Mỹ Linh – “Mình như cái quả đang chín dần”

Đăng ngày:

Ca sĩ Mỹ Linh của đời thường là một người sôi nổi, hồn nhiên và giản dị. Chị xuất hiện với quần Jeans, áo đen, đôi mắt trong veo, và một chiếc cặp tài liệu bên trong đựng các giấy tờ cần được giải quyết sau chuyến đi biểu diễn.

-001

Cùng ngồi trên xe đi về nhà chị, thỉnh thoảng chị khe khẽ hát những bài trong album mới Tóc ngắn Acoustic – Một ngày (ra mắt trong tháng 07/2011). Lắng nghe giọng hát tròn đầy và giàu âm sắc của chị, tôi cảm thấy với Mỹ Linh – người nghệ sĩ, người vợ và người mẹ – cuộc đời không còn gì đẹp hơn nữa…

Trong khi nhiều ca sĩ ra album đều đều để giữ người nghe, chị thì ngược lại, khi sự nghiệp càng dầy, việc ra đĩa lại càng thưa, tại sao vậy?

Những lúc gián đoạn là những lúc tôi dành thời gian cho gia đình. Mỗi người chỉ có một quỹ thời gian mà thôi. Vừa rồi tôi bán nhà, chuyển nhà, xây nhà. Nhà xa nên tôi phải học cách tổ chức cuộc sống sao cho hợp lý hơn, không thể nay quên cái này, mai quên cái kia được. Rồi phải rèn cho các con thích nghi với cuộc sống ở nơi mới. Tâm thế không dành cho việc thu âm được.

Tôi không làm được nhiều việc một lúc. Làm đĩa đòi hỏi phải toàn tâm toàn ý. Với album mới này, cả ê kíp đã phải làm việc tập trung suốt một năm qua. Đây là sản phẩm thu âm trực tiếp, không dùng nhạc điện tử, bởi vậy phải mất nhiều thời gian.

Tôi cũng định làm một vài dự án nhưng rồi bỏ như dự án Mỹ Linh collection, một CD kỷ niệm 15 năm ca hát. Tôi đã quyết định dừng các dự án đó lại để nhường cho dự án acoustic này. Nghệ sĩ cũng như những người khác thôi, khi nào mình đủ sức, đủ tâm thì làm.

Chị hãy kể một chút về album mới…

Đĩa này tôi viết lời 7 ca khúc, ví dụ như bài Chiều được viết sau một buổi chiều tôi và anh Quân đi mua mồi câu, chúng tôi được ngửi mùi lúa thơm, ngắm những đàn cò lượn bay… Rồi bài Mùa cũ nói về một cô gái đã có gia đình, bỗng một ngày người yêu cũ gọi điện cho cô, cô thấy xao xuyến, tất cả những kỷ niệm ùa về. Nhưng rồi cô gái nhận ra mình không còn như ngày xưa nữa…

Bài Gửi anh là tôi viết dành cho anh Quân. Tôi viết thì nữ tính, đàn bà. Vợ chồng nào cũng có lúc thăng trầm, hờn ghen, dằn dỗi, nhưng rồi cũng để yêu nhau hơn mà thôi…

Tôi rất gia đình, nên tôi viết Lời mẹ hát sau khi nghe mẹ anh Quân kể rằng anh Quân đi học xa nhà 11 năm, mẹ anh rất nhớ anh, bữa cơm nào cũng khóc. Tôi nghĩ đến con trai chúng tôi, Duy năm nay 13 tuổi vẫn còn nhờ đến sự chăm sóc của bố, của mẹ, còn anh Quân 14 tuổi đã phải xa nhà.

Tất cả các bài hát trong album đều có những câu chuyện của riêng tôi, những gì mình được sống, được trải nghiệm qua. Đây là đĩa nhạc riêng tư nhất về xúc của tôi.

Càng ngày tôi càng chậm lại. Cuộc sống của mình cũng chậm lại, mình có những lý luận riêng trong cuộc sống. Mình là người phụ nữ đã trưởng thành nên sống đằm lại, không thể đi nhanh được. Nhanh là để dành cho người trẻ đang trong giai đoạn tìm đường.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Uyên Ly – Ảnh: Long Phạm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more