FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG: Xóa bỏ những khác biệt văn hóa cùng Ngô Hồng Quang và Julien Desforges

Đăng ngày:

Sự kiện “FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG” do Sun Life Việt Nam tổ chức để chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Canada và 10 năm nhà bảo hiểm này hoạt động tại Việt Nam đã khép lại, nhưng vẻ đẹp của âm nhạc dân tộc do nghệ sĩ Ngô Hồng Quang đem đến, kết hợp với loạt chuyển động đầy thiên biến của nghệ sĩ xiếc Julien Desforges vẫn đọng lại trong tâm trí khán giả. Đây chính là lời khẳng định cho sự kết nối xuyên biên giới của nghệ thuật.

Xuất thân từ âm nhạc truyền thống, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang không ngừng tìm kiếm và thể nghiệm các loại nhạc cụ diễn tấu đơn âm và đa âm như đàn Nhị, đàn Bầu, hay các loại đàn của đồng bào thiểu số như K’ny, Jews Harp và đặc biệt là đàn Môi. Từ đó, anh kết hợp chúng với âm thanh điện tử và giọng hát của mình nhằm đem đến sức sống mới cho giá trị tinh hoa từ quá khứ. Chính vì thế, khi tiếp xúc với nghệ thuật mà nghệ sĩ Ngô Hồng Quang tạo ra, khán giả sẽ cảm thấy vừa gần gũi vừa mới lạ.

Trong khi đó, Julien là một nghệ sĩ thăng bằng trên những sợi dây xích và buộc tóc treo mình giữa không trung. Bắt đầu sự nghiệp của mình từ năm 2006, Julien Desforges nhanh chóng đạt được tiếng vang tại Canada cũng như nhiều quốc gia khác.

Đây là hai nghệ sĩ xuất thân từ hai quốc gia xa xôi, theo đuổi những chân trời nghệ thuật riêng. Nhưng cuối cùng, họ lại gặp nhau, đan cài những dòng văn hóa riêng biệt thành một khối tuyệt đẹp qua sự kiện FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG do công ty bảo hiểm Sun Life Việt Nam tổ chức.

Khi hai dòng sáng khác biệt gặp nhau bởi sự tương đồng trong vẻ đẹp nghệ thuật, điều tuyệt diệu nào sẽ xảy ra? Hãy cùng ELLE Việt Nam khám phá qua những chia sẻ của hai nghệ sĩ. 

Anh có cảm xúc như thế nào khi được mời trình diễn tại sự kiện FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG do Sun Life Việt Nam tổ chức?

Julien Desforges: Tôi rất vui khi trở thành một trong những nghệ sĩ hiếm hoi được lựa chọn tham gia sự kiện FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG. Tuyệt vời hơn, tôi đã có cơ hội tới Việt Nam và đem bộ môn nghệ thuật mình theo đuổi đến với công chúng. Cho đến thời điểm này, cảm giác hồi hộp, niềm hân hoan vẫn còn đong đầy trong trái tim tôi.

Ngô Hồng Quang: Tôi rất vui và hào hứng khi trở thành một trong những nghệ sĩ tham gia sự kiện FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG, bởi đây là một cơ hội tuyệt vời để tôi và đồng nghiệp chia sẻ nhiều hơn về văn hóa âm nhạc dân tộc. Chúng tôi gồm có 5 người là beatboxer Trung Bảo, nghệ sĩ Nguyễn Đức Minh chơi đàn Đó, nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Anh chơi sáo, NSƯT Lê Mai chơi đàn Tranh, và tôi chơi đàn Nhị, đàn Tính và đàn Bôi. Không chỉ có chất liệu âm nhạc dân tộc, ở màn trình diễn này, chúng tôi cũng kết hợp với những xu hướng âm nhạc mới để tạo nên sự khác lạ. Chính vì thế, đây là sự kiện mà tôi rất vinh dự khi được tham gia.

Hai anh có cảm nhận thế nào khi lần đầu tiếp xúc với loại hình nghệ thuật của bạn diễn?

Julien Desforges: Khi nghe những thanh âm đầu tiên do nghệ sĩ Ngô Hồng Quang và đồng nghiệp của anh thể hiện, tôi cảm thấy thật sự thỏa mãn, bởi nó đậm chất bản nguyên, duy nhất. Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang đã tạo ra tác phẩm vừa mang đậm tính truyền thống nhưng vẫn hòa quyện với tinh thần đương đại. Là người yêu thích dòng nhạc hip-hop, tôi vô cùng ngạc nhiên và ngưỡng mộ trước cách anh Ngô Hồng Quang đưa beatbox vào trong âm nhạc đậm tính truyền thống của mình.

Ngô Hồng Quang: Màn trình diễn của Julien Desforges vô cùng hấp dẫn. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được chứng kiến một nghệ sĩ buộc tóc, treo mình và thể hiện những chuyển động cơ thể cuốn hút. Thật tuyệt vời khi Julien Desforges đem đến sự kiện FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG một bộ môn nghệ thuật mới mẻ, đậm tính đương đại. Màn kết hợp giữa chất liệu âm nhạc dân tộc với trình diễn xiếc của nghệ sĩ Julien Desforges đã tạo ra sự kết nối văn hóa thú vị giữa Việt Nam và Canada.

Vậy hai anh cảm thấy mình và bạn diễn có điểm tương đồng lớn nhất là gì?

Julien Desforges: Nghệ thuật mà nghệ sĩ Ngô Hồng Quang đem đến đồng điệu với phong cách của tôi khi nó tạo nên điều mới mẻ mà tôi vẫn luôn tìm kiếm, nhưng vẫn thân thuộc bởi chất hip-hop đường phố ẩn giấu trong đó. Đặc biệt, tôi được trình diễn với âm nhạc sống, nó tạo trải nghiệm tuyệt vời hơn so với việc sử dụng soundtrack. 

Ngô Hồng Quang: Phần trình diễn của Julien Desforges không có tính truyền thống, nhưng chúng tôi lại gặp nhau trong những nét nghệ thuật đương đại. Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh nam nghệ sĩ sử dụng tóc và cơ thể, chuyển động trên thanh âm của đàn Bôi và beatbox. Điều đó tạo nên những khoảnh khắc vô cùng ấn tượng.

Đâu là khó khăn lớn nhất mà hai người phải vượt qua trong quá trình thực hiện tiết mục này?

Julien Desforges: Một trong những thách thức đối với tôi là quá trình di chuyển từ Canada đến Việt Nam. Tôi cần phải giữ được sức khỏe tinh thần và thể chất tốt nhất để thực hiện màn trình diễn một cách trọn vẹn.

Ngoài ra, khâu thiết kế sân khấu cũng là điều khiến tôi rất bận tâm. Việc nắm được số liệu, kích thước, bối cảnh địa điểm trình diễn giúp tôi lựa chọn đầy đủ các vật dụng hơn. Đây là một quá trình khá nhọc công, tuy nhiên, tôi yêu thích thử thách này.

Ngô Hồng Quang: Tôi nghĩ thách thức lớn nhất là làm sao mạnh dạn bước ra khỏi lãnh thổ của dòng âm nhạc truyền thống. Khi tiệm cận với những yếu tố mới, phá cách và đương đại hơn, ta dễ gặp phản ứng trái chiều. Tuy nhiên, tôi nghĩ mọi thứ đều luôn vận động và phát triển. Âm nhạc truyền thống cũng vậy, nó cần kết nối với những điều mới mẻ khác để bước tiếp. Màn trình diễn này là một minh họa điển hình. Chính vì thế, tôi rất vinh dự được chia sẻ những điều khác lạ này trong âm nhạc truyền thống.

Bộ môn nghệ thuật của anh đã làm nổi bật và bổ sung thế nào cho màn trình diễn của bạn diễn?

Julien Desforges: Chúng tôi có màn kết hợp ăn ý với nhau, khi âm nhạc của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang giúp bộ môn nghệ thuật của tôi thêm hoàn hảo. Ngoài ra, bản thân tôi cũng luôn cần sự ngẫu hứng trong trình diễn. Âm nhạc của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang cùng các đồng nghiệp có tiết tấu đa dạng, lúc chậm rãi, lúc dồn dập. Điều này đã tạo nguồn năng lượng mạnh mẽ cho tôi để thực hiện màn trình diễn một cách tốt nhất.

Ngô Hồng Quang: Một trong những đặc trưng của âm nhạc truyền thống Việt Nam là nó mang sắc thái, tiết tấu rất đa dạng. Những chuyển động của nghệ sĩ Julien Desforges từ đó cũng luôn biến đổi. Khi giai điệu trở nên dồn dập, cơ thể của Julien cũng hòa quyện theo bằng các chuyển động mạnh mẽ, dứt khoát. Điều đó tạo ra sự hài hòa cho tiết mục.

Thông điệp mà hai anh muốn gửi gắm trong phần trình diễn của mình là gì?

Julien Desforges: Khi trình diễn và treo mình bằng tóc trên không trung, tôi luôn cảm thấy tự do và sảng khoái. Vì thế, tôi hy vọng sẽ đem lại nguồn năng lượng đó đến với tất cả mọi người. Ngoài ra, tôi vẫn luôn mong chúng ta sẽ là chính mình, được thỏa mãn với đam mê của bản thân.

Ngô Hồng Quang: Qua màn trình diễn này, tôi hy vọng khán giả sẽ thêm yêu thương, trân trọng văn hóa của người Việt, trong đó có âm nhạc. Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn chúng ta cởi mở đón nhận những thay đổi, giá trị mới trong nghệ thuật, để đưa âm nhạc nói riêng và văn hóa nói chung lên một tầm cao hơn.

Anh có nhận định như thế nào về sức mạnh kết nối xuyên biên giới của nghệ thuật?

Julien Desforges: Vượt qua những bất đồng về ngôn ngữ, nghệ thuật là con đường ngắn nhất đưa chúng ta đến với một vùng đất thông qua âm nhạc, biểu diễn hình thể, nhảy múa… Đây cũng là cầu nối để chúng ta có cùng tần số cảm xúc giống nhau về con người, tình yêu, cuộc sống.

Ngô Hồng Quang: Âm nhạc nói riêng và các bộ môn nghệ thuật nói chung đều mang đến những xúc cảm không thể diễn tả bằng lời, và chính điều đó đã đưa con người xích lại gần với nhau. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên có sự kết nối đại đồng, để mỗi cá thể không tách biệt và mọi thứ có thể sẻ chia dễ dàng hơn.

FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG cũng là sự kiện kỷ niệm mối quan hệ 50 năm ngoại giao của Canada và Việt Nam. Với Julien Desforges, liệu anh có cảm nhận gì về văn hóa, con người Việt Nam?

Julien Desforges: Lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, tôi nhanh chóng bị mê hoặc bởi nhịp sống tất bật nơi đây, về con người thân thiện và ẩm thực vô cùng độc đáo. Đây cũng là khoảnh khắc hiếm hoi tôi được hiểu thêm về một nền văn hóa mới, để có thể thêm niềm hứng khởi sáng tạo khi được hợp tác với các nghệ sĩ Việt Nam.

Vậy còn với nghệ sĩ Ngô Hồng Quang, anh nghĩ gì về sự cần thiết của những sự kiện giao lưu văn hóa – nghệ thuật giữa các quốc gia như “FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG”?

Ngô Hồng Quang: Những sự kiện như FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG rất cần thiết và quan trọng. Đây là cơ hội rất tốt để khán giả hiểu hơn về âm nhạc truyền thống của Việt Nam cùng với các nền văn hóa đa dạng trên thế giới. Công chúng cũng được trải nghiệm và tương tác trực tiếp để cảm nhận rõ nét hơn so với hình thức thưởng thức nghệ thuật qua mạng xã hội.

Xin cảm ơn hai anh về những chia sẻ thú vị này!

Nhóm thực hiện

Bài: Y.P

Hình ảnh: Sun Life Việt Nam 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more