Adrian Anh Tuấn & Sơn Đoàn: Kiến thức là những màu sắc khiến bức tranh cuộc sống hoàn thiện hơn

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/11/2020 13:20:20

Đối với NTK Adrian Anh Tuấn và doanh nhân Sơn Đoàn, tri thức không chỉ có được trên ghế nhà trường mà còn đến từ những chuyến đi, được chia sẻ, trao gửi từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đó là lý do họ chọn đồng hành cùng chương trình “Tỏa sáng sức mạnh tri thức” của thương hiệu Clé de Peau Beauté.

NTK Adrian Anh Tuấn và doanh nhân Sơn Đoàn không chỉ là cặp đôi nổi tiếng đã truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBT mà còn là những cá nhân xuất sắc được ngưỡng mộ vì tài năng và phong cách sống. Cả hai thường xuyên tham gia vào các dự án liên quan đến giáo dục và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho rất nhiều bạn trẻ. Có thể nói, họ là những minh chứng sống cho việc nỗ lực học tập sẽ tạo nên thành công. Tham gia chương trình “Power of Radiance – Tỏa sáng sức mạnh tri thức” năm thứ 2 với chủ đề “Unlock the Power of Girls – Khai mở sức mạnh phái nữ” của Clé de Peau Beauté, Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn đã có những chia sẻ thú vị về ý nghĩa của việc học và cách tri thức tác động đến cuộc đời mỗi người.

Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn kiến thức

Chào hai anh. Là những người đã đi qua nhiều vùng miền, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, hai anh có nhận thấy tầm ảnh hưởng của giáo dục lên con người và văn hóa địa phương ở những nơi mình từng đến?

Đã đi qua nhiều nơi, nhiều vùng miền, chúng tôi nhận rõ sự quan trọng của giáo dục trong công cuộc bảo vệ và gìn giữ văn hóa. Sự giáo dục, ý thức gìn giữ đôi khi không chỉ được đào tạo qua trường lớp, mà nó còn là sự nhắn nhủ, chia sẻ từ thế hệ hệ này sang thế hệ khác về kinh nghiệm của một ngành nghề, hay sự trân trọng, nâng niu các di sản văn hóa đặc trưng của một địa phương. Chỉ cần mọi người có ý thức muốn giáo dục và tích cực truyền tải nguồn năng lượng bảo tồn này đến nhiều người xung quanh, chúng tôi tin rằng các giá trị văn hóa địa phương này sẽ không bao giờ mai một theo thời gian.

Clé de Peau Beauté tiếp nối hành trình "Tỏa sáng sức mạnh tri thức”
Vừa qua tại Tp. Hồ Chí Minh, Clé de Peau Beauté đã tổ chức sự kiện thường niên "Power of Radiance - Tỏa sáng sức mạnh tri thức" để tổng kết hành...

Mỗi khi đến một vùng đất mới, hai anh hẳn đều học được những kiến thức thú vị. Với hai anh, việc lên đường và học thêm những điều mới mẻ có ý nghĩa như thế nào trong đời sống xã hội và đời sống tinh thần của mình?

Xã hội ngày càng tiên tiến, dường như chúng ta càng trở nên khô cằn và máy móc hơn. Việc đọc nhiều sách, xem nhiều chương trình về du lịch, văn hóa ở khắp nơi tuy có cung cấp cho chúng ta một số kiến thức nhất định nhưng không thể thay thế cho việc “mắt thấy, tai nghe”. Có nhiều thứ chúng ta chỉ cảm nhận được khi chính bản thân đang ở đó. Những cảm xúc này không có giấy mực hay bất kì thước phim nào có thể lột tả được. Mỗi chuyến đi đều mang lại cho chúng tôi nguồn năng lượng mới để sống tích cực hơn mỗi ngày, biết yêu vạn vật hơn mỗi ngày, và từ đó cũng nâng cao ý thức bảo vệ và gìn giữ văn hóa trong bản thân chúng tôi nhiều hơn.

Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn nói về kiến thức

Kiến thức thực địa trên đường đi và kiến thức trong trường lớp khác nhau như thế nào? Hai anh cảm thấy cách học nào có hiệu quả hơn?

Ông bà từ ngàn xưa đã nói “học đi đôi với hành”, kiến thức sách vở tuy rất cần thiết nhưng nó chỉ là một phần của một bức tranh tổng quan với nhiều màu sắc. Kiến thức học từ trường lớp là nền tảng căn bản để chúng ta có cơ sở nhìn nhận và đánh giá một vấn đề hay sự việc. Kiến thức học được trên đường đi chính là những màu sắc ta thêm thắt vào để làm bức tranh cuộc sống hoàn thiện hơn.

Đối với anh Adrian, là một nhà thiết kế thời trang, bên cạnh tay nghề và óc sáng tạo, tri thức có tầm quan trọng đặc biệt ra sao?

Với tôi, tất cả mọi thứ đều cần bắt nguồn từ một nền tảng vững chắc, và chắc chắn nền tảng này phải được xây dựng từ tri thức. Chúng ta không thể thành công ở lĩnh vực của mình nếu không được trau dồi tri thức từ những ngày đầu tiên đi học. Ngay cả đến thời điểm hiện tại, Tuấn vẫn phải học hỏi mỗi ngày để mình luôn được cập nhật và bổ sung kiến thức cho công việc của mình.

Còn anh Sơn Đoàn, gần đây nhất, anh được mời làm diễn giả cho TEDxFTU. Anh có cảm xúc gì khi trở thành người truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ? Anh nghĩ thế nào về cách tri thức được gửi trao liên thế hệ?

Tôi trân trọng và vui, vì ít nhiều tôi đã làm được điều gì đó nên khiến các bạn trẻ tò mò và muốn được tìm hiểu kinh nghiệm sống của bản thân tôi. Tôi luôn tâm niệm rằng tri thức và kinh nghiệm tích cực nên được nuôi dưỡng và truyền tải rộng rãi. Một khi các bạn trẻ đã muốn lắng nghe thì đây chính là trách nhiệm và cũng là niềm vui của tôi.

Sơn Đoàn và Adrian Anh Tuấn nói về kiến thức

Vậy, hai anh có đồng ý rằng vẻ đẹp đích thực là vẻ đẹp tỏa sáng từ sâu trong tâm hồn và trí tuệ?

Đúng quá! Người ta có thể bị choáng ngợp bởi vẻ bề ngoài trong một vài phút giây, nhưng cái làm cho người ta ấn tượng và ghi khắc sâu trong tâm trí chính là vẻ đẹp đến từ sâu trong tâm hồn và tri thức.

Không chỉ thuộc cộng đồng LGBT, hai anh đã sớm truyền cảm hứng, niềm tin cho rất nhiều người, đồng thời thay đổi cách nhìn của xã hội về cộng đồng của mình. Hai anh nghĩ như thế nào về khả năng thay đổi cuộc đời của một con người thông qua sự hiểu biết về chính bản thân mình cũng như sự hiểu biết của mọi người xung quanh về LGBT? Việc học có thể tác động đến cuộc đời ta như thế nào?

Hiểu được bản thân mình đang ở đâu, muốn gì và cần làm gì chính là chìa khóa giúp chúng tôi cân bằng được cuộc sống của mình. Chưa bao giờ chúng tôi tự đặt cho mình trách nhiệm phải là hình mẫu điển hình cho bất cứ ai hay cộng đồng nào. Chúng tôi tập trung năng lượng vào việc xây đắp cuộc sống gia đình bền vững, cố gắng sống tốt cho bản thân, cho người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết, và khi có điều kiện thì giúp đỡ những người cơ nhỡ khác trong cuộc sống.

Thiết nghĩ, khi chúng ta định hình và củng cố cuộc sống, cũng như đạt được sự bình yên nhất định trong tâm hồn, bản thân chúng ta sẽ phát ra những năng lượng tích cực, từ đó thu hút được nhiều người có cùng chung ý nguyện. Đôi khi, trong cuộc sống, chúng tôi cũng phải đối diện với sự gièm pha hay kì thị nho nhỏ. Tuy nhiên, với kiến thức tích lũy được từ sách vở và kinh nghiệm cọ xát thực tế, chúng tôi tự tin đối diện và ứng phó một cách hợp tình, hợp lý và văn minh nhất có thể.

NTK Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn

cặp đôi Sơn Đoàn và Adrian Anh Tuấn nói về kiến thức

Mới đây, thương hiệu Clé de Peau Beauté đã cam kết hợp tác toàn cầu trong nhiều năm với UNICEF trong việc trao quyền và giáo dục cho trẻ em gái, thông qua chiến dịch Unlock the power of girl – The key to a better world, thuộc khuôn khổ chương trình thường niên Power of Radiance. Hai anh nghĩ như thế nào về vai trò của các tổ chức xã hội trong việc phát triển giáo dục? Làm thế nào để lan tỏa tinh thần đẹp đẽ này và khiến cho văn hóa đóng góp của xã hội có thể trở thành một trong những tiềm lực chính của giáo dục Việt Nam?

Chúng tôi cảm nhận đây là một việc làm rất thiết thực và mang tính nhân văn cao. Tại Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa, quan niệm trọng nam khinh nữ hãy còn khá cao. Thiết nghĩ, cách tốt nhất để xóa mờ quan niệm này không có gì tốt hơn là thông qua việc giáo dục, nâng cao ý thức cá nhân của các bé gái, để các em hiểu rằng các em bình đẳng và có thể làm được bất kỳ việc phi thường nào mà các đấng mày râu có thể làm được. Thông điệp này ngoài sự truyền tải từ các tổ chức xã hội đến các em, còn phải được nhắc nhở và hướng dẫn từ mỗi cá nhân chúng ta, những người luôn có ý thức giáo dục để phát triển một xã hội văn minh và bền vững.

Clé de Peau Beauté công bố người nhận giải thưởng "Tỏa sáng sức mạnh tri thức" năm 2020
Tôn vinh những người phụ nữ đã cống hiến để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em gái bằng giáo dục.

Vậy còn cá nhân mỗi người có thể làm gì để lan tỏa vẻ đẹp tri thức và giúp trẻ em sớm tiếp cận với vẻ đẹp đó, cũng như tạo ra một môi trường giáo dục hoàn thiện hơn cho thế hệ tương lai?

Đó chính là việc sống tốt, suy nghĩ lạc quan, liên tục hoàn thiện bản thân mỗi ngày, liên tục học hỏi, và mỗi khi có cơ hội hãy luôn sẵn sàng truyền đạt ý thức bảo tồn và phát triển những cái hay cái đẹp trong cuộc sống cho những thế hệ tiếp nối.

Cảm ơn hai anh đã dành thời gian trò chuyện cùng ELLE.

“Power of Radiance – Tỏa sáng sức mạnh tri thức” là chương trình thường niên do Clé de Peau Beauté tổ chức từ năm 2019. Chương trình vinh danh những phụ nữ truyền cảm hứng trên khắp thế giới – những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thúc đẩy nền giáo dục cho trẻ em gái, phụ nữ, và bên cạnh đó, việc làm của họ đã có tác động tích cực trên nhiều phương diện khác nhau trong xã hội.

Chương trình cũng công bố mục tiêu hành động và chiến dịch trong năm thứ 2 mang tên “Unlock the Power of Girls – Khai mở sức mạnh phái nữ”. Chiến dịch hoạt động trong năm 2020 cũng là bản cam kết đánh dấu sự hợp tác lâu dài giữa Clé de Peau Beauté với tổ chức UNICEF. Trong lần hợp tác này, Clé de Peau Beauté cam kết khoản đóng góp trị giá 8,7 triệu USD để hỗ trợ Chương trình Bình đẳng giới của UNICEF, nhằm giúp đỡ trẻ em gái trên toàn thế giới được tiếp cận tốt hơn với giáo dục, tri thức và có điều kiện trau dồi kỹ năng để phát triển tương lai.

Với mỗi chai tinh chất Le SÉRUM được bán ra, một phần doanh thu sẽ được đóng góp cho UNICEF nhằm hỗ trợ giáo dục cho các bé gái trên khắp thế giới.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: RABHUU Studio

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview