Hà Trần – Nẻo về tối giản

Đăng ngày:

Người ta gọi Hà là diva thứ 4 của nhạc Việt bởi tài năng và kỹ thuật xử lý ca khúc điêu luyện. Với Hà lúc này, sự giản dị và tinh tế mới là điều quan trọng nhất.

3_129

Những “fan” ruột của Hà Trần tự hào rằng, thần tượng của họ luôn là người tiên phong với những thể nghiệm mới. Hà đã từng quậy phá trong những không gian âm nhạc mới lạ, từng muốn nổi loạn với những dòng chảy vừa chớm nở mang tên underground. Hà đã ra đi, đứng xa nhìn lại nhạc Việt, để quay về, cùng người bạn thân Đỗ Bảo, thực hiện một album tối giản, đặc biệt duy tình… Dường như, khi đi qua những thách đố của kỹ thuật, người nghệ sĩ nào cũng trở về với chính mình, muốn sẻ chia bằng tâm hồn, nói những tiếng lòng thầm kín một cách tinh tế nhất…

Hà Trần và Đỗ Bảo có một đường dây xen kẽ vào đời nhau giống một định mệnh. Họ, những đứa con của Hà Nội, bắt đầu học chữ cùng với học nhạc trong một môi trường khá kinh viện. Họ cùng tìm đường vượt thoát trước những bức tường kiên cố của chuẩn mực, để mở một lối đi riêng của mình trong âm nhạc. Họ đã từng sẻ chia nhiều điều về thẩm mỹ âm nhạc trước khi trở thành những tên tuổi lớn. Trước khi Hà dời đi, Đỗ Bảo đã ấp ủ một album của hai người. Khi ấy, họ dự định Đỗ Bảo sẽ chơi piano còn Hà sẽ hát. Nhưng thời gian làm mọi thứ đổi thay. Sự đổi thay đáng kể nhất là từ tâm hồn của hai người. Sự trải nghiệm, những được mất trong cuộc sống và sự thiên di, lăn lộn để sống và thức cùng con đường âm nhạc của mình, đã khiến album của ngày gặp lại mang màu sắc khác. Âm nhạc được thực hiện với dàn nhạc dây, được thu âm trong phòng thu cao cấp nhất, nhưng giọng hát lại được thể hiện giản dị nhất. Hà nói: “Tôi chỉ là người thực hiện một phần, như là người cất lên những giai điệu của Bảo, nói thành lời những câu chuyện mà Bảo muốn kể, vậy thôi”.

Thực vậy, Hà nhớ lại: “Khi Bảo gửi cho tôi những bản nhạc trên file, tôi không cảm nhận được hết điều mà Bảo muốn nói. Tôi thấy nó hơi đơn giản. Tôi nói, tôi thích một album bùng nổ, ít nhất cũng phải như album Những ô màu khối lập phương mà Bảo làm với Tùng Dương, nhưng cậu ấy nói, tôi đang muốn làm một album nhẹ nhàng, tình cảm, như câu chuyện kể về những người bạn. Điều đó hợp với tôi và Hà lúc này”. Hà không nói rằng chị thất vọng, nhưng mong muốn tìm kiếm một sự đổi thay đã làm chị mong mỏi một điều khác lạ. “Đến khi Bảo gửi cho tôi những bản hòa âm, tôi thấy cậu ấy hoàn toàn có lý. Nó đẹp đến nao lòng. Và điều đó khiến tôi muốn thu âm ngay. Album cứ như vậy, hoàn thành dần dần từng ngày. Thong thả, không vội vàng và tôi đã hát như sẻ chia vậy”, Hà nói.

Hà thổ lộ, chị chỉ là một người thể hiện giọng hát trong một concept âm nhạc đóng dấu ấn rõ nét của Đỗ Bảo. Với nhiều người, đó là một hành trình mới của chị. Bỏ lại những ưu điểm của một thập kỷ trước, nay Hà phải làm một công việc nhọc nhằn hơn là hát nhẹ nhàng, nhưng phải tinh tế hơn rất nhiều. Để làm được điều ấy, người ta cần nhiều hơn một chất giọng, bởi khi ta không tìm sự cầu kỳ điêu luyện, thì ta cần phải được đón những dư ba của giọng hát. Ấy là cái Tình của người nghệ sĩ, phả từng làn hơi trong mỗi câu ca.

Hà trở về Việt Nam vào mùa Xuân, đưa cả chồng con về thăm ông bà nội ngoại, kết hợp với những đêm diễn được book kín kỳ nghỉ 20 ngày. Đã định cư và tham gia văn nghệ cùng cộng đồng hải ngoại khá lâu, nhưng không ai gọi chị là ca sĩ Việt kiều. Và chị vẫn là một cá tính âm nhạc ổn định và riêng biệt, giữa những phong cách đang gần xích lại nhau. Hà nói, chị sẽ quay lại Việt Nam vào mùa Hè, để thực hiện những đêm diễn quảng bá cho album mới. Đó sẽ là không gian thích hợp cho những cuộc gặp của bạn bè. Với Hà, sự trở lại sẽ từ tốn như vậy. Nhẹ nhàng, nhưng đằm sâu…

 

Nhóm thực hiện

Bài Dương Bình Nguyên

PHÁI ĐẸP – ELLE

ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more