhìn vào số liệu này, chúng ta không thể không đặt câu hỏi vì sao tỷ lệ tử vong vẫn cao như vậy?

Theo chia sẻ của các bác sĩ trong Hội nghị Phụ nữ tại Việt Nam do Lãnh sự quán Úc tổ chức vào ngày 16/10 vừa qua, có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

  • Thiếu thông tin về các chương trình sàng lọc, khám và điều trị bệnh
  • Số lượng bác sĩ không đủ so với số lượng bệnh nhân.
  • Trang thiết bị tiên tiến chỉ có ở các thành phố lớn. Bệnh nhân ở khu vực lân cận và các tỉnh vùng sâu vùng xa khó tiếp cận.
  • Chi phí điều trị khá cao

Tuy nhiên, tất cả những nguyên nhân trên đều là yếu tố khách quan. Yếu tố quan trọng và tiên quyết nhưng thường bị chúng ta bỏ qua chính là: Liệu pháp về tinh thần.

ung thư vú 2

Tiến sĩ, bác sĩ tâm thần người Mỹ, ông David R. Hawkins đã chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa bệnh tật con người và những suy giảm năng lượng trong cơ thể, đến từ chính suy nghĩ của chúng ta. Tiến sĩ đã chứng minh được mỗi người chúng ta đều mang một tần số rung động riêng, tần số này dao động theo những suy nghĩ, tư tưởng của chính chúng ta. Trong khi những ý niệm tiêu cực tiêu hao năng lượng đáng kể, khiến ta rất dễ mắc bệnh thì tần số rung động cao lại được phát ra từ một cơ thể khỏe mạnh. Tần số rung động cao có khả năng kích hoạt cơ chế chữa lành của cơ thể và phá hủy bệnh tật. Đặc biệt là, chúng ta có thể tự điều chỉnh tần số này.

Liệu pháp tinh thần mang một ý nghĩa sống còn đối với bệnh nhân ung thư, nếu không được chăm sóc tốt về tâm lý, người bệnh lúc đó không còn hy vọng sống. Nhiều người khi nghe tin mắc bệnh ung thư thì xem như đã nhận án tử với tâm thế buông xuôi. Tuy nhiên, nếu được chuẩn bị tâm lý kỹ càng và có tinh thần lạc quan khi tiếp nhận bệnh, họ vẫn có thể tạo ra 50% cơ hội sống từ chính nội lực tinh thần của mình. Người bệnh được chăm sóc tốt và có thể tự chăm sóc bản thân mình thật tốt, họ chính là những chiến binh thực thụ.

Nhân dịp tháng phòng chống ung thư vú, ELLE Women in Society tháng 10 sẽ tổ chức hội thảo: VINH DANH NHỮNG CHIẾN BINH EVA & SỨ ĐIỆP NƠ HỒNG với sự tham gia của bác sĩ Ngô Hà Anh – BS Sản Phụ Khoa Victoria Healthcare – và chị Thủy Tiên – Co-founder & General Director của Mạng Lưới Ung Thư Vú VN (BCNV) dưới sự dẫn dắt của host Yumi Dương. Các khách mời sẽ chia sẻ những phương pháp phòng chống và điều trị bệnh ung thư vú, cũng như lan truyền nguồn cảm hứng tích cực từ những chiến binh dũng cảm đã chiến đấu và vượt qua ung thư, để chúng ta có cái nhìn lạc quan hơn về căn bệnh này.

 

Hội thảo ELLE Women In Society:VINH DANH NHỮNG CHIẾN BINH EVA & SỨ ĐIỆP NƠ HỒNG sẽ được tổ chức vào 9:00 – 11:30 sáng ngày 27/10/2018 tại Gem Center, 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP. HCM. Vì tạp chí ELLE hoàn toàn miễn phí vé tham gia và số lượng chỗ ngồi có giới hạn, chúng tôi khuyến khích các bạn nên đăng ký online trước.

Link đăng ký

Cảm ơn Calvin Klein Underwear đã đồng hành cùng chương trình.

Xem thêm: 

“Lật tẩy” 4 thủ phạm gây ung thư vú

Tác hại và cách phòng chống bệnh ung thư vú

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE

Ảnh: Pexels

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Hoạt động của ELLE