Miu Lê: “Nếu không yêu thì không làm được người nổi tiếng đâu”

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE tháng 2/2017] Trò chuyện với Miu Lê một sáng mưa phùn, người viết chợt nhớ đến câu hát của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: “Cuộc đời vẫn đẹp sao! Tình yêu vẫn đẹp sao!”.

Một chút gì đó bản năng, một chút gì đó đàn bà, một chút gì đó trẻ con, Miu Lê nhìn cuộc sống bằng nhiều ánh mắt lấp lánh như nó vốn dĩ; như đất trời mùa Xuân, sực nức hương và nắng ấm. Thật thú vị khi Miu Lê nói với ELLE về thế giới giải trí rằng: “Tôi vẫn thấy nó đẹp. Và nhiều năm sau nữa, có lẽ nó cũng sẽ đẹp như thế”.

“Tôi không muốn làm hư mình”

Miu Lê Cuộc đời vẫn đẹp sao 1

Quả ngọt hái được có như mộng tưởng lúc Miu mới vào nghề?

Tôi nói điều này hơi vô lý nhưng tôi thấy trong cuộc sống của mình mọi thứ đến đều may mắn và bất ngờ. Tôi cứ bình thản đón nhận những thứ tiếp theo thôi chứ không ép buộc bản thân đi theo mục tiêu nào cả. Chị có tin là năm lớp 12, mỗi giờ hướng nghiệp trong khi bạn bè đặt mục tiêu này kia, thi trường này trường kia thì cho đến phút cuối cùng tôi chỉ ngồi đó chơi, không biết mình sẽ làm gì. Kiểu như đi học chỉ vì phải đến trường như bao người vậy đó.

Nghề diễn đến với tôi rất bất ngờ. Hồi đó tôi mập, thô tháp và xấu quá, mẹ tôi bèn gửi vào trường người mẫu đúng một tháng để tự thấy mình xấu mà khắc phục tướng đi. Rồi cái duyên nó đến. Bữa học cuối cùng tôi lên chào tạm biệt thầy và anh chị trong lớp thì đoàn phim của đạo diễn Lê Hoàng đến tuyển diễn viên. Mấy đứa con gái trong lớp kéo nhau đi hết. Tôi từ chối vì nghĩ mình đâu còn học ở đây nữa, thầy đứng lớp mới bảo đi thử đi cho biết, vui lắm. Tôi được vai thứ chính, quay xong xuôi hết nhưng phim không có chiếu.

Và rồi…

Tôi còn nhớ thù lao của phim đó là 8 triệu đồng sau khi trừ thuế, số ngày đi quay là 5. Đi quay rất vui, được gặp nhiều người, được diễn, có người trang điểm cho này kia. Ngay lúc đó tôi làm trong đầu một bài toán là lấy 8 triệu chia 5 rồi nhân lên với 30 ngày. Chà! Thời điểm đó tôi đang học lớp 10, số tiền đó quá sức lớn so với tôi. Tôi nghĩ nếu mình cắm đầu vô học rồi đi làm văn phòng thì biết có được chừng đó không? Tính tôi lại thích tự do, làm văn phòng tuy ổn định và bình yên đó nhưng tôi muốn cái gì đó nó phá quy luật một chút. Tôi theo nghề này chỉ vì nghĩ là sẽ vui hơn, kiếm được nhiều tiền hơn. Rồi càng làm, tôi càng thích. Dùng từ yêu là đúng đó chị. Nếu không yêu thì không làm được người nổi tiếng đâu. Nhìn hai tiếng lên hình nhẹ nhàng, dễ thương vậy nhưng thật ra cực và gian nan lắm.

Thế giới ấy bây giờ còn màu hồng như Miu từng nghĩ?

Tôi vẫn thấy nó đẹp. Rất đẹp là đằng khác. Và chắc là mấy năm sau nữa nó cũng sẽ đẹp như vậy thôi. Cái gì cũng có nhiều mặt chứ không chỉ có hai mặt là tốt và xấu. Nhiều người hay bảo thế giới giải trí phức tạp. Đúng nhưng tôi thấy hoàn toàn bình thường. Quan trọng là mục đích sống của mình như thế nào, tư tưởng của mình ra sao.

Cũng có đôi lúc vướng vào những thứ linh tinh, khán giả trông vào nghĩ thế này thế kia. Ồ, rồi cũng qua thôi! Không sao hết! Mình cứ sống tốt và làm việc chăm chỉ là được. Tôi biết ơn Tổ nghiệp, Đức Mẹ và Chúa trời đã cho tôi có được ngày hôm này. Có người bảo, lý ra nếu tôi cố gắng hơn, phấn đấu hơn sẽ thành công hơn. Tôi thì luôn có tư tưởng thuyền to sóng lớn. Những cái tôi có được ngày hôm nay là quá vĩ mô với tôi rồi. Tôi hạnh phúc và hài lòng với nó.

Thích tự do nhưng lại không muốn bay nhảy nhiều…

Dạ, nhảy nhiều bay nhiều sẽ mỏi. (cười)

Đâu là giai đoạn khó khăn nhất của Miu?

Giai đoạn nào cũng có khó khăn của nó. Giống như thời điểm tôi chập chững vào nghề, xa lạ với mọi thứ. Rồi thành công, cơ hội đến nhiều và mình cũng phải rất vất vả để thoát ra, để lựa chọn đúng đắn. Mỗi ngày tôi đều tự hỏi mình, tự dặn mình phải tỉnh táo. Từ năm ngoái đến giờ tôi không xuất hiện trên phim là vì tôi muốn giữ lại cho mình một khoảng lặng. Mọi người thương mình, ngợi khen mình nhiều quá, tôi không muốn mình bị hư. Con người mà, ai cũng có những điểm không tốt, chỉ là nó có cơ hội bộc lộ hay không mà thôi. Tôi thấy mình còn trẻ, tôi không muốn sống ảo tưởng trên sự tung hô của mọi người. Mẹ tôi đã sang nước ngoài định cư, gia đình tôi bên này không còn ai hết, thành ra tôi càng phải tự lập và cố gắng giữ bản thân tỉnh táo trong mọi trường hợp. Đối với tôi, đóng phim ít lại một chút cũng được nhưng nó phải có giá trị.

“Tôi quá nể anh Linh”

Miu Lê Cuộc đời vẫn đẹp sao 2

Có thay đổi nào không giữa một Miu trước và sau thành công Em là bà nội của anh?

Tôi vẫn là mình thôi, không có gì thay đổi cả trong suy nghĩ, cách đối xử với bạn bè. Có điều là mình phải tự ý thức, buộc mình cố gắng nhiều hơn trong công việc. Em là bà nội của anh là dấu mốc rất lớn trong sự nghiệp của tôi, và tôi trân trọng điều đó, xem nó như động lực để mình bước tiếp. Tôi nghĩ không chỉ riêng mình mà tình cảm của cả ê-kíp dành cho bộ phim cho đến giờ vẫn còn rất lớn. Bây giờ đi ngoài đường, mọi người trông thấy tôi vẫn gọi là “bà nội”, vui lắm. Cảm xúc y như hồi phim mới công chiếu vậy. Nhưng không có nghĩa là mình sống trong sự tung hô đó hoài. Mình phải gác lại và bước về phía trước. Nó vô tình cũng tạo cho tôi một chút áp lực. Bởi chắn chắn những bộ phim sau, mọi người sẽ đòi hỏi hơn như vậy, nếu làm không tốt hoặc thua chút xíu thôi, khán giả sẽ so sánh liền.

Đặc biệt là khi Miu tiếp tục hội ngộ đạo diễn Phan Gia Nhật Linh trong Cô gái đến từ hôm qua, áp lực đó hẳn càng thêm lớn?

Ban đầu, tôi không kỳ vọng quá nhiều so với cảm xúc của mình hiện tại. Rồi mọi thứ cứ thế diễn ra ngoài sức tưởng tượng. Thí dụ như hồi đọc kịch bản, tôi chỉ kỳ vọng 10%, rồi nói chuyện với anh Linh, gặp mọi người trong đoàn, ra hiện trường, mức độ kỳ vọng tăng lên từ từ. Tôi làm gì cũng vậy, đều đặt vào đó hết mọi sự kỳ vọng của mình để nỗ lực. Sau Cô gái đến từ hôm qua thì phải khẳng định rằng tôi quá nể anh Linh. Tư tưởng và tâm hồn của ảnh khó ai có thể bắt chước được.

Không ít ý kiến cho rằng tính cách của Miu Lê gần với “bà nội” nên nhập vai ngọt xớt là chuyện đương nhiên. Họ vẫn hoài nghi năng lực của Miu đấy…

Việc mọi người hoài nghi năng lực cũng đúng thôi vì tôi không học hành qua trường lớp, đào tạo gì đâu. Tôi theo nghề đúng nghĩa tay ngang, mọi thứ tôi diễn hoàn toàn theo bản năng. Tính cách nhân vật gần với tôi cũng đúng luôn. Gần như là một tám một mười nên tôi làm mọi thứ rất nhẹ nhàng. Chắc chắn tôi không phải là diễn viên quá giỏi để mọi người tung hô đâu. Tôi cảm thấy bản thân mình còn nhiều cái phải học lắm và tôi học bằng cách cọ xát qua mỗi bộ phim. Cho nên những bộ phim sau, khán giả có thể cảm nhận tôi diễn không tốt hoặc vai diễn của tôi không nhiều màu sắc để bứt phá nhưng có một điều chắc chắn rằng với mỗi vai diễn, tôi đều nghiêm túc, dốc hết cả tâm huyết, cháy hết mình.

Vui được lúc nào thì cứ vui!

Miu Lê Cuộc đời vẫn đẹp sao 3

Nếu được dùng hai từ để diễn tả tính cách của bản thân, Miu sẽ nói…?

Chà, khó lắm tại tính tôi nắng mưa thất thường mà! (cười) Nó kỳ lắm đó chị ơi. Mạnh mẽ cũng không đúng mà yếu ớt cũng không đúng luôn. Tôi là đứa sống độc lập, thích tự do; đồng thời là đứa cực kỳ dễ mất phương hướng, dễ bị những yếu tố xung quanh tác động. Thường thì đứng trước hai sự lựa chọn tôi vô cùng bối rối. Tôi sẽ không chọn ngay mà nghe ngóng hướng này hướng kia rồi mới quyết định.

Đâu là mẫu bạn trai của Miu Lê?

Tôi không đặt hình mẫu nhưng tôi nghĩ nên có những tiêu chuẩn nhất định. Có thể hơi thực dụng song tôi nghĩ đây là ý kiến chung của nhiều người, vấn đề là họ có nói ra hay không thôi. Một mối quan hệ muốn lâu bền và có sự tôn trọng lẫn nhau thì người đàn ông nên có sự nghiệp ổn định, ít nhiều cũng phải bằng hoặc hơn phụ nữ. Không phải để chu cấp, lo lắng mà ít ra người mình yêu phải có cái gì đó đáng cho mình ngưỡng mộ. Sau nhiều tình huống, tôi thấy phụ nữ mà giỏi quá thì khó hạnh phúc

Đã bao giờ Miu chọn sai?

Dạ có chứ. Thí dụ một chuyện nhỏ thôi. Nếu đi mua sắm, phân vân giữa hai đôi giày, mọi người khuyên đôi này nhưng tôi sẽ lấy đôi kia vì lúc đó tôi rất thích. Sau đó nghĩ lại thì thấy tiếc: “Ồ biết vậy mình nên nghe lời của mọi người”.

Nhưng cuộc sống đâu phải lúc nào cũng đơn giản như việc chọn giày?

Cho nên nếu chọn sai thì phải tìm cách khắc phụ những cái sai đó. Tôi thường trấn an mình rằng trong cuộc đời mỗi người, tất cả những gì diễn ra đều có nguyên nhân của nó hết. Đồng ý là có những thứ mình chọn sai nhưng nếu chọn cái mình nghĩ là đúng thì cũng đâu chắc những thứ sau đó như thế nào. Mình của ngày hôm này là từ những điều đã xảy đến từ ngày hôm qua. Thành thử ra, hãy hài lòng và trân trọng những gì mình đang có.

Miu định hình tương lai sẽ thế nào?

Tôi không phải là típ người nghĩ xa xem hai, ba năm nữa mình phải thế này thế kia. Tôi sống với hôm nay, trân trọng triệt để những gì đang diễn ra với mình và thích thú với chúng. Tôi ít bạn trong giới giải trí lắm nhưng không vì vậy mà tôi thấy buồn. Mỗi khi không quay phim, không bận việc gì cả thì tôi ởnhà, bày đồ ra nấu nướng hoặc chơi với những bạn trợ lý của mình. Sau nhiều chuyện xảy ra, tôi nghĩ được sinh ra, được lành lặn đã là một hạnh phúc. Rồi mình có công việc ổn định, nuôi sống được bản thân, xung quanh mình vẫn còn vài người thân thiết, có bạn bè yêu thương thì mình còn đòi hỏi gì nữa?

Rất tiếc khi khơi lại nỗi buồn của Miu nhưng dường như Miu đã trải qua biến cố gì đó rất lớn?

Không hẳn là biến cố xảy ra với tôi. Chỉ là xung quanh tôi, bạn bè, người thân có những người vừa mới gặp hôm nay rồi vĩnh viễn không gặp lại họ nữa. Cách đây vài ngày, thằng bạn thân học cùng lớp với tôi mới hôm trước còn đang khỏe mạnh thì đột ngột tim ngừng đập, đi cấp cứu ở viện. Tôi hay tin mà bần thần cả buổi. Không thể tin đó là sự thật. Cuộc sống ẩn chứa nhiều bất trắc và sự sống thì mong manh quá… Nên thôi, vui được lúc nào thì cứ vui.

Cảm ơn Miu Lê đã chia sẻ.

Xem thêm

Miu Lê với thời trang “bà nội” trong Em Là Bà Nội Của Anh

Miu Lê trở thành đại sứ quảng bá dâu tây Hàn Quốc tại Việt Nam

ự nghiệp diễn xuất của Ngô Kiến Huy

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Linh Lan – Mỹ thuật: Lonesloth

Ảnh: Naoto Ohike – Stylist: My Dupz

Trang điểm: Đinh Trần – Trợ lý: Thuận Võ

Cảm ơn Padma De Fleur đã hỗ trợ elle thực hiện bộ ảnh này.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview