Đêm diễn trong mơ

Đăng ngày:

(Phái đẹp – ELLE) ELLE đã có buổi trò chuyện độc quyền với Dana Schou, phụ trách chương trình của H-Artistry tại 45 quốc gia. Cô chia sẻ về điểm nhấn đặc biệt trong đêm diễn duy nhất tại Hà Nội với thần tượng âm nhạc Mỹ David Cook và Thanh Bùi.

-001Dana Schou

Cô đã làm việc với H-Artistry bao lâu?

Tôi làm việc với H-Artistry hai năm. Đó cũng là khoảng thời gian tôi chuyển đến Paris, vốn là nơi đặt đại bản doanh của công ty, đảm nhận chức danh International Project Manager chỉ riêng cho H-Artistry vì đây là một dự án âm nhạc rất lớn.

Trước đó tôi làm việc tại Mỹ, chủ yếu ở Florida và Washington, quản lý hai thương hiệu Moet Chandon và Dom Pérignon ở Mỹ.

Từ vai trò quàn lý truyền thông cho thương hiệu, cô đã chuyển sang dự án âm nhạc thú vị này như thế nào?

Trước đây, tôi đã từng phụ trách sắp xếp các buổi diễn ở Nam Mỹ và Miami, chủ yếu trong lĩnh vực nhạc điện tử, tổ chức các buổi diễn cho những DJ hàng đầu thế giới như Tiesto, Paul Van Dyke, David Guetta… Tôi còn làm việc với họ trong các hội thảo âm nhạc. Sau đó công ty có yêu cầu tôi chuyển công tác sang châu Âu vì tôi có kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc và các sản phẩm luxury nên họ quyết định rằng vị trí thích hợp của tôi chính là công việc hiện nay, phụ trách chương trình H-Artistry.

H-Artistry đã được hình thành như thế nào?

H-Artistry hình thành vào năm 2006, bắt đầu từ Mỹ. Năm đó có hai buổi diễn H-Artistry diễn ra ở New York và Thượng Hải. Buổi diễn ở New York có phần trình diễn của Kanye West, the Stroke, Goldfrapp, DJ Carl Cox và chúng tôi đã hợp tác với đơn vị truyền thông duy nhất là tạp chí Rolling Stone. Ở Thượng Hải, đêm diễn có mặt DJ kiêm người mẫu Úc Sky Nellor, ban nhạc rock Juliette & The Licks với ca sĩ chính là diễn viên Juliette Lewis và Đào Triết (David Tao), nghệ sĩ của dòng nhạc R’n’B rất được ưa chuộng trong cộng đồng nhạc tiếng Hoa.

Toàn bộ ý tưởng là hòa trộn các tài năng này với nhau để tạo được một âm hưởng độc đáo, mới mẻ và khác biệt. Hòa trộn không phải là điều gì mới trong âm nhạc, về cơ bản, mỗi ban nhạc là một sự hòa trộn giữa các nhạc cụ và giọng hát. Điều chúng tôi muốn là trộn lẫn các dòng nhạc khác nhau, các nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ và thậm chí từ nhiều lục địa, nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Năm 2007, chúng tôi có Pharell Willams, DJs Felix Da Housecat, nhóm Fall Out Boy, Steve Aoki, D-Nice và violist Miri Ben-Ari với buổi diễn ở Los Angeles. Đó cũng là năm mà chúng tôi mở rộng H-Artistry đến nhiều địa điểm khác trên thế giới.

Năm 2008, lần đầu tiên, chúng tôi có một nghệ sĩ được giao nhiệm vụ curator là Ne-Yo. Nhiệm vụ của curator là sử dụng gu thẩm mỹ riêng của mình để tạo ra trải nghiệm độc đáo cho các buổi diễn, từ việc chọn nghệ sĩ tham gia cho đến hình thành các thiết kế và không khí của đêm diễn. Đây cũng là năm đầu tiên mà H-Artistry biểu diễn tại Việt Nam với The Dey, Shayne Ward, Until June. Năm 2009, Common & The Roots làm curator, còn ở Việt Nam, các nghệ sĩ biểu diễn có Brian McFadden, Lenka, nhóm Boys Like Girls… Mỗi năm, chúng tôi lại mở rộng H-Artistry hơn nữa, không chỉ về điểm diễn mà còn ở dòng nhạc, các nghệ sĩ…

-003
David Cook

H-Artistry đã mở rộng ra toàn thế giới?

H-Artistry đã mở rộng ở 45 quốc gia trên mọi châu lục. Châu Phi là một nơi thật thú vị, chúng tôi tổ chức ở Nam Phi, Nigeria và năm nay ở Ghana. Việc hòa trộn xuyên thế hệ được thực hiện rất hoàn hảo ở đây. Họ mang đến một nghệ sĩ tầm cỡ như Barry White của Nigeria với một nghệ sĩ mới toanh và nhiều nghệ sĩ khác ở khoảng giữa. Năm nghệ sĩ thuộc mọi thế hệ, cùng vào phòng thu chuẩn bị một ca khúc duy nhất để rồi sau đó, họ cùng biểu diễn ca khúc này trên sân khấu, bên cạnh các bản nhạc của riêng họ. Họ có thực hiện một video clip rất hấp dẫn. H-Artistry rất có uy tín ở Nam Phi và Nigeria. Mỗi tuần, có hàng trăm băng đĩa của các nghệ sĩ gửi đến, hy vọng có cơ hội tiếp cận với chúng tôi để có cơ hội biểu diễn trong sự kiện H-Artistry.

Các nghệ sĩ đã được chọn như thế nào?

Tùy theo từng thị trường, thường thì đó là việc hợp tác của người quản lý thương hiệu với các hãng đĩa ở địa phương. Nhưng khi có các nghệ sĩ chính, chúng tôi gọi là curator, họ sẽ làm nhiệm vụ này.

Như vậy, H-Artistry sẽ không nhắm vào một dòng nhạc riêng biệt nào?

Chúng tôi cũng cố gắng hướng đến sự đa dạng, tìm kiếm các tài năng mới. Ví dụ như K’naan, nghệ sĩ hát bài hát World Cup hấp dẫn mọi thị trường nên sẽ có mặt trong nhiều điểm diễn. Trong khi đó thì ở châu Á thường hướng đến nhạc pop, ở châu Phi lại hướng đến các loại nhạc dân gian, ở Mỹ thì R&B, hip-hop. Ở Phần Lan là nhạc rock, ở châu Âu như Đan Mạch lại là nhạc điện tử… Chúng tôi tìm cách hòa trộn, mang đến các thể loại khác nhau để giới thiệu với mọi người. Những năm trước, H-Artistry mang đến những nghệ sĩ như Brian McFadden, Shayne Ward và đây là năm đầu tiên có một nghệ sĩ có thể được coi như bản địa là Thanh Bùi sẽ cùng trình diễn với David Cook tại vào 16/6 này.

Một buổi diễn H trong mơ đối với cô là như thế nào?

Tôi muốn giới thiệu Đông với Tây và Tây với Đông trong H-Artistry. Một buổi diễn lý tưởng đối với tôi là một bố già nhạc pop châu Á, một bố già nhạc R&B ở Mỹ, một nhóm nhạc rock từ Anh, một rapper từ Nigeria. Tất cả sẽ cùng biểu diễn tại lâu đài Bagnolet ở Cognac, Pháp, trong khung cảnh tuyệt đẹp.

Tổ chức: H.Vũ – Bài: Trí Quyền – Ảnh: Hải Đồng
Phái đẹp – ELLE
ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more