FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG: Tự do thể nghiệm nghệ thuật cùng Nguyễn Duy Thành và Denique

Đăng ngày:

Những chuyển động cơ thể mềm mại, đầy xúc cảm của nghệ sĩ – biên đạo Nguyễn Duy Thành hòa quyện trong dòng âm nhạc đương đại cuốn hút của ca – nhạc sĩ Denique trong sự kiện FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG do Sun Life Việt Nam tổ chức để chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Canada và 10 năm nhà bảo hiểm này hoạt động tại Việt Nam, đã đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc mãnh liệt. Điều đặc biệt là Nguyễn Duy Thành và Denique đều trưởng thành ở hai đất nước khác nhau, và cầu nối duy nhất ở họ là niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật.

Nghệ sĩ – biên đạo Nguyễn Duy Thành không còn là cái tên xa lạ với những ai theo dõi những biến chuyển của nghệ thuật đương đại Việt Nam. Anh luôn nỗ lực tìm tòi các phương thức biểu đạt hình thể mới mẻ, vượt lên trên các động tác vũ đạo, nhằm biểu đạt ý niệm nghệ thuật của mình. Với những chuyển động tinh tế và tinh thần tự do, phóng khoáng, mỗi tác phẩm của Nguyễn Duy Thành đã nhận được sự ủng hộ của khán giả Việt Nam và quốc tế.

Trong khi đó, Denique là ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ vĩ cầm, nhà sản xuất thu âm và nhà làm phim người Canada. Phong cách nghệ thuật của Denique mang đậm tính đương đại, anh không ngừng thể nghiệm những hình thái âm thanh mới, hòa quyện với đa loại hình thị giác như video, thời trang, công nghệ.

Hai nghệ sĩ, hai bộ môn nghệ thuật khác nhau, trưởng thành tại hai quốc gia riêng biệt, đã đan cài với nhau qua sự kiện FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG do công ty bảo hiểm Sun Life Việt Nam tổ chức.

Khi hai dòng sáng khác biệt gặp nhau bởi sự tương đồng trong vẻ đẹp nghệ thuật, điều tuyệt diệu nào sẽ xảy ra? Hãy cùng ELLE Việt Nam khám phá qua những chia sẻ của hai nghệ sĩ. 

fuse nghệ thuật

Cảm xúc của anh thế nào khi trở thành nghệ sĩ chính của chương trình FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG do Sun Life Việt Nam tổ chức?

Nguyễn Duy Thành: Thú thật, tôi không giỏi trong việc chia sẻ cảm xúc của mình bằng ngôn từ (cười). Tôi đã rất vui và hào hứng khi trở thành một trong những nghệ sĩ chính xuất hiện tại FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG. Tôi đã đem trọn vẹn niềm hạnh phúc đó đặt vào màn trình diễn của mình.

Denique: Việc trở thành một trong những nghệ sĩ chính của sự kiện FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG khiến tôi cảm thấy hào hứng và tràn đầy năng lượng. Bạn biết đấy, thế giới đã trải qua nhiều biến động trong những năm gần đây, vì vậy, việc được lưu diễn quốc tế đã thắp lên trong tôi niềm vui mãnh liệt. Đặc biệt, tôi được lưu diễn và trải nghiệm tại Việt Nam, một đất nước tôi chưa có dịp đặt chân tới. Đây sẽ là khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời tôi.

Ấn tượng đầu tiên của anh về bạn diễn là gì? 

Nguyễn Duy Thành: Tôi vẫn nhớ lần đầu gặp gỡ với Denique qua màn hình trực tuyến. Vào thời điểm đó, chúng tôi chưa biết gì về nhau, nhưng ngay lập tức, cả hai đã có kết nối mạnh mẽ. Đôi lúc, tôi cảm thấy như mình đã gặp Denique từ lâu lắm rồi (cười). Tôi tin, điều này nảy sinh bởi sự rung cảm nghệ thuật từ hai tâm hồn.

Denique: Duy Thành là người nghệ sĩ có nguồn năng lượng sáng tạo mãnh liệt và sự tự do trong từng chuyển động. Tôi đã rất thoải mái và được truyền cảm hứng rất nhiều khi cả hai trình diễn cùng nhau. Tôi tin đó là sức mạnh của nghệ thuật, khi nó xóa bỏ mọi lằn ranh địa lý, màu da, để cho các tâm hồn đồng điệu và hòa thành một khối.

denique - nghệ thuật đêm diễn fuse

Liệu Danique có thể chia sẻ rõ hơn về cảm hứng nghệ thuật mà anh có được khi tiếp xúc với bộ môn nghệ thuật của Nguyễn Duy Thành?

Denique: Khi nhìn Duy Thành trình diễn, tôi nhanh chóng bị hớp hồn bởi khả năng nắm bắt sự mềm mại và xúc cảm của anh ấy. Đó là sự chân phương, tôi nghĩ thế. Duy Thành hiểu được cơ thể mình và biến nó thành tác phẩm nghệ thuật làm say đắm lòng người theo cách tự nhiên, không gắng gượng. Đó là trải nghiệm cực kỳ hứng khởi mà tôi có được.

Đặc biệt hơn, có sự đối lập thú vị giữa hai chúng tôi. Tôi là mẫu người phiêu lãng, để bản thân bồng bềnh trong nghệ thuật. Nhưng Duy Thành thì khác, anh luôn giữ được sự tỉnh táo cùng tinh thần quyết liệt theo đuổi đam mê. Khi hai điều đó hòa quyện, nó đã tạo ra những rung cảm tuyệt vời.

Còn Duy Thành, liệu anh có gặp khó khăn nào trong màn kết hợp này?

Nguyễn Duy Thành: Quả thật, không có khó khăn nào khi tôi kết hợp cùng Denique. Chúng tôi đã cùng chia sẻ những khoảnh khắc nghệ thuật tuyệt vời. Tôi nghĩ, thử thách lớn nhất của bản thân mình là làm sao đem đến cho công chúng màn trình diễn tuyệt vời nhất.

Phong cách nghệ thuật của hai anh đã bổ sung cho nhau như thế nào trong phần trình diễn?

Nguyễn Duy Thành: Tôi nghĩ mình sẽ không dùng từ “bổ sung” (cười). Thế giới nghệ thuật của tôi và Danique đã kết hợp với nhau trong sự tôn trọng và tự do nhất.

Denique: Theo tôi, khi bạn muốn trở thành một nghệ sĩ trình diễn, bạn cần học cách để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Màn kết hợp giữa tôi và Duy Thành cũng vậy. Chúng tôi để mọi thứ diễn ra như bản chất vốn có của nó chứ không quá tính toán. Đó chính là điểm sáng trong buổi trình diễn của chúng tôi.

biểu diễn nghệ thuật

Thông điệp mà cả hai gửi gắm trong phần trình diễn của mình là gì?

Nguyễn Duy Thành: Tôi tin nghệ thuật phải được cảm nhận tự do, theo nhịp đập con tim và rung động của mỗi tâm hồn. Chính vì thế, tôi hy vọng khán giả sẽ thoải mái trong việc tìm kiếm ý nghĩa của màn trình diễn này. Việc được gợi mở những suy nghĩ, cảm xúc, niềm vui, nỗi buồn trong lòng công chúng qua nghệ thuật là điều vinh dự và tự hào với tôi. 

Denique: Tôi hy vọng mọi người có thể sống thật với chính mình, được làm những gì bản thân muốn và để trí tưởng tượng bay cao. Nếu bạn có mục tiêu và khát vọng gì, hãy chiến đấu vì nó.

Tôi nghĩ việc được tự do biểu đạt, được chia sẻ cảm xúc của bản thân, được thắp nên niềm hy vọng và sự mộng mơ trong thế giới bất ổn hiện nay chính là ý nghĩa của màn trình diễn này.

FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG cũng là sự kiện kỷ niệm mối quan hệ 50 năm ngoại giao của Canada và Việt Nam. Anh có cảm nhận gì về văn hóa, con người của nước bạn?

Nguyễn Duy Thành: Những nghệ sĩ mà tôi có cơ hội gặp trong sự kiện FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG giúp tôi cảm nhận rõ sự chân thành, thân thiện và cởi mở của đất nước, con người Canada. Chúng tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau, và tôi tin mình sẽ tìm hiểu nhiều hơn về Canada sau sự kiện này.  

Danique: Tôi chỉ đến Việt Nam được vài ngày, nhưng cảm xúc về vùng đất này rất sâu đậm. Những con người Việt Nam mà tôi đã tiếp xúc đều rất chân thật. Thức ăn ở nơi đây cũng rất ngon và tươi xanh. Tôi chưa bao giờ thấy một nền văn hóa phong phú và tích cực như Việt Nam.

duy thành fuse

Anh có nhận định như thế nào về sức mạnh kết nối xuyên biên giới của nghệ thuật?

Nguyễn Duy Thành: Tôi nghĩ nghệ thuật không bao giờ có biên giới. Đây là cầu nối để con người gần gũi, đồng cảm với nhau hơn, bất chấp sự khác biệt về ngôn ngữ, sắc tộc. 

Danique: Tôi nghĩ nghệ thuật mang nguồn năng lượng có thể lay chuyển cả thế giới. Trong mọi nền văn hóa, nghệ thuật đều đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp và mỗi người sẽ có cách hiểu khác nhau theo ý họ muốn. Chính vì thế, đây là vùng đất tự do dành cho tất cả chúng ta bất chấp mọi biên giới và sắc tộc.

Anh nghĩ gì về sự cần thiết của những sự kiện giao lưu văn hóa – nghệ thuật giữa các quốc gia như FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG do Sun Life Việt Nam tổ chức?

Nguyễn Duy Thành: Những sự kiện như FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG luôn là điều cần thiết. Đây chính là cầu nối để chúng ta hiểu thêm về nét đẹp đa sắc ở các nơi trên thế giới. Đặc biệt hơn, bạn sẽ được trải nghiệm, được đắm mình vào trong những khám phá mới, thay vì chỉ xem qua phương tiện nghe nhìn.

Điều thú vị là khi những nền văn hóa giao thoa, chúng ta cũng dần nhận biết sâu sắc hơn vẻ đẹp của quê hương, Tổ Quốc. Từ đó, ta càng trân quý hơn vùng đất mà mình được sinh ra. 

Danique: Tôi nghĩ những sự kiện hợp tác toàn cầu là yếu tố then chốt trong hành trình trưởng thành của một người nghệ sĩ. Bởi lẽ, nếu như bạn bị kẹt trong một chiếc hộp, bạn sẽ không thể nào mở rộng những ý tưởng được. Việc kết nối và hợp tác với các nghệ sĩ khác là cơ hội để nghe các câu chuyện và chia sẻ mới, đồng thời cảm nhận nguồn năng lượng, thời tiết và con người mà bạn chưa hề biết. Những hạt mầm tri thức này có tác động rất lớn đến cách bạn cảm nhận thế giới và tạo ra màn trình diễn của riêng mình.

Xin cảm ơn hai anh về những chia sẻ thú vị.

Nhóm thực hiện

Bài: Y.P

Hình ảnh: Sun Life Việt Nam

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more