Fashion blogger Julia Doan: Vì thời trang là chính tôi

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 15/05/2016 18:35:39

Trong bài phỏng vấn, Julia Doan tâm sự: Có hai việc mà Julia yêu và dành nhiều đam mê cho nó hơn cả. Đó là kinh doanh và làm fashion blogger.

Nổi lên như một hiện tượng về phong cách thời trang cá tính, cuốn hút không lẫn vào đâu được, Julia Doan – tên thật là Đoàn Julia Thùy Linh luôn được nhiều người yêu mến và có khả năng truyền cảm hứng. Qua 4 năm lăn lộn ở Việt Nam, trải qua rất nhiều công việc, giờ cô gái mang hai dòng máu Đức – Việt này đã là người sáng lập hai thương hiệu phụ kiện thời trang nổi tiếng. Hãy cùng ELLE lắng nghe câu chuyện thời trang với Julia Doan nhé:

 Fashion blogger Julia Doan: Vì thời trang là chính tôi 2

Chào Julia, đối với những bạn trẻ Việt yêu thích thời trang thì bạn không còn là một cái tên xa lạ nữa khi trở về nước từ năm 2012 và sớm nổi lên như một hình mẫu về phong cách thời trang cá tính. Julia của 2016 khác gì so với thời điểm 4 năm trước?

Có khác nhiều chứ! Ban đầu, Julia chỉ dự định mình về Việt Nam chơi thôi chứ đâu có tính ở lại làm việc lâu dài như này. Nhưng đam mê trong Julia cứ thôi thúc mình ở lại đây khởi nghiệp.

Ban đầu cứ nghĩ là cũng dễ thôi, nhưng bắt tay vào mới thấy khó khăn vô cùng. Ngôn ngữ là một rào cản lớn vì Julia sinh ra và lớn lên ở Đức nên tiếng Việt không tốt. Trở về đây, mọi thứ đều mới mẻ và lại không thể giao tiếp tốt, không thể truyền tải những gì mình muốn tới mọi người nên gặp khá nhiều khó khăn. Quá trình mình bắt đầu kinh doanh thời trang cũng vậy, rất nhiều thủ tục như đăng kí kinh doanh khiến Julia quay như chong chóng. Nhưng rồi mọi thứ đều trải qua hết.

Sau 4 năm, Julia thấy mình có nhiều kinh nghiệm hơn, những khó khăn, trở ngại mình gặp phải trong quá khứ sau này lại chính là hành trang cho mình ở hiện tại và tương lại. Julia cũng thấy mình tự tin hơn, biết mình muốn gì và cố gắng hết sức vì nó. Và tất nhiên tiếng Việt cũng tốt hơn nữa chứ! (cười).

Nhiều người thường tung hô Julia là một fashionista. Nhưng một fashionista thì phải luôn tiên phong, nắm bắt những cái mới và biến chuyển với thời trang. Phong cách của bạn thường xoay quanh hai gam màu trắng đen mà thôi, vậy bạn làm như nào để biến chuyển với phong cách của mình?

Fashion blogger Julia Doan: Vì thời trang là chính tôi 11

Julia thường không nghĩ quá nhiều khi mặc đồ mỗi ngày. Màu đen đã là màu Julia yêu thích từ năm 16 tuổi và cảm thấy thoải mái nhất với gam màu này. Trang phục của Julia thường đề cao sự tiện dụng, thanh lịch, thoải mái và thể hiện được cá tính của mình. Một điều quan trọng với mình đó là phụ kiện: giày dép, túi xách, trang sức. Một đôi giày mới hay môt chiếc túi xách phù hợp sẽ làm bừng sáng cả một bộ trang phục đơn giản.

Julia không nghĩ nhiều về việc người ngoài nhìn vào phong cách của mình như thế nào. Vì thời trang là cách để mình thể hiện chính con người mình, cá tính của mình. Nếu mình cứ mải mê nghe theo lời mọi người hay chạy theo xu hướng sẽ đánh mất mình, sẽ không còn thú vị nữa. Xu hướng thì năm nào cũng có, thậm chí một năm có đến mấy mùa, nhưng mình phải biết xu hướng nào hợp với mình để áp dụng và biến tấu nó theo cách riêng, thể hiện được phong cách của mình. Ngoài ra chất liệu hay form dáng cũng là một cách giúp mình biến chuyển phong cách để không bị nhàm chán với một số gam màu yêu thích nhất định hàng ngày.

Mùa Hè 2016 này, Julia dự đoán xu hướng nào sẽ lên ngôi? Những món đồ nào sẽ là hot items mùa này?

Julia nghĩ phong cách đề cao sự đơn giản, tinh tế, tiện dụng, phù hợp với khí hậu vẫn sẽ là xu hướng được mọi người yêu thích và có thể dễ áp dụng hàng ngày.

Fashion blogger Julia Doan: Vì thời trang là chính tôi 4

Gần đây có 3 món đồ mà mình rất yêu thích đó là: Flat mule slipper, một chiếc chocker bằng vải hay một chiếc khăn quàng cổ mảnh cùng một chiếc áo chemise điệu đà với phần nơ thắt ở cổ tay.

Cả 3 món đồ trên đều dễ kết hợp với bất kể loại trang phục nào, tiện dụng, thoải mái vô cùng và có thể ngay lập tức biến set đồ bình thường của bạn trở lên cool hơn bao giờ hết.

Julia có thể giới thiệu một vài cách phối đồ với những item nêu trên không? Làm thế nào để có thể luôn tiếp nhận được những xu hướng mới mà vẫn có thể là chính mình?

Fashion blogger Julia Doan: Vì thời trang là chính tôi 5

Fashion blogger Julia Doan: Vì thời trang là chính tôi 1

Fashion blogger Julia Doan: Vì thời trang là chính tôi 3

Julia kết hợp những phụ kiện kể trên một cách tinh tế để có thể cho ra một tổng thể hợp mốt mà vẫn là chính mình. Như mình đã nói, xu hướng là cần thiết nhưng mình phải biết cái nào hợp với mình và cái nào không. Khi áp dụng xu hướng mới lên mình thì hãy biến tấu theo cá tinh riêng của bản than để có thể sành điệu, hợp thời và người khác nhìn vào vẫn nhận ra phong cách đó là của bạn.

Bạn đã từng làm thiết kế, người mẫu, stylist, kinh doanh, công việc nào mà bạn đam mê hơn cả?

Có hai việc mà Julia yêu và dành nhiều đam mê cho nó hơn cả. Đó là kinh doanh và việc làm một fashion blogger với trang blog mang tên: www.juliadoan.com.

Fashion blogger Julia Doan: Vì thời trang là chính tôi 6

Có một sự khó khăn khi làm cùng lúc cả hai niềm đam mê này đó là: Nếu như trong công việc kinh doanh, dưới mình còn nhiều người khác làm việc cùng mình, cùng cố gắng với một mục tiêu chung thì công việc là một fashion blogger tự do thì mình dễ bị… lười. Hàng ngày có quá nhiều công việc mà mình cần hoàn thành, vì thế để dành thời gian vẫn viết được blog, chụp hình thì đòi hỏi mình phải có một tinh thần nghiêm túc với bản thân, đặt ra những mục tiêu, deadline cho bản thân, sự yêu mến đủ lớn để vượt qua hết mệt mỏi để dành thời gian cho nó.

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đam mê thời trang lập ra những thương hiệu riêng, nhưng mặt bằng chung thì vẫn là những sản phẩm thời trang tối giản, na ná nhau. Bạn có lời khuyên gì cho những người mới muốn bắt đầu kinh doanh thời trang không? Làm thế nào để khác biệt và tồn tại?

Nói thực sự thì khi làm việc, Julia biết có rất nhiều bạn trẻ đam mê thời trang nhưng không có vốn. Vả lại có những người làm thời trang chỉ vì lợi nhuận. Những người làm vì lợi nhuận ấy bị cuốn theo cái dòng chảy họ phải biết được những món đồ nào gần đây mọi người yêu thích để làm theo, bán được hàng và thu lại được tiền.

Fashion blogger Julia Doan: Vì thời trang là chính tôi 8

Còn những người thực sự có đam mê thì tài chính cũng là một vấn đề lớn. Để có được một bộ sưu tập hoàn chỉnh thì tự bản thân họ phải có rất nhiều tiền hoặc họ phải kiếm được một nhà đầu tư. Nhưng đâu phải ai cũng may mắn như vậy. Những người có đam mê nhưng không có vốn họ buộc phải chọn cách là làm những món đồ dễ ứng dụng, dễ bán để có thể có vốn để thực hiện đam mê sau này.

Fashion blogger Julia Doan: Vì thời trang là chính tôi 10

Lời khuyên thì Julia cũng chỉ mong các bạn – những người thực sự có đam mê ấy hãy kiên nhẫn, hãy giữ cho mình đam mê đủ lớn để có thể thực hiện được ước mơ của họ. Hãy luôn là chính mình vì nếu bạn là chính bạn, những người yêu quý cá tính, yêu mến chính con người bạn cũng những sản phẩm bạn tạo ra sẽ tìm đến và ở lại với bạn.

Nhận định chung của Julia với nền thời trang trẻ nước nhà là gì?

Hiện tại có rất nhiều bạn trẻ làm thời trang. Họ tổ chức bộ máy làm việc của mình rất quy củ và chuyên nghiệp với những bộ phận riêng biệt mà trước đây Julia không nghĩ đến. Bản thân mình cũng phải cố gắng trau dồi thêm kiến thức về kinh doanh để có thể tiếp thu những cái mới từ những người trẻ để hoàn thiện mình hơn.

Fashion blogger Julia Doan: Vì thời trang là chính tôi 7

Julia thấy nền thời trang trẻ Việt Nam ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực. Những người làm thời trang như Julia kể cả là người đi trước hay đi sau thì vẫn luôn trao đổi với nhau để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao khâu tổ chức… để cùng nhau phát trển và đem đến cho mọi người cái nhìn tin tưởng hơn vào chúng mình.

Julia có những dự định gì với thời trang sắp tới có thể chia sẻ cho ELLE biết được không?

.

Fashion blogger Julia Doan: Vì thời trang là chính tôi 12

“Có hai việc mà Julia yêu và dành nhiều đam mê cho nó hơn cả. Đó là kinh doanh và việc làm một fashion blogger”

Bên cạnh Floral Punk thì Julia cũng đang phát triển thêm một thương hiệu về giày nữa là Blush với những sản phẩm chất lượng, phong cách và giá thành ổn cho những cô gái yêu thích phụ kiện như Julia. Cùng với đó, mình cũng sẽ phát triển nhiều dòng sản phẩm hơn cho Floral Punk để có thể đáp ứng hết những nhu cầu về phụ kiện, trang sức cho các cô gái. Hy vọng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ và yêu quý công việc của Julia.

Cảm ơn Julia Doan về cuộc trò chuyện này, chúc bạn ngày càng thành công hơn nữa!

__

Xem thêm:

8 bí quyết để trở thành một tín đồ thời trang

6 quan điểm của một fashionista về phong cách thời trang

7 ý tưởng kinh doanh thời trang

Nhóm thực hiện

Phỏng vấn: Nam Hie

Hình ảnh do nhân vật cung cấp.

 

Bài viết liên quan

ELLE Interview