Đào Chi Anh – Cô chủ “triệu đô”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 02/03/2016 15:03:45

[Tạp chí ELLE – 2/2016] Cô chủ “triệu đô” không hẳn tạo ấn tượng vì là nhân vật được lựa chọn rót vốn của quỹ đầu tư danh tiếng, mà là vì lựa chọn của chính cô, một người phụ nữ trẻ liều lĩnh, thực hiện liên tiếp những quyết định lớn lao trong đời cùng lúc: ra nước ngoài kêu gọi đầu tư, mở chuỗi nhà hàng, lấy chồng, và chuẩn bị sinh con… Giữa bề bộn công việc, cô vẫn “chat” với ELLE về cảm hứng sống đến từ hạnh phúc giản đơn trong chính căn bếp của gia đình nhỏ.

Nguoi phu nu cua nam 7

Đào Chi Anh

Khi nấu ăn trở thành công việc nội trợ hàng ngày, chị có thấy nó mang nhiều bổn phận, trách nhiệm và công thức hơn là thời gian để sáng tạo, tận hưởng và say sưa?

Đào Chi Anh: Tôi vẫn rất say sưa khi nấu ăn hàng ngày trong căn bếp của mình. Hầu như mỗi ngày đều là một món mới. Không lặp lại, mỗi bữa là một phong cách phong cách Âu, Thái, Hàn, Nhật… Không quá phức tạp nhưng cũng không xuề xòa cho qua bữa. Tôi nhiều sách nấu ăn lắm, trong đầu lúc nào cũng có sẵn món ăn gì đó mà tôi muốn thử. Đi đâu thấy gì hay, ngon tôi cũng ghi lại để dành rồi thử nghiệm. Cạn ý tưởng thì tôi hỏi chồng thích ăn gì rồi theo cảm hứng đó lựa chọn. Chỉ sợ không có thời gian để thực hiện các ý tưởng.

Và đó cũng là cách chị ấp ủ câu chuyện sáng tạo thực đơn cho chuỗi The Kafe của mình?

Đào Chi Anh: Món ăn ở The Kafe khá gần gũi với những gì tôi ăn ở nhà. Để đưa cảm nhận riêng đến với những người cùng sở thích là một cộng đồng lớn hơn có niềm yêu thích và chấp nhận nó là một quá trình tôi mất khoảng 3 năm để theo đuổi. Viết blog, làm Kitchen Art, rồi lên kế hoạch cho ra mắt hai cuốn sách nấu ăn cùng cộng sự, hàng tuần tôi đưa công thức mới lên mạng chia sẻ cho cộng đồng bí quyết, cảm xúc trước cái ngon, cái đẹp, cái mình thích và đón nhận trở lại những trải nghiệm chân thực của mọi người. Ai đã thử, thấy thích họ sẽ chấp nhận. Tôi học được nhiều kinh nghiệm làm sao để hiểu “khán giả” của mình. Đương nhiên không phải mình bày biện ra cái gì mọi người cũng đều thích. Nhưng quan trọng là mình phải luôn tin tưởng vào cái mình làm, phải hiểu mình cần gì. Món nào không được quan tâm nhiều thì sẽ gỡ bỏ khỏi menu một thời gian sau đó. Chuyện đó bình thường thôi.

Chị nghĩ điều gì khiến những sáng tạo từ căn bếp của chị và đồng đội trở nên thu hút “khán giả”?

Đào Chi Anh: Gia vị, nguyên liệu tươi gần gũi được chế biến theo mô hình và phương pháp mới, có hội nhập cảm hứng ẩm thực thế giới. Sự kết hợp hương vị giữa truyền thống với phong cách mới cho ra những món ăn vừa quen vừa lạ, đảm bảo độ dinh dưỡng cao, hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên.

Có thể chia sẻ một chút về căn bếp nhà chị, hẳn là một nơi ngọt ngào mới giúp chị nuôi dưỡng niềm đam mê ẩm thực và mở rộng giấc mơ chuỗi cà phê thành thị?

Đào Chi Anh: Chắc chắn rồi, căn bếp phải ngọt ngào thì mới muốn vào (cười). Tôi yêu bếp của mình lắm, nơi tôi dành nhiều thời gian nhất trong ngày khi ở nhà, nó là trái tim của ngôi nhà, có lửa ấm và mùi hương gia đình. Đó là nơi tôi trò chuyện và nấu nướng cùng chồng. Có nhiều sách nấu được đặt trong bếp. Tôi thích nhâm nhi tách trà đọc sách ẩm thực trong bếp vào cuối tuần rồi cùng bàn với chồng tuần này ăn gì. Từng ngóc ngách được thiết kế phải phù hợp với thao tác của tôi. Đơn giản nhưng luôn sáng sủa, sạch sẽ, đầy ánh sáng, có nhiều bề mặt để chế biến. Tủ lạnh to để chứa sẵn đủ nguyên liệu, tiết kiệm thời gian mua sắm. Ngăn để đồ đa năng phân chia hợp lý, được thiết kế thông minh, không chiếm nhiều diện tích, có sẵn gia vị tứ phương. Không gian bếp mở vào phòng khách và kết nối với nhiều không gian chung để khi nấu ăn vẫn tương tác được với người trong nhà. Nấu ăn không phải là rúc vào một góc, nó là phần quan trọng của sinh hoạt gia đình, như vậy gia đình mới ngày càng gắn bó và trở nên ấm cúng.

Cảm giác của chị khi nhìn thấy The Kafe bắt đầu được “check in” ở Sài Gòn?

Đào Chi Anh: Đây là một thành phố đa màu sắc, đầy sức sống, giao thoa nhiều nền văn hóa khác nhau tạo nên bản sắc độc đáo, cởi mở, phóng khoáng. Tôi thích tìm đến những thành phố như vậy và chúng tôi muốn được hấp thụ không khí, hương vị và màu sắc ở những nơi mà The Kafe sẽ còn đặt chân tới.

Xem thêm

Lam Vy – Hành động vì trẻ em nghèo

Bà Thái Hương – Ước mơ vì cộng đồng

Chị Mai Anh & Na Hương – Thiện Nhân và những người bạn

Nhóm thực hiện

Bài: Ngô Hạ – Minh họa: Trọng Đức

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview