[Gương mặt trang bìa] Bảo Hòa – Sống cuộc đời của chính mình

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/06/2021 11:01:02

Bảo Hoà rời Việt Nam sang Mỹ năm 2005, khi đó ELLE còn chưa tới xứ sở của chúng ta. Rất ít các tờ báo thời trang, sàn diễn cũng hiếm và nhà thiết kế cũng chẳng nhiều như bây giờ…

Con người thường lấy thời gian để soi mình. Còn với người mẫu Bảo Hòa, 15 năm qua là chặng đường của những lựa chọn nối tiếp lựa chọn, chị dường như không bao giờ đặt mình vào khuôn mẫu nào cả.

ELLE: Facebook của chị có để một câu nói rất ngắn gọn ngay phần tiểu sử đầu trang: “Live your life” (Sống cuộc đời của chính mình). Đó có phải là bí quyết sống của chị?

Bảo Hòa: Khi để câu đó một phần tôi muốn nhắc nhở mình, ngoài ra tôi cũng muốn gửi thông điệp cho những ai vào xem Facebook của tôi, có thể nó cũng nhắc nhở chính họ. Đôi khi mình đừng sống vì người khác quá mà hãy sống cho chính mình. Mình làm việc gì cũng sợ người này nói, người kia nói nhưng cuối cùng để được gì trong khi chính mình không vui.

Bảo Hòa gương mặt trang bìa

Bảo Hòa trở lại Việt Nam

ELLE: Nhưng phải làm thế nào để sống cho chính mình mà không trở nên ích kỷ? Chị có lời khuyên cụ thể hơn không?

Bảo Hòa: Tôi nghĩ khi mình đưa ra một lời khuyên, đó chỉ là một lời nói, quan trọng là người nghe thay đổi như thế nào. Bản thân người đó phải thay đổi. Họ phải làm, họ phải muốn làm. Mình chỉ có thể nói lên, nếu họ cảm nhận được thì sẽ điều chỉnh bản thân hướng tới nó.

ELLE: 15 năm cho một quyết định: sang Mỹ sinh sống và làm việc. Thời điểm nào chị cảm thấy khó khăn nhất?

Bảo Hòa: Vài tháng đầu tiên ở New York thật sự rất khó khăn với tôi. Tháng 1 ở New York rất lạnh, tuyết rơi trong khi tôi chỉ có một mình. Cảm giác cô đơn ở một thành phố không ai biết mình và mình cũng chẳng quen ai. Nhưng sau đó không lâu công việc cũng cuốn tôi theo, ngày nào cũng bận rộn đi casting, xong lạc đường, rồi nhiều khi phải chạy giữa nhiều buổi casting không kịp ăn cả ngày. Có hôm đi từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều về nhà là gục rồi, ăn xong chỉ đi ngủ. Giờ nghĩ lại, khoảng thời gian năm 2006 là thời điểm khá thử thách. Tôi bị sốc về thời tiết, cuộc sống, đủ thứ hết.

Bảo Hòa chia sẻ về gia đình

Bảo Hòa nói về sự nghiệp làm mẫu

ELLE: Rồi chắc lần “sốc” thứ hai là khi làm mẹ phải không chị? (cười)

Bảo Hòa: Có. Thay vì ngày xưa mình không phải lo nghĩ cho người khác, chỉ lo cho mình, lúc có hai con thì cuộc sống thay đổi. Tôi không nghĩ việc làm mẹ lại đòi hỏi nhiều trọng trách từ mình như vậy. Một ngày phải làm đủ vai trò, vừa làm giáo viên, làm bác sĩ, cả bác sĩ tâm lý nữa. Một người mẹ cần có kiến thức mà lại cần phải theo bản năng. Tính tình tôi từ đó cũng thay đổi, đúng hơn là vì con mình phải thay đổi bản thân, tập tính kiên nhẫn nhiều hơn.

ELLE: Rất nhiều phụ nữ sau sinh bị trầm cảm, chị có từng rơi vào trạng thái đó không?

Bảo Hòa: Tôi không bị trầm cảm sau sinh. Chồng tôi san sẻ và tôi có thể nói hết những gì mình băn khoăn hay không vui. Có một người để tựa vào và gánh đỡ cho mình chứ không để một mình gồng gánh là điều rất quan trọng. Nhưng phụ nữ cũng cần thấu hiểu chồng, vì đàn ông cũng có những gánh nặng tinh thần của họ. Hai phía san sẻ được với nhau đương nhiên tốt hơn là một bên chỉ toàn đòi hỏi.

Bảo Hòa trong trang phục của Chanel

Bảo Hòachia sẻ về dự định tương lai

ELLE: Chị làm thế nào để cân bằng tinh thần, thể chất, và thư giãn?

Bảo Hòa: Tôi tập zumba, vì tôi thấy nhảy nhót rất vui. Khi nhảy cũng giống như đang tập nhưng lại có nhạc, giúp đầu óc được thoải mái.

ELLE: Theo quan điểm của chị, phụ nữ hiện đại cần nhất điều gì?

Bảo Hòa: Tôi nghĩ phụ nữ hiện đại nên vững về tài chính. Tiếp sau, ngoài việc chăm lo cho gia đình, họ cũng nên chú tâm chăm lo cho chính bản thân mình. Trước khi lấy chồng mình như thế nào, thì sau đó vẫn nên duy trì sở thích của riêng mình một cách phù hợp và không nên gắn chữ hy sinh vào người vợ một cách mù quáng. Phụ nữ chăm sóc cho chính bản thân họ, đó là chuyện đương nhiên. Phụ nữ hiện đại phải biết đấu tranh cho điều mình muốn.

Bảo Hòa sử dụng trang sức Chanel

ELLE: Chị nấu ăn ngon không?

Bảo Hòa: Tôi nấu ăn không ngon và không thích nấu ăn (cười). Nhưng dù vậy vì con mình cũng mua khuôn làm bánh để cùng làm và chơi với con. Tôi thích chơi cùng con, làm cùng những việc chúng thích. Tôi muốn con chơi những trò chơi mà chúng có thể góp công sức tạo ra như chơi cắt giấy chứ không phải món đồ đã hoàn thiện sẵn.

ELLE: Hai bé có biết mẹ là người mẫu nổi tiếng không?

Bảo Hòa: Hai bé chỉ biết và thấy hình mẹ trên báo, đôi khi là những lúc đi bay máy bay, thấy mẹ trên tạp chí. Nhưng tôi nghĩ hai bé không hiểu lắm đâu. Chúng chỉ trầm trồ “ồ mẹ trên hình” như vậy thôi, chứ cũng chưa hiểu nổi tiếng là gì.

Bảo Hòa gương mặt trang bìa elle tháng 6

Trang phục BST Chanel 2020/21 Métiers D’Art – Trang sức CHANEL ETERNAL N°5

ELLE: Chị quyết định về Việt Nam sống là vì lý do gì?

Bảo Hòa: COVID-19 là lý do lớn dẫn đến quyết định gia đình tôi về Việt Nam sống, để lũ trẻ đang tuổi phát triển không phải ở trong nhà suốt ngày. Tôi lo rằng nếu chúng cứ phải sống như trong một cái hộp có thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều về tâm lý. Công việc có thể sắp xếp được. Trong vài năm tới cả nhà vẫn sẽ ở đây, nhưng nếu có thay đổi về công việc thì sẽ lại tính tiếp.

ELLE: Chị sẽ vẫn theo đuổi những dự định công việc về thời trang hay phim ảnh chứ?

Bảo Hòa: Từ khi có con, nhất là sau khi sinh bé thứ hai tôi đã hạn chế nhiều. Khi con lớn hơn có lẽ tôi sẽ phụ chồng trong việc kinh doanh. Chồng tôi thường nói rằng “em thấy đi chụp vui thì cứ đi”. Đó cũng là lý do vì sao tôi nhận tham gia buổi chụp hình này cùng ELLE. Mỗi lần thấy con xem hình mẹ trên báo và tỏ ra thích thú, tôi lại muốn tiếp tục làm vì muốn con thấy công việc thực sự của mình. Những lần xuất hiện trên báo trước đây đã khá lâu rồi. Còn bây giờ với những tờ báo ở ngay thời điểm này, chúng sẽ có ký ức khi mẹ làm việc lúc này, khi lớn lên sẽ nhớ về mẹ ở thời điểm đó. Những cuộc chụp hình có ý nghĩa gì khi người mẫu không còn là nghề chính của tôi nữa? Thật ra là có rất nhiều ý nghĩa đằng sau như vậy.

ELLE: Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Nhóm thực hiện

Hình ảnh: Thông Hoàng

Người mẫu: Bảo Hòa

Trang điểm & Làm tóc: Tùng Châu

Sản xuất: Quang Tân

Stylist: Freddy Nguyễn

Ánh sáng: Lê Tiến Quốc

Retoucher: Hùng DT

Bài: Thùy Trang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview