5 dòng kẻ – Buồn Vui và Hát!

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/09/2013 14:06:17

(Phái đẹp – ELLE) Không thỏa hiệp hay chấp nhận sống trong thế giới showbiz mà hào nhoáng có thể khỏa lấp những yếu kém về chuyên môn, nhóm 5 Dòng Kẻ đã và tiếp tục tạo ra một dòng chảy riêng mang tên mình – như một định mệnh!

buon-vui-va-hat-tn
“Yêu” là câu chuyện của bốn cô gái Hà Nội, cùng lặn lội vào Sài Gòn, tìm kiếm cảm giác hạnh phúc trong niềm đam mê của chính mình và cảm giác được yên ổn trong vòng tay của tình yêu.
Năm 2012, có thể nói là một năm trầm lắng của 4 cô gái trong nhóm 5 Dòng Kẻ. Sự xuất hiện gần nhất trước công chúng của họ là vào đêm liveshow thứ 5 của The Voice 2012. Dường như đó là quãng nghỉ trong một hành trình dài. Người ta thấy Lan Hương lặng lẽ lên xe hoa bên những người thân. Bảo Lan rút mình vào phòng thu, thi thoảng giới thiệu một ca khúc mới, gắn nhiều với công việc của nhà sản xuất âm nhạc. Hồng Ngọc bận rộn với mái ấm và con nhỏ. Chỉ có Thùy Linh là còn son rỗi, nhưng cô cũng đã có một ngã rẽ khác, đó là công việc bên ngoài ca hát.
NHỮNG TƯỞNG ĐÃ BỎ CUỘC CHƠI!
Thực ra, đó là một khoảng lặng cần thiết cho một hành trình mới. 5 dòng kẻ đã sẵn sàng để ra mắt một album mới trong tháng 3.2013 mang tên Yêu! Yêu sẽ gồm 7 ca khúc và 10 khúc nhạc nhỏ, để tạo thành một concept âm nhạc hoàn chỉnh. Đây thực sự là một thay đổi vì lần đầu tiên, nhóm Năm Dòng Kẻ hát một album chỉ về tình yêu. Nếu những album trước, có những ca khúc như Cánh diều trú mưa, Người ơi, người ở đừng về… thấm đẫm không gian hoài niệm, Yêu sẽ là một dòng chảy đương đại mạnh mẽ. “Sẽ đậm đặc chất world music, new age và cả những thử nghiệm giao hưởng” – Lan Hương, ca sĩ chính của nhóm chia sẻ. Yêu cũng đánh dấu một bước tiến dài trên con đường trở thành nhà sản xuất âm nhạc của Bảo Lan. Toàn bộ ca khúc trong album sẽ do cô sáng tác, hòa âm. “Thực sự, tôi phải làm tất cả mọi việc, vì những nhạc sĩ đi theo dòng nhạc này như Quốc Trung, Thanh Phương hay Võ Thiện Thanh đều quá bận rộn với những dự án của họ. Tôi cũng muốn thử nghiệm những ý tưởng mới của mình”, Bảo Lan nói. Yêu là câu chuyện của bốn cô gái Hà Nội, cùng lặn lội vào Sài Gòn, tìm kiếm cảm giác hạnh phúc trong niềm đam mê của chính mình và cảm giác được yên ổn trong vòng tay của tình yêu. Những sáng tác của Bảo Lan thường nhẹ nhàng, ít khi lên gân và ngày càng có xu hướng ẩn vẻ đẹp vào sâu trong lớp vỏ ngôn từ. Sự mạnh mẽ của âm nhạc cũng được nén rất kỹ trong không gian có phần mong manh. “Chúng tôi đã đàn bà hơn và những trải nghiệm đó sẽ được lưu kỹ trong cách chúng tôi phả hơi thở vào từng bài hát”, Thùy Linh chia sẻ. Lùi xa thời gian, khoảng 10 năm trước, họ non nớt tìm đường ca hát tại Sài Gòn. Khi ấy, thị trường đang chuộng hoàng tử, công chúa nhạc Pop, những nhóm nhạc tuổi teen và những bài nhạc dễ nghe, được hòa âm cực đơn giản, sao cho khán giả dễ nhớ. 5 Dòng Kẻ khi ấy đã không có được một chỗ đứng, vì người thích những phong cách nghiêm túc bao giờ cũng ít hơn một đám đông thích ồn ào. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có lần đã chia sẻ rằng, ông rất thương những cô gái nhỏ. Họ ở trong nhà ông, được ông luyện thanh và ông cũng giới thiệu họ đi hát ở những phòng trà nghiêm túc. Thời gian ấy vô cùng khó khăn. Chênh vênh một lối đi và đôi khi hoang mang không biết lựa chọn mà mình đi có đến được đích cuối cùng hay lại rơi lạc trong vòng xoay cơm áo. Nhưng, cá tính âm nhạc đã giúp họ thắng những thử thách. Không chấp nhận thỏa hiệp, bằng lối hát tinh tế, phối bè ăn ý và có điểm nhấn rõ nét trong từng tiết mục, Năm Dòng Kẻ đã trở thành một hiện tượng sau hai năm kiên trì. Những giải thưởng đến, được xuất hiện tại các chương trình lớn và tổ chức cả những chương trình riêng, họ đã dần hình thành một thương hiệu riêng. Nói đến 5 Dòng Kẻ là nói đến một cá tính âm nhạc mạnh, một phong cách sang trọng và không phù hợp với các trào lưu thời trang lấy múa phụ họa lấp đi khoảng thiếu hụt về thanh nhạc. Hát điêu luyện, họ đã thực sự tạo thành một dấu ấn không có nhóm nhạc nào có thể vượt qua.
Hồng Ngọc tâm sự: “Album lần này sẽ được phát hành kèm với music video do đạo diễn Phạm Hoàng Nam thực hiện. Đây sẽ là một MV tối giản, nhưng làm bật được cá tính âm nhạc của chúng tôi”. Bà chị cả của nhóm, Lan Hương, cũng không giấu được niềm vui: “Chúng tôi sẽ ra mắt sách Năm Dòng Kẻ – Buồn vui và hát, cùng phát hành vào tháng 3 với Yêu. Không biết nên gọi nó là gì, nửa như là tự truyện nửa là hình ảnh, ghi lại những tâm tình riêng của bốn đứa. Chúng tôi muốn khán giả sẽ hiểu hơn về hành trình hơn 10 năm qua của chúng tôi”.
Năm Dòng Kẻ – buồn hẳn nhiên không ít, nhưng niềm vui dành cho họ có lẽ là nhiều hơn. Sự trưởng thành, tạo dựng được cho mình một phong cách không trộn lẫn, đó chính là hoa trái cho một con đường.

 

Nhóm thực hiện

Bài HOÀI PHỐ – Ảnh TRỌNG ĐỨC


ELLE Interview