Liên Bỉnh Phát: “Hãy cứ là chính mình!”

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 31/07/2019 18:02:03

Gặp lại Liên Bỉnh Phát, vẫn là chàng diễn viên khiêm tốn và chân thật. Khác biệt duy nhất ở anh chính là sự tự tin và dạn dĩ.

Tôi gặp Liên Bỉnh Phát lần đầu khi Song Lang còn chưa công chiếu. Đến bây giờ, dù đã được công chúng đón nhận, đoạt được nhiều giải thưởng, trở thành nhân tố đáng chú ý trong chương trình truyền hình thực tế Chạy đi chờ chi, Liên Bỉnh Phát vẫn không thay đổi nhiều. Anh vẫn khiêm tốn, chân thật và hóm hỉnh. Khác biệt duy nhất có lẽ là Phát đã dạn dĩ và tự tin thể hiện bản thân mình hơn.

Chào Phát. Chương trình “Chạy đi chờ chi” (CĐCC) dẫn đầu top 5 gameshow trên truyền hình ăn khách nhất hiện nay. Điều đó có vượt ngoài sự mong đợi của anh?

Thú thật, trước đó tôi không xem Running Man phiên bản Hàn Quốc. Lúc nhận được lời mời, tôi cũng khá cân nhắc. Tuy nhiên, khi xem thử vài tập, tôi thấy trò chơi vận động này đúng kiểu mình thích. Hơn nữa, tham gia cùng mình là những đàn anh đàn chị trong nghề, đây cũng là cơ hội để tôi giao lưu, học hỏi. Quả thật, tôi không lường trước được hiệu ứng của chương trình. Đúng như bạn nói, nó vượt ngoài mong đợi của tôi.

Liên Bỉnh Phát 1

Trang phục, phụ kiện GUCCI

Anh đã phải cân nhắc những điều gì vậy?

Thời gian gần đây, tôi thấy có quá nhiều gameshow. Bên cạnh một số chương trình hay, ý nghĩa, cũng có nhiều chương trình xuất hiện rồi biến mất ngay. Tôi có cảm giác như mọi người đang đổ xô làm gameshow mà không chú trọng đến những giá trị mà chương trình có thể mang lại cho khán giả và người tham gia. Hơn nữa, tôi thấy bản thân mình cũng chưa hoàn thiện. Có nhiều điều khiến tôi e dè, tự ti. Thứ nhất, khi chơi gameshow dài kỳ, tôi sẽ phải thể hiện con người thật, khác với hình ảnh trên phim. Thứ hai, 6 người còn lại đều là những nhân vật kỳ cựu, họ rất duyên dáng, hoạt ngôn, trong khi tôi lại không giỏi giao tiếp. Mỗi lần bước vào môi trường mới, tôi phải học cách giao tiếp lại từ đầu. Bạn thấy đó, tôi phản ứng khá chậm, không bắt kịp ý của mọi người và còn bị chê là “nhạt” nữa (cười).

Thật kỳ lạ. Phát xuất thân là một MC, lẽ ra phải rất hoạt ngôn chứ?

Khi đứng cùng các anh chị mà ai cũng hoạt ngôn, tự nhiên mình sẽ “tém tém” lại (cười). Thực ra, lần đầu tham gia một chương trình không có kịch bản, tất cả đều là phát ngôn tự thân, tôi cũng hơi thận trọng. Mỗi lần định nói cái gì, tôi lại phải nghĩ xem mình nói có đúng không, có gây hiểu lầm không, đến khi cân nhắc xong thì người ta nói sang chuyện khác mất rồi. Nhưng mà thôi, thà mình chậm mà chắc, chứ tài lanh quá lại khiến người khác khó chịu. May mắn là khán giả cũng chấp nhận “cái sự nhạt” của tôi, cho phép tôi được góp phần vào bảng màu đa sắc của chương trình.

Liên Bỉnh Phát 2

Trang phục, phụ kiện GUCCI

Chương trình hẳn đã mang lại cho anh nhiều khám phá mới mẻ?

Nhiều lắm. Tôi đã tự tin hơn, dạn dĩ hơn, dám nghĩ, dám làm nhiều hơn. Tôi có thêm nhiều bạn bè là những người chơi và ê-kíp sản xuất chương trình. Tôi cũng nhận ra rằng bản thân vô cùng hậu đậu, điều mà trước đây tôi không hề biết (cười).

Người hâm mộ nói gì khi hình ảnh đời thực của anh quá khác với Dũng Thiên Lôi trong “Song Lang”?

Có hai luồng ý kiến. Những người thích Song Lang muốn được nhìn thấy Dũng Thiên Lôi nhiều hơn. Còn những bạn biết đến tôi ở CĐCC rồi mới xem Song Lang lại thích hình ảnh đời thường của tôi hơn. Con người tôi trước giờ vẫn vậy. Cái mặt tôi lạnh lạnh, ngầu ngầu nhưng bên trong lại rất ấm áp, vui tươi. Chỉ là những người xem Song Lang chưa thấy được những khía cạnh khác của tôi mà thôi. Tôi đã xác định đây là một chương trình dài kỳ, có “gồng” thì cũng chỉ được ngày một ngày hai. Nên hãy cứ là mình, sẽ tốt hơn.

Liên Bỉnh Phát 3

Trang phục GUCCI

Qua hình ảnh hậu trường, có thể thấy quá trình ghi hình rất căng thẳng, mệt mỏi nhưng khi lên hình, ai cũng tràn đầy năng lượng. Làm sao các anh chị luôn giữ được tinh thần vui vẻ, lạc quan như vậy?

Đó là trách nhiệm của người nghệ sĩ. Chúng tôi phải mang những hình ảnh tích cực đến cho khán giả, phải luôn luôn sẵn sàng trong trạng thái làm việc, không chỉ là diễn viên, ca sĩ, mà bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy. Hơn nữa, chúng tôi cũng được chăm sóc rất chu đáo. Ê-kíp hậu cần là hậu phương vững chắc để chúng tôi toàn tâm ghi hình.

Có cơ hội làm việc với ê-kíp đến từ Hàn Quốc, anh học hỏi được điều gì từ họ?

Tôi rất thích cách người Hàn làm việc. Họ rất tự giác và không tị nạnh nhau. Họ không câu nệ mình ở vị trí nào mà sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau chỉ để đảm bảo công việc diễn ra nhanh chóng, trơn tru. Tất cả mọi người phối hợp với nhau rất nhuần nhuyễn và đều ưu tiên kết quả chung.

Từ “Song Lang” đến CĐCC, anh đều có lợi thế là “nhân tố mới”. Anh sẽ làm gì khi lợi thế này không còn nữa?

Yếu tố này đúng là một điểm cộng giúp tôi tiếp cận được với khán giả vì thường cái gì mới, người ta cũng muốn xem, muốn biết nhiều hơn. Tất nhiên, tôi cũng có những lo lắng giống như câu hỏi của bạn. Nếu sau này không còn mới nữa, mình có bị nhạt dần không, có bị một màu không, người ta có còn thích mình hay không? Rồi tôi để ý quan sát những nghệ sĩ đã hoạt động lâu năm, xem họ đã làm gì khiến khán giả vẫn mãi yêu mến họ. Tôi nhận ra điều quan trọng: Họ có bản lĩnh. Đó là kết quả của một quá trình tự trau dồi, rèn luyện.

Nếu tôi đã xác định theo đuổi điện ảnh, tôi phải trau dồi diễn xuất nhiều hơn, tập trung học hỏi nhiều hơn để mỗi vai diễn, mỗi bộ phim mình tham gia đều có dấu ấn riêng. Chung quy lại, nó phụ thuộc vào nội tại của mỗi người. Nếu mình thực sự mong muốn, chắc chắn sẽ có cách để làm. Nếu mình thực sự cố gắng, chắc chắn khán giả sẽ công nhận.

Liên Bỉnh Phát 4

Trang phục, phụ kiện GUCCI

Từ khi “Song Lang” ra mắt đến nay cũng đã gần một năm, anh vẫn chưa có dự án điện ảnh mới nào tạo được dấu ấn lớn như vậy. Nổi lên quá nhanh và sau đó lại có khoảng nghỉ dài, có phải vì anh quá khắt khe trong việc lựa chọn kịch bản không?

Thật ra, sau Song Lang, tôi có tham gia một số phim nhưng đều không để lại dấu ấn. Điều đó khiến tôi phải suy ngẫm lại, rằng mình có cần phải xuất hiện nhiều nhưng không có gì để người ta nhớ như vậy không? Từ đó, tôi chậm lại, có thể một năm, hai năm mới có một phim cũng không sao, quan trọng là kịch bản phù hợp. Sắp tới, tôi sẽ xuất hiện trong phim Ngôi nhà bươm bướm với một vai diễn hoàn toàn khác Dũng Thiên Lôi. Đó là một cậu thanh niên trẻ tuổi, bộc trực, bồng bột, ích kỷ, sống nhanh, yêu vội và gây ra nhiều tình huống oái oăm.

Nhiều người hỏi rằng vì sao đang từ một phim nghệ thuật, tôi lại chuyển hẳn sang dòng phim thương mại. Trước đó, tôi nhận được khá nhiều kịch bản nhưng hầu hết các vai đều giống Dũng Thiên Lôi. Dường như, mọi người đã định hình rằng cứ dạng vai giang hồ, gai góc là sẽ mời tôi. Vậy nên, tôi quyết định chọn một vai có màu sắc khác hoàn toàn. Tôi không biết phim này có thành công hay không, nhưng tôi vẫn còn mới, còn nhiều cơ hội để thử nghiệm. Cứ thử và sai rồi tôi sẽ biết mình thể hiện tốt nhất ở dạng vai nào.

Cảm ơn anh đã dành thời gian cho ELLE.

Nhóm thực hiện

Mỹ thuật: Dzũng Yoko

Hình ảnh: Tùng Salie

Bài: Đoàn Trúc

Trang điểm & Làm tóc: Bummie

Stylist: Huyền Linh

Sản xuất: Chi Nguyễn

Trợ lý: Trúc Ngô, Danny Do

Chỉnh ảnh: Hoàng Hiệp

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

ELLE Interview