MC Thùy Minh: Làm mẹ đâu có nghĩa là ngừng đi

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 27/01/2016 09:32:28

[Tạp chí ELLE – 1/2016] Vẫn là những mảnh đất châu Âu hoa lệ đã từng làm nức lòng cô gái trẻ độc thân hoang dại tuổi 20, nhưng lần này, MC Thùy Minh đã có một quyết định táo bạo hơn: Đi du lịch cùng cậu con trai 10 tháng tuổi, Linh Louis Hawkins, còn chưa biết đi và (tất nhiên) chưa nói được một ngôn ngữ nào ra hồn (kể cả tiếng Việt). Điểm đến của hai mẹ con là: San Francisco, New York, London, Paris, Berlin, Praha, Bali…

Nếu hỏi một bà mẹ có con nhỏ bất kỳ: “Chị có định mang con đi du lịch cùng mình không?”, khả năng cao là chúng ta sẽ nhận được câu trả lời “Không, không đâu!” với vô vàn lý do và rắc rối có thể nảy sinh. Còn MC Thùy Minh lại chọn cách mang con đi cùng mình tới khắp mọi nơi. Linh, con trai bé nhỏ của Thùy Minh cũng gây ra tất cả những rắc rối như vậy. Tuy nhiên, nếu so với những niềm vui mà Linh mang lại, thì những rắc rối ấy không khiến mẹ của Linh phiền lòng. Chính vì thế, cuốn sách này không chỉ là những câu chuyện, một cuốn cẩm nang du lịch cùng trẻ nhỏ mà còn là một lời động viên, như MC Thùy Minh đã nói với ELLE trong bài phỏng vấn ngắn này.

.

Sach Minh va Linh

MC Thùy Minh: Làm mẹ đâu có nghĩa là ngừng đi

Nếu nói một cách ngắn gọn, sự khác biệt lớn nhất của việc đi một mình và đi cùng con là gì?

Đi một mình là sống cho khoảnh khắc hiện tại, cho tuổi trẻ và sự rong chơi của chính mình. Trong khi đó, đi cùng con là một kiểu tài sản “để dành” – vì trẻ con và chính bạn, sẽ chỉ thấy quý những chuyến rong ruổi cho đến tận sau này!

Điều gì là thử thách lớn nhất khi đưa con nhỏ đi du lịch cùng mình (bên cạnh 12 điều cần lưu ý mà chị đã chia sẻ ở những trang cuối sách)?

Tôi nghĩ thử thách lớn nhất là tâm lý ngại. Khi ở Việt Nam, chúng ta luôn có sự giúp sức của người thân, bảo mẫu… mọi thứ đều có thể diễn ra suôn sẻ. Thông thường, những thứ thuộc về tâm lý luôn lấn át những trở ngại khác. Nhưng chỉ cần bạn chiến thắng tâm lý này, tôi đảm bảo những chuyến đi luôn đáng nhớ.

Người ta nói có con rồi mới biết cách làm cha mẹ. Trong những chuyến đi xa cùng con như vậy, con đã “dạy” cho chị điều gì về việc “làm mẹ”?

Con dạy tôi hai thứ thú vị nhất trên đời: sự kiên nhẫn và sức tưởng tượng vô hạn. Ở những tình huống khó xử nhất, tôi vốn là kẻ thuộc “lực lượng phản ứng nhanh”, và cũng quen “gào thét”. Khi ở với con, tôi giảm thiểu những phản ứng này lại. Ngoài ra, giờ con biết nói, mỗi câu hỏi có một góc nhìn hấp dẫn hơn nhiều lần những gì tôi vẫn hay thể hiện trong công việc của mình. Hôm nọ cậu í nhìn rốn mình và nói: “Mẹ có thấy giống động cơ máy bay không?”

Chị nói rất nhiều về tình yêu trong những hành trình, có cả sự phiêu lưu, liều mạng, và rất ít hụt hẫng. Chị có nghĩ Linh đã mang tới điều kỳ diệu đó?

Tôi nghĩ đúng là như vậy. Có con rồi, tôi trở thành một kiểu phụ nữ không… thiết tha đàn ông hay có thời gian vật vã vì họ nhiều như trước nữa. Vì vậy, tình yêu thực ra đến dễ dàng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với thời độc thân.

Minh va Linh

Có con rồi, tôi trở thành một kiểu phụ nữ không… thiết tha đàn ông hay có thời gian vật vã vì họ nhiều như trước nữa.

Chị có định giúp các bà mẹ cân nhắc lại quan điểm có con nhỏ là không thể di du lịch với cuốn sách này?

Có. Tôi muốn truyền cảm hứng cho họ đủ mạnh để mang con trẻ trong những chuyến đi. Quan trọng hơn là cho chính họ đi nhiều hơn, dịch chuyển thường xuyên hơn.

Với văn phong hiện đại, nhanh và ngắn, cuốn sách cho ta thấy một Thùy Minh dịu dàng khác hẳn với con người cá tính mà công chúng vẫn thấy. Chị có nghĩ rằng đây sẽ là cuốn sách đầu tiên trong rất nhiều cuốn sách mà mẹ của Linh sẽ mang đến cho độc giả?

Tôi không dám nói trước điều gì. Mỗi cuốn sách đều là tôi ở một lát cắt nào đó. Cuốn tiếp theo tôi có thể viết là… trinh thám hình sự.

Điểm đến tiếp theo của Linh và Minh sẽ là ở đâu?

Hiện tại, tôi rất muốn đưa con đi Nam Phi để xem tê giác và các loài động vật hoang dã.

Xem thêm

Ra mắt sách Oscar và Bà Áo Hồng

Khơi dậy nguồn cảm hứng từ những trang sách

Sách tô màu cho người lớn: Không chỉ là trào lưu

Nhóm thực hiện

Bài: P. H

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview