Hoàng Nhật Mai – “Các con không thích tôi có nếp nhăn”

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 23/07/2013 16:49:59

(Phái đẹp – ELLE) Xuất hiện trước mặt tôi, Mai giản dị hơn bất kỳ một cô Hoa hậu nào khác mà tôi từng biết: quần jeans, áo sơ mi, không giày cao gót. Nhưng vóc dáng cao ráo và khuôn mặt khả ái nổi trội của cô Hoa hậu biển thì quả tình vẫn không lẫn đi đâu được, dù ngày đăng quang cũng đã lùi xa hơn chục năm.

-000

Nhật Mai hẹn gặp tôi ở quán cà phê trong khu phố cổ vào một buổi trưa Chủ nhật, sau khi cô đón cô con gái út từ lớp học ngoại khóa về. Thái Uyên, cô con gái út mới 6 tuổi đầu nhưng khuôn mặt xinh xắn đã mang dáng dấp của một… Hoa hậu tương lai, nhảy nhót lăng xăng như một con chim chích, thinh thoảng lại ùa vào lòng mẹ, “gạ” mẹ vẽ tranh cùng…

“Người đẹp Hoàng Nhật Mai”, “Hoa hậu Hoàng Nhật Mai” từng là cụm từ được nhiều người nhắc đến một thời. Giờ nghĩ lại, chị có còn nhiều cảm xúc với danh hiệu Hoa hậu ấy không?

Thời đó cũng lâu quá – hơn 1 thập niên rồi (cười). Nhưng tôi nghĩ những điều như thế khiến cho tôi có cảm giác rằng mình cũng từng có một “thời thanh niên sôi nổi” Nghĩa là tuổi trẻ của mình cũng không “nhạt”lắm.

Tôi thấy chị là một trường hợp đặc biệt, vì là người đẹp, là Hoa hậu mà không “chịu” xuất hiện xinh tươi bên đại gia, lại cứ đi làm báo – công việc “bán chữ’ rất khó giàu. Có bao giờ chị nghĩ lựa chọn ấy khiến chị thiệt thòi không?

Vấn đề của tôi là tôi không bao giờ có ý nghĩ “đáng lẽ nó phải thế này, thế kia” trong đầu cả. Chị nói có lý, “đáng lẽ” tôi nên nghĩ như thế từ lâu rồi chứ nhi. Nhưng ngồi đây mà “đáng lẽ” thì có quá nhiều điều hối tiếc. À, mà thinh thoảng tôi vẫn xuất hiện xinh tươi đó thôi.

Vậy phụ trách phát triển một Tòa soạn báo điện tử và phụ trách nuôi dạy 2 cô con gái, với chị việc nào khó hơn?

Với chuyện làm báo, tôi là dân ngoại đạo. Xuất phát điểm tôi học đàn bầu chứ không được đào tạo về báo chí, nên sau này khi đi làm báo như một cái duyên, tôi chẳng ngại thừa nhận rằng mình chưa biết rất nhiều thứ.

Với con cái, tôi là bà mẹ tương đối dễ bắt nạt. Chúng vẫn “lãnh đạo” tôi ở nhà, rất thường xuyên.

Nên tôi cũng chẳng biết việc nào khó hơn, hoặc còn việc nào khó hơn 2 việc ấy. Nhưng tôi nghĩ, nếu mọi chuyện đều đơn giản và dễ dàng thì mình sẽ không biết học hỏi trau dồi thêm mỗi ngày, và cũng không có nhiều chướng ngại để’ vượt qua. Thế thì cuộc sống này đơn điệu lắm.

Và chướng ngại lớn nhất ở bản thân mà chị đã vượt qua được là gì?

“Lãnh đạo”được bản thân để’ giúp mình có một trạng thái an tâm, không ham hố, không bon chen là công việc thành công nhất tôi đã làm được. Và tôi vui vì điều đó!

Nghe nói chị có 2 cô con gái rất thông minh và đáo để. Một bà mẹ sắc sảo nhưchị sẽ “trị” 2 cô con gái của mình như thế nào?

Tôi chiều con, nhiều người bảo thế. Có lẽ do tâm lý đôi khi “thiên vị” vì cho rằng chúng đã thiệt thòi hơn các bé khác. Nhưng quan điể’m của tôi là dạy con phải “văn võ song toàn” mới được. Tôi cố gắng kiềm chế không đánh con mặc dù thấy chúng đang hư. Tôi thường tỏ ra giận chúng sau khi nhắc nhở, thậm chí quát to mà chúng không sợ. Con gái thì thường nhạy cảm, sợ bị hờn giận. Các con tôi cũng vậy, quát to hay đánh cho một vài cái vào mông nhiều khi không sợ bằng việc thấy mẹ giận, lạnh nhạt hẳn với mình. Những lúc như vậy, tôi lẳng lặng bỏ đi một chỗ để’ cho chúng tự hò hét, cho chúng cái cảm giác không ai bận tâm đến sự giận dữ của chúng.

Như vậy có “sát thủ” quá không? Vì đến người lớn còn sợ chiến tranh lạnh nữa là trẻ con.

Tôi sẽ lựa lúc khác để’ thủ thi với chúng rằng “Mẹ cảm thấy rất buồn, giận hoặc bị tổn thương khi các con hư…” rồi phân tích cho chúng từng việc nhỏ. Và tôi thấy cách đó khá tốt, ít nhất là giúp mình tập nhịn đi sự cáu giận, đánh con đau rồi sau lại xót con mà ân hận.

Tôi cũng không quan niệm quá khắt khe việc ép con học nhiều. Mỗi đứa trẻ đều có những thiên hướng riêng. Tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất cho con và để con phát triển năng khiếu, đam mê theo cách tự nhiên.

“Hoa hậu Hoàng Nhật Mai” của năm 1999 và “Hoa hậu làng báo Hoàng Nhật Mai” của bây giờ có gì giống và khác nhau?

Khác là tôi đã hơn 30 tuổi rồi, già đi và chín chắn hơn, cân nhắc mọi chuyện kỹ càng hơn trước khi quyết định. Nữa là, tôi sắp có thêm một em bé (cười). Còn thì vẫn tính cách đó, con người đó, những sở thích và niềm đam mê đó.

Tôi thấy vân còn một cái giống nữa. Đấy là nhan sắc của chị! Không thể phủ nhận, nhan sắc của chị dù là bây giờ hay hơn 10 năm trước vân là điều khiến rất nhiều phụ nữ ghen tị. Chị đã làm thế’ nào để có thể’ trẻ lâu như vậy?

Cảm ơn chị. Chắc cũng không có bí quyết gì nhiều, tôi nghĩ là giữ gìn nhan sắc hay sức khỏe đều phải bắt đầu từ lối sống và cách ăn uống lành mạnh, như uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả, ngủ sớm, dậy sớm, tập thể’ dục mỗi ngày. Tôi sinh hoạt điều độ như thế không phải chi để’ tốt cho mình mà còn để’ làm gương cho các con tôi.

Thêm nữa là, làm phụ nữ thì không thể sống thiếu mỹ phẩm. Phụ nữ ngoài 30 rồi, dẫu được trời ưu ái đến thế nào về nhan sắc thì cũng khó mà cưỡng lại được dấu vết của thời gian. Tôi trang điể’m ít nhưng rất chú trọng vào các bước chăm sóc da buổi tối, và đang sử dụng sản phẩm ngăn ngừa lão hóa của Pond’s Age Miracle… Nói thật, đôi khi các con tôi còn sợ nhìn thấy nếp nhăn trên mặt mẹ chúng hơn cả tôi ấy chứ. Nhiều lúc tôi lười, định đi ngủ mà không thoa kem dưỡng ban đêm, các con tôi không thấy mẹ ngồi trước gương làm động tác “vỗ vỗ” là lại nhắc: “Mẹ không bôi kem hả mẹ! Bôi kem cho đẹp đi mẹ”. Thế thì tôi phải chịu chúng chứ sao.

 

“Phụ nữ ngoài 30 tuổi dâu được trời ưu ái đến thế nào về nhan sắc thì cũng khó mà cưỡng lại dấu vết của thời gian”

-002

 

Phái đẹp – ELLE

ELLE.VN


ELLE Interview