Anna Lynne McCord – Bán danh tiếng để làm từ thiện

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/08/2013 15:59:47

Tại sao đã ở thế kỷ 21 nà mỗi năm vẫn có hơn 2 triệu phụ nữ và trẻ em trở thành nạn nhân của bọn buôn người, bị mua đi bán lại? Anna Lynne McCord chia sẻ với ELLE về những hoạt động bảo vệ nhân quyền của mình.

-001

Các ngôi sao thường góp mặt vào những hoạt động từ thiện như quyên góp tiền cho người nghèo, tham gia các tổ chức chống ung thư, bảo vệ động vật… Tại sao cô lại chọn việc đấu tranh chống lại nạn buôn người, nô lệ tình dục và dấn thân vào những nơi nguy hiểm?

Nếu phải giúp đỡ và cứu một con người, tại sao chúng ta lại phải phân biệt là người này hay người kia? Tại sao đã ở thế kỷ 21 mà mỗi năm vẫn có hơn 2 triệu phụ nữ và trẻ em trở thành nạn nhân của bọn buôn người, bị mua đi bán lại? Chúng ta đều là những con người bình đẳng và sống trong xã hội có nhân quyền.

Tôi cũng từng có một tuổi thơ khốn khó và bị lạm dụng. Sinh ra trong một gia đình nghèo đông con ở Atlanta, Georgia, chúng tôi phải đấu tranh hằng ngày để sinh tồn và tôi phải tự học ở nhà vì không đủ điều kiện đến trường. Khi trở thành diễn viên và đạt được một số’ thành công trong sự nghiệp, tôi nghĩ rằng mọi người đều có quyền được chăm sóc và đối xử một cách bình đẳng. Đó là lý do tại sao tôi đấu tranh chống lại nạn buôn người và nô lệ tình dục trên khắp thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia như Campuchia, Thái Lan…

Cô đã tham gia vào các hoạt động này được bao lâu?

Đã khoảng 5 năm. Từ The blind project và bây giờ là Somoly Mam Foundation.

Từ khi tham gia vào các hoạt động này, cô có nhận thây sự cải thiện nào chưa?

Đây là một công việc lâu dài và đòi hỏi sự chung tay của nhiều người, nhiều tổ chức và quốc gia. Bên cạnh việc giải cứu được nhiều nạn nhân với con số’ cụ thể từ các nhà chứa, việc quan trọng nhất là chúng tôi đã cùng nhau góp tiếng nói để tạo ra sự chú ý

của xã hội. Khi có nhiều người quan tâm và cùng góp tay ngăn chặn thì mới có thể giải quyết tận gốc vấn đề.

Đói nghèo sẽ dẫn đến nạn buôn người và nô lệ tình dục. Nếu chỉ giúp các nạn nhân thoát khỏi nhà chứa nhưng sau đó họ không có việc làm, không có cơm ăn… thì họ sẽ dễ tiếp tục trở thành nạn nhân của bọn buôn người hay quay trở lại các nhà chứa?

Đúng như vậy. Thế’ nên Somoly Mam Foundation không chỉ giải thoát trẻ em và phụ nữ từ các nhà thổ, mà còn cung cấp cho họ một mái nhà, giúp họ tiếp cận với hệ thống giáo dục, dạy họ các quyền cơ bản của mình, và đặc biệt là cho họ học nghề để có thể tự tồn tại. Chúng tôi đã xây dựng được 3 nơi trú ẩn ở Campuchia, 1 tại Thái Lan và sẽ tiếp tục ở nhiều quốc gia khác nữa.

Những nạn nhân được cứu giúp ở Campuchia năm ngoái, năm nay khi tôi quay trở lại thăm đã thấy họ được học tiếng Anh, học sản xuất những phụ kiện trang sức từ các vật liệu truyền thống, được dạy trồng trọt và chăn nuôi, các kỹ năng bán hàng, thu ngân… để khi tái hòa nhập vào cộng đồng, họ có thể tự nuôi sống bản thân mình.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Thái Bá Dũng – Ảnh: Mike Rosenthal 

Trang điểm: Robert Pattport – Làm tóc: Jennifer Atkin 

Styling: Vanessa Geldbach

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview