Lan Anh – Vị chỉ huy sắt đá và Người đàn bà ngọt ngào

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE số tháng 1/2018] Lần đầu tôi gặp Lan Anh là khi chị trên cương vị Thư ký Tòa soạn Forbes Việt Nam, đang điều phối một phiên thảo luận của diễn đàn Forbes U30 quy tụ nhiều chính khách, doanh nhân và hàng nghìn bạn trẻ với những câu chuyện về con đường và ước mơ.

Hôm ấy chị mặc một chiếc đầm đen nhỏ xinh, tóc thẳng ngang vai và trò chuyện nhẹ nhàng. Nhìn vẻ ngoài của chị, khó có thể hình dung người phụ nữ này đã có gần 15 năm gắn bó với báo chí thương mại quốc tế, đầu tư nước ngoài và công nghệ thông tin cả trong và ngoài nước.

Trước khi cầm lái Forbes Việt Nam, Lan Anh công tác nhiều năm tại Forbes Asia, chuyên theo dõi các công ty và các nhân vật kinh doanh hàng đầu tại các thị trường ở Đông Nam Á, bên cạnh việc thực hiện các danh sách về tài sản cho Forbes. Trong thời gian đó, chị cũng tham gia viết báo trong nước với vai trò phóng viên cấp cao chuyên mảng kinh doanh cho báo Sài Gòn Tiếp Thị. Trước khi trở về Việt Nam năm 2008, chị từng làm việc tại Thái Lan, phụ trách mảng kinh doanh và chính trị cho tờ ThaiDay, phiên bản đính kèm hàng ngày của tờ International Herald Tribune tại Bangkok, Thái Lan và đồng thời viết cho các tờ báo lớn tại Việt Nam hoặc Mỹ.

Lần thứ 2 gặp tôi cho bài phỏng vấn, Lan Anh mặc một thiết kế đầm sơ mi trắng của Jacquemus và đeo một chiếc khăn lụa.

Lan Anh - Vị chỉ huy sắt đá và Người đàn bà ngọt ngào

Đầm: Lâm Gia Khang

Chị có nghĩ rằng xinh đẹp là một yếu tố giúp người phụ nữ dễ dàng thành công hơn không?

Câu hỏi này hơi có vẻ sexist một chút nhỉ? (cười) Thực tế không thể phủ nhận là dù nam hay nữ, có ngoại hình dễ nhìn là một lợi thế. Điều đó không có nghĩa là cứ xinh đẹp rồi sẽ thành công nhưng dĩ nhiên, bề ngoài tạo thiện cảm sẽ khiến mình tự tin hơn. Còn bản thân tôi, nếu phải đưa ra một điểm giúp tôi tự tin thì đó sẽ là vốn hiểu biết, tri thức và kinh nghiệm của mình.

Chị tốt nghiệp khoa Báo chí kinh tế trường Đại học Boston bằng học bổng Fullbright, vậy chị nghĩ bằng cấp có quan trọng không để một người phụ nữ thăng tiến?

Bằng cấp không phải thứ quan trọng nhất để thăng tiến, nhưng tất nhiên có cũng là điều tốt. Quan trọng nhất không phải là bằng cấp, hoặc là trường học danh tiếng, mà là mỗi người biết tiếp nhận kiến thức và biến nó thành sức mạnh của mình thế nào.

Lan Anh - Vị chỉ huy sắt đá và Người đàn bà ngọt ngào

Vì sao chị nghĩ mình phù hợp với vị trí thuyền trưởng của Forbes Việt Nam, một vị trí tưởng chừng phù hợp với nam giới hơn?

Thiên thời địa lợi nhân hòa. Trước khi Forbes đặt chân chính thức vào Việt Nam, tôi đã làm cho Forbes Asia nhiều năm, được đào tạo chính quy và hoạt động chuyên nghiệp trong mảng báo chí kinh tế. Thế nên khi nhận được lời mời dẫn dắt Forbes Việt Nam, tôi nghĩ rằng mình sẽ làm được. Ngày trước khi theo học báo chí, tôi chưa bao giờ nghĩ mình học để sau này về Việt Nam làm lãnh đạo trong lĩnh vực này. Tôi chỉ đơn giản muốn mình sẽ trở thành một nhà văn, một nhà báo giỏi. Dù bỏ hết đi mọi vị trí, danh xưng, thì cuối ngày tôi vẫn có thể viết được và đó là điều làm mình thấy hạnh phúc. Tôi luôn nghĩ, sau tất cả, mình vẫn luôn là một nhà báo chuyên nghiệp, có khả năng tạo “content” tốt và đó là điều cốt lõi.

Làm ở Forbes cho chị được điều gì và theo chị đâu là những yếu tố cần của một người phụ nữ làm lãnh đạo?

Công việc này dạy cho tôi cách kiểm soát stress tốt hơn. Tôi rút ra kinh nghiệm rằng quản lý con người mới khó, chứ thách thức lớn nhất không phải là vấn đề chuyên môn. Với các cộng sự của mình, tôi luôn nhìn nhận ai cũng có ưu và khuyết của bản thân và nhiệm vụ của tôi là tối đa điểm mạnh, giảm thiểu điểm yếu của mỗi người. Một người phụ nữ làm lãnh đạo, theo tôi, cần ba điều. Thứ nhất là năng lực. Thứ hai là cái tâm luôn nghĩ đến lợi ích của tập thể trước tiên. Thứ ba là sự quan tâm dành cho đồng nghiệp. Phụ nữ đúng là cảm xúc hơn đàn ông, thế nên người ta hay trêu rằng vào những thời khắc quyết định đừng nghe lời khuyên của phụ nữ. Nhưng chính cảm xúc đó giúp tôi hiểu tâm trạng của người đối diện, biết nhượng bộ trong những lúc cần thiết mà không đánh mất đi bản thân.

Khi thực hiện những chương trình tôn vinh phụ nữ như Forbes Women’s Summit, chị đã gặp những bóng hồng nào gây cảm hứng đến mình?

Forbes quốc tế dùng từ “powerful”- “quyền lực” nhưng ở Việt Nam, chúng tôi đổi thành “influential” – “có sức ảnh hưởng” cho chương trình tôn vinh 50 người phụ nữ thành công và có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, chính trị đến giải trí. Nhiều đoàn thể Nhà nước cũng có những dự án tương tự về phụ nữ, nhưng chúng tôi có cách làm riêng của mình khi đi sâu vào câu chuyện của từng người. Ai cũng có năng lượng, nguồn cảm hứng riêng và đều muốn được công nhận. Ở mỗi người phụ nữ lãnh đạo mà tôi tiếp xúc, tôi đều học được một phẩm chất hoặc kỹ năng quan trọng. Tôi nghĩ chị Mai Kiều Liên của Vinamilk hay chị Thái Hương của TH là những phụ nữ truyền cảm hứng cho mình. Họ mạnh mẽ, thông minh nhưng vẫn khéo léo.

Lan Anh - Vị chỉ huy sắt đá và Người đàn bà ngọt ngào

Chị có nghĩ rằng phụ nữ hay đố kỵ nhau hơn là nâng đỡ lẫn nhau không?

Ngày còn trẻ có thể vẫn có sự ghen tỵ ngầm giữa các bạn gái với nhau. Tuy nhiên, bây giờ tôi đã đủ trưởng thành để nhận ra không ai cần đố kị với ai vì chẳng ai hoàn hảo cả.

Theo chị đâu là năm thứ mà tất cả mọi phụ nữ đều cần có?

Điện thoại, son môi, sách hoặc Kindle. Thế thôi nhỉ, chắc không cần gì hơn. À, cần cả hộ chiếu và tiền nữa.

Chị có vẻ là một người khá mộng mơ? Tình yêu có quan trọng với chị không?

Nhiều bạn bè cũng nói tôi khá mộng mơ. Cuốn sách tôi thích nhất là Bắt trẻ đồng xanh. Tôi có thể sắt đá trong công việc nhưng lại khá dễ dãi với bạn bè và còn hay bị bắt nạt. Tình yêu quan trọng chứ. Ai cũng muốn được yêu một ai đó không điều kiện, cái quan trọng là có tìm được người để mình yêu đến mức đó hay không.

Cảm ơn chị và chúc chị luôn thành công!

Nhóm thực hiện

Bài: Khánh Ngọc

Ảnh: MaIka ELan, Trọng Đức

Stylist & Sản xuất: Hoàng Lê

Trang điểm: Đinh Trần

Trợ lý: Minh Hồ

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more