Bùi Thị Thanh Hương – Không bỏ quên đam mê

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/07/2017 20:42:40

[Tạp chí ELLE tháng 7/2017] Nhanh tay buộc gọn mái tóc dài, xoay ghế đứng dậy và xắn tay áo tự chuẩn bị đồ cho chuyến đi thiện nguyện vào sáng sớm hôm sau, kết hợp khám phá vùng đất mới, chị Bùi Thị Thanh Hương – Chủ nhiệm CLB Hoa Hướng Dương vẫn bắt đầu những hành trình không biết mệt mỏi của mình với một nguồn năng lượng dồi dào và nhiệt huyết căng tràn như thế.

Saskia de Knegt - Hãy tin vào chính mình
[Tạp chí ELLE tháng 7/20017] Nghe như biểu ngữ hô hào từ một chương trình quảng cáo nào đó, nhưng qua cuộc trò chuyện với cô Saskia de Knegt, câu...

Bui Thi Thanh Huong khong bo quen dam me 1

Biết đến chị lần đầu trong lễ kết nạp hội viên mới của Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội và thường xuyên theo dõi các hoạt động của chị, tôi thấy chị xuất hiện với rất nhiều vai trò: Lúc là một doanh nhân, khi là người hoạt động thiện nguyện và cũng không ít lần xuất hiện trong những bộ cánh lộng lẫy tham gia sự kiện.

Cũng giống những người phụ nữ hiện đại khác, cùng một lúc tôi vừa là người của gia đình, vừa là người của công việc và cộng đồng. Tự thấy mình khá tham lam nên trong bất kỳ vai trò nào, tôi cũng không cho phép mình hời hợt, đơn giản. Đó là lý do vì sao mọi người luôn thấy tôi tất bật. Có nhiều người hỏi vui rằng “Đảm nhận nhiều vai trò cùng một lúc có vất vả không?”. Thực sự là rất khó khăn nhưng cũng rất thú vị, bởi mỗi một nhiệm vụ khác nhau sẽ cho tôi những trải nghiệm và bài học quý giá.

Bui Thi Thanh Huong khong bo quen dam me 2

Từ đâu chị lại có ý tưởng cùng các đồng sự thành lập câu lạc bộ Hoa Hướng Dương? Điều gì thôi thúc chị đến với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh?

Mọi thứ đến tự nhiên như một cái duyên. Năm 2013, tôi thực hiện một số chương trình tình nguyện. Sau mỗi chuyến đi, tôi đưa bản tổng kết cùng những tấm hình đẹp được ghi lại lên trang cá nhân. Bạn bè cảm thấy tôi làm ổn và tình nguyện tham gia. Cảm thấy sức mạnh của việc chung tay gánh vác sẽ giúp đỡ được cho rất nhiều người, CLB Hoa Hướng Dương đã được thành lập với logo nhận diện, các quy chế, quy trình, sơ đồ tổ chức… được xác lập ngay từ đầu. Sau mỗi chương trình, hoạt động của CLB đều được đăng tải và chúng tôi có thêm những thành viên mới, mạnh thường quân mới tham gia CLB.

Động lực để CLB đến với những hoàn cảnh bất hạnh thật đơn giản, nó xuất phát từ những suy nghĩ chân tình: “Mình có thể làm được những việc ấy, có thể giúp đỡ được ai đó, làm cho cuộc sống của họ tốt hơn, vậy tại sao lại không?”. Thế nhưng, cuộc sống có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, không phải ai tôi cũng giúp được. Hàng ngày, rất nhiều tin về các trung tâm nhân đạo, các hoàn cảnh khó khăn gửi tới, tôi không dám đọc, vì đọc mà không làm thì rất áy náy và không yên lòng. Có nhiều lúc tôi dời lại kế hoạch đang làm để giúp đỡ các hoàn cảnh khác. Đúng là duyên thiện nên có tránh cũng không được. Tôi có cảm giác đó là sứ mệnh của mình.

Chị đúc kết được điều gì từ những chuyến đi ấy?

Mỗi chuyến đi đem lại cho tôi và những người bạn của mình nhiều hơn là mất! Giữa cuộc sống xô bồ, mệt mỏi, được cùng nhau giúp đỡ ai đó, cùng nhau sống chậm lại, bên nhau là điều vô cùng khó nhưng CLB Hoa Hướng Dương – nơi kết nối những trái tim – đã làm được điều ấy!

Bui Thi Thanh Huong khong bo quen dam me 3

Vậy khi quay trở về với gia đình, chị thường tổ chức các chuyến đi cho gia đình mình chứ? Những địa điểm yêu thích khám phá của chị và gia đình là đâu?

Sau khoảng thời gian làm việc và học tập vất vả, gia đình tôi luôn tự “thưởng” cho nhau những chuyến đi. Có thể đó là những chuyến đi dài ngày ở nước ngoài, cũng có thể chỉ đơn giản là về quê chơi. Ngoài ra, hàng tuần tôi cũng cố gắng thu xếp để bố mẹ có một ngày cùng con cái vui chơi ngay tại nội đô: phố cổ, hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây hay Lăng Bác! Đây cũng được xem là những chuyến du lịch mini… (cười). Các thành viên trong gia đình đều rất thích vì được bên nhau trong những chuyến đi này. Vợ chồng được thư giãn, được sống chậm lại, được hưởng thụ. Con cái được mở mang, tìm hiểu và nhìn nhận đầy đủ hơn về cuộc sống bên ngoài thay vì ngồi trong “nhà kính”, suốt ngày chỉ học, tivi và máy tính.

Để thành công, bằng cấp và kỹ năng chuyên môn vẫn chưa đủ
Thành công trong công việc và sự nghiệp càng ngày càng trở thành mục tiêu hàng đầu của các bạn trẻ. Thế nhưng, nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên...

Có bao giờ chị có ý tưởng kết hợp hai mục đích cho một chuyến đi chưa, nghỉ dưỡng và làm thiện nguyện?

Tôi đặc biệt thích đi du lịch và cũng thích làm thiện nguyện. Chính vì vậy, trong tất cả hành trình thiện nguyện của mình, tôi luôn biến chúng thành một chuyến du lịch “đặc biệt” và đầy sức sống. Có nhiều người nói rằng đi làm thiện nguyện thì mặt phải buồn, nhưng Hương có quan điểm khác. CLB thiện nguyện của tôi ai nấy cũng luôn rạng rỡ và mang niềm vui trên khuôn mặt mình để truyền đạt sức sống và niềm tin cho con người và vùng quê mình đến. Đến địa điểm thiện nguyện, mọi người làm việc rất nghiêm túc, nhiệt tình bằng tất cả sức lực và trái tim mình, thế nhưng ít ai biết rằng trên quãng đường đi và về mọi người đều được ngắm nhìn, thậm chí dừng xe để ghi lại khoảnh khắc đẹp, đó cũng chính là cách kéo mọi người gần nhau hơn. Vừa được làm việc thiện, vừa được khám phá nhiều vùng quê khác nhau, rất đa dạng, mỗi một nơi bạn đến và đi qua đều có rất nhiều điều thú vị và để lại những dấu ấn cảm xúc sâu đậm.

Bui Thi Thanh Huong khong bo quen dam me 4

Bí quyết thành công của chị là gì?

Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình.

Vài điều về doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương

Bui Thi Thanh Huong khong bo quen dam me 5

Hiện là Chủ tịch Công ty CPTM Quốc tế Belove, chủ nhiệm CLB Hoa Hướng Dương, Nữ hoàng Hoa hồng đầu tiên tại Việt Nam.

Bí quyết nuôi dưỡng tình yêu cuộc sống: Trân trọng, biết ơn những gì cuộc sống ban tặng. Nhìn đời trìu mến hơn, yêu thương nhiều hơn.

Không bao giờ là kết thúc, không bao giờ là bế tắc, tuyệt vọng.

Biết cách làm đẹp, đàn bà không cần đẹp xuất sắc nhưng duyên dáng và phong phú thì không bao giờ là đủ. Điều đó có thể luyện tập được.

Biết hưởng thụ và dành cho nhau những giây phút hạnh phúc, đừng quên lãng mạn chính là gia vị cần thiết của cuộc sống.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh – Ảnh: Lê Hiệp

Trang điểm: Giáng Son

Nguồn Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview