Diễn viên Thu Trang – Vẻ gân guốc là lợi thế của tôi

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/04/2017 19:03:36

[Tạp chí ELLE tháng 5/2017] Phải vác một cái gánh quá nặng từ biến cố gia đình, Thu Trang sớm mất đi vẻ đẹp tuổi trẻ, héo hon trong suy nghĩ lẫn ngoại hình, dù vậy tình yêu và sức đeo bám của chị dành cho đam mê diễn xuất không vì thế mà hao mòn.

Chào chị, có phải vì ngoại hình gân guốc của mình không đủ cạnh tranh nên chị đã sớm chọn hướng tấu hài với những vai diễn mang hình thể “kém sắc” để đổi lấy tiếng cười của khán giả?

Hài là cái duyên mà “Tổ” cho mình. Tôi tin Tổ đặt mình ở đâu thì mình sẽ ở đó thôi, “duyên” là cái không phải muốn là có, cố là được. Hài cố gắng rất khó chịu. Theo học diễn viên ngay từ những ngày đầu, tôi chưa từng nghĩ mình theo đuổi con đường này, cũng không có ý định định hình mình theo bất kỳ một con đường nhất định nào. Mình học diễn chứ không ai dạy mình diễn hài. Trước kia mình diễn không có gì để mất nên mình bất chấp. Bất chấp tâm lý, bất chấp hoàn cảnh, bất chấp tất cả, miễn sao gây được tiếng cười. Nhưng thời gian sau này, khi mình có gia đình thì góc nhìn và cách diễn của tôi thay đổi. Tôi trầm lại, đặt nhiều tư duy hơn vào vai diễn, tập trung vào chiều sâu tâm lý của nhân vật, thậm chí mình cũng không diễn được những vai “bất chấp” được nữa. Tôi tin là tổ dắt đường cho mình. Tôi không cố tình trở nên xấu xí để diễn. Có ai muốn cuộc đời mình nhiều biến cố đâu. Mọi chuyện xảy ra luôn có lý của nó, mình không buông xuôi là được.

Viola Davis, nữ diễn viên da màu đoạt giải Oscar
Với việc giành tượng vàng trong kỳ Oscar 2017 vừa qua, Viola Davis hiện đang giữ kỷ lục là nữ diễn viên da màu đầu tiên có chiến thắng ở cả ba...

Chị có phải trải qua cảm giác mặc cảm về sắc vóc của mình? Chị có nghĩ đến việc thay đổi bằng công nghệ dao kéo?

Ngày xưa tôi cũng không phải bị xấu đến độ mà ốm o, hốc hác, gân guốc đâu, mà còn tươi lắm, còn đẹp lắm nhưng khi gặp biến cố gia đình, câu chuyện riêng đằng sau đó khiến tôi lúc nào cũng trầm buồn rồi tự khắc thay đổi tôi hồi nào mình không biết luôn. Biến cố cuộc sống giống như một cái tát vào mình, xiểng niểng và mình không còn được là mình nữa. Cái sự tự tin nó gần như biến mất, mình hơi bị thụ động, tự ti, trầm tính và chỉ dám lựa chọn theo hướng an toàn, lúc nào cũng tỏ ra ghê gớm, nhưng thật sự bên trong rất yếu đuổi, và tôi thật sự giữ khoảng cách với tất cả mọi người xung quanh.

Nghĩ đến chuyện cần phải đẹp, tôi cũng tự động viên mình tìm đến bác sĩ thẩm mỹ rồi đó chứ. Vì cái đẹp trong nghề này lợi thế kinh khủng, chỉ có người nào từng bị cảm giác là một diễn viên được học hành, chứng minh được khả năng nhưng vẫn bị từ chối vì không có lợi thế về sắc vóc mới thật sự thấm. Đến phút chót, mọi thứ đều có thể thay đổi nếu có một gương mặt đẹp xuất hiện. Bản thân tôi khi còn trẻ thích được mấy anh mấy chị nhìn tới, dìu dắt mình đi, nhưng mà mình thì cứ ở phía sau những người đẹp thôi. Người đẹp dễ được chú ý, chiếu cố nhiều hơn. May sao muốn đi sửa mà bác sĩ thẩm mỹ lại không cho sửa, mắt tôi không bị một mí mà là quá nhiều mí, mũi tôi thì đã quá cao, nếu muốn làm gương mặt hài hoà thì phải bỏ rất nhiều tiền ra nước ngoài cà xương. Lúc đó sao mà đủ tiền nên tôi nghĩ thôi, chỉ biết đi lên bằng nỗ lực tự thân và một sự kiên trì không có giới hạn.

Từ chuyện bất lợi, vẻ gân guốc ở chị đã trở thành một ưu điểm?

Nó luôn là một thế mạnh của tôi, chính cái vẻ gân guốc đó đã giúp tôi được khán giả chấp nhận, được hoàn toàn là bản thân mình tronng công việc, với đồng nghiệp và trong những vai diễn. Tôi nghĩ đó là một may mắn.

Các nữ diễn viên trẻ nếu họ không có được sắc vóc đẹp, họ có nên đi theo con đường khai thác “điên – độc – lạ”, tận dụng khuyết điểm cơ thể ở mình hay ở người khác để gây cười?

Tôi nghĩ mỗi người mỗi con đường. Theo nghiệp này ai mà không mộng làm đào đẹp. Các bạn diễn viên trẻ nếu cảm thấy không có lợi thế về ngoại hình và muốn thử sức ở lĩnh vực hài, nghĩa là biến bất lợi của mình trở thành điểm mạnh thì đó là cách xử trí thông minh chứ. Tuy nhiên hài hước rất cần sự duyên dáng, quan trọng là bạn có duyên hay không. Nếu bạn châm biếm, giễu nhại bất kỳ điều gì mà không có duyên, chừng mực thì cũng thua. Nên tận dụng có suy nghĩ, cân nhắc và văn minh chứ đừng làm vì bất chấp. Tổ đặt bạn ở đâu, bạn sẽ có cơ hội được thể hiện mình, cộng thêm sự đầu tư, sáng tạo thì bạn nói gì khán giả cũng cười và không có gì là quá lố.

Nữ diễn viên Ruby Rose khiến đàn ông mê đắm và phụ nữ cũng phải phát cuồng
Vẻ đẹp của Ruby Rose không chỉ là kết hợp hoàn hảo giữa hai phái mà hơn cả đó là sự quyến rũ toát ra từ tính cách mạnh mẽ, từng trải của cô gái này.

Nếu được tự đánh giá, chị cảm thấy nét duyên dáng, sức gợi cảm của chính mình nằm ở đâu?

Chắc toàn thân quá (tôi nói đùa đó). Tôi nghĩ là giọng nói. Có nhiều người nhận xét giọng nói tôi chói tai quá, nhưng đó lại là điểm đặc trưng của tôi. Tôi cũng rất quan tâm đến việc tập luyện, tôi mê yoga lắm. Sức trẻ và tinh thần là điều rất quan trọng. Tôi biết được nhiều thông tin bổ ích về việc luyện tập, đóng tiền mấy chục triệu rồi nhưng vẫn chưa sắp xếp được, công việc cứ ập tới và nó cuốn mình đi… Nhưng tin tôi đi, chắc sắp tới tôi sẽ tập đó. Tôi nghĩ chỉ khi là chính mình, phụ nữ mới có thể bộc lộ được sức hút bản thân. Cái gì mình có mà người khác không có, thậm chí đó là một khuyết điểm có thể chấp nhận được thì cũng nên bộc lộ được.

Xem thêm

Diễn viên Hồng Ánh: “Kể một câu chuyện buồn phù hợp với tôi”

Nghệ sĩ Việt Nam Ái Như: “Chưa muốn thất hứa với chính mình”

Nghệ sĩ Cát Tường: Vẫn yêu như yêu lần đầu

Nhóm thực hiện

Thực hiện:Nguyễn Hóa
Mỹ thuật: Dzũng Yoko
Sản xuất: Nhân Huỳnh
Ảnh: Phan Võ
Stylist: Hằng Vương
Trang điểm & Làm tóc: Đinh Trần, Trung LV
Chỉnh sửa hình ảnh: Nguyễn Trường
Cảm ơn 102 Production Studio đã hỗ trợ ELLE Việt Nam thực hiện bộ ảnh này.

Nguồn Tạp chí Phái Đẹp ELLE

Bài viết liên quan

ELLE Interview