Nhã Phương: Nếu mình có cơ hội để va chạm, sao phải ngại?

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE – 3/2016] Cơ duyên đưa cô từ quê hương Buôn Mê Thuột đến với con đường diễn xuất vừa hài hước vừa khá ngặt nghèo. Mộng làm ca sĩ, Nhã Phương lẽ ra phải thi vào Nhạc viện nhưng lại nộp đơn nhầm trường Sân khấu…

dien vien nha phuong 2

Nhã Phương

Gia đình đông con, điều kiện kinh tế chật vật, bị ba mẹ nhất quyết phản đối, cô tha thiết năn nỉ và hứa nếu một năm học không thấy kết quả khả quan sẽ chuyển ngành. Vậy mà nhập học mới 2 tháng, Nhã Phương đã bắt đầu có show làm thêm. Nghĩ đơn thuần là sinh viên cần kiếm tiền để phụ ba mẹ, thế là Phương cứ đi làm liên tục cho đến tận bây giờ đã là 6 năm lăn lộn với nghề. “Công việc không thể thiếu được. Vì tiền là điều em luôn cần để nuôi sống bản thân và gia đình. Ai gọi phim gì là đi, nhiều lúc không cần đọc kịch bản cũng nhận luôn. Hồi ấy khi casting Linh trong vai Tuổi Thanh Xuân, cả đoàn casting xong rồi, chỉ tại thấy em kéo vali xa quá, tội nghiệp nên mọi người mới cho em vào cast nốt”.

Tuổi Thanh Xuân, một bộ phim hợp tác Việt-Hàn, là cú hích lớn trong sự nghiệp của cô. Nhưng cũng vì thế Phương lại tiếp tục bị cuốn vào công việc, cô tự nhận mình đi phim như làm cửu vạn đến nỗi có thể không bao giờ được tốt nghiệp. “Chuyện em bị đình chỉ học ở trường Sân khấu là thật, nghỉ học quá nhiều, vì mưu sinh và vì rất nhiều lí do khác. Bản thân em lúc này thật sự ước mình có thời gian để lại đi học. Nếu học môn tiếng nói, tiếng nói em sẽ hay hơn rất nhiều, kỹ thuật diễn xuất nhuần nhuyễn hơn. Nhưng cho chọn lại, em vẫn không làm khác. Dù sao cuộc đời cũng đã dạy cho em rất nhiều bài học. Khát khao, nuối tiếc không hoàn thành việc học cũng là một bài học tốt”.

Chưa kịp có bạn bè

Phương nói cô mê nghề kinh khủng, kể cả khi mọi thứ bắt đầu ổn định cô vẫn làm và làm không bè bạn, không đi chơi, không lấy thời gian dành cho gia đình. Nhưng trùng hợp có người bạn mời đi cà phê ngồi vào một đêm muộn, cũng may lúc đó cô đang thảnh thơi nên nhận lời. 11 giờ đêm giữa thành phố còn sót lại một chút yên ả, Nhã Phương bỗng dưng thấy mình đang bước ra một thế giới lạ lẫm, như đã quá lâu rồi cô chưa từng dừng lại và ngước nhìn xung quanh. “Nhìn nhóm bạn rôm rả, em bất chợt nhận ra mình thiếu những giây phút này vô cùng, đã mất nó hồi nào không biết, mất bạn bè, những cuộc hẹn hò. Tự nhiên thấy bạn bè ngồi nói chuyện dễ thương ghê á! Sao trước giờ em lại bỏ qua? Em quyết định dừng lại, không tham công tiếc việc nữa, nghỉ ngơi đúng nghĩa, cần thời gian để quan sát cuộc sống”.

26 tuổi, Phương khẳng định mình là một cô gái không còn trẻ nữa. Cô bắt đầu nghĩ về cuộc sống mong manh, sống nay chết mai, những hữu hạn khiến cô nhận ra nếu bản thân thiếu điều gì thì phải dành thời gian cho nó. “Em buồn, thấy mình không còn bạn. Mỗi lúc một mình lủi thủi, không biết phải gọi cho ai. Hồi trước em cũng có cô bạn thân nhưng cuối cùng cũng giận em. Bây giờ gặp lại, cô ấy lại thân với một người khác rồi. Em tự trách mình nhiều, vì khi bạn bè gọi, em suốt ngày cứ đợi chút, đợi chút nha, hẹn hò em đều hủy. Còn người thân thì em cứ ngơ ngáo. Đi làm xa về đến nhà không hề biết chuyện gì đã xảy ra, cái này phải đặt chỗ nào, cái kia phải tìm ở đâu. Em như một người lạ bước vào nhà mình”.

.

dien vien nha phuong 1

Em như một người lạ bước vào nhà mình

Showbiz là nơi rèn luyện

Nhiều người nói Nhã Phương không thể là người của showbiz, mà cũng không thể sống lâu trong showbiz vì như cô tự nhận bản thân còn suy nghĩ đơn giản quá, hồn nhiên, chưa chín chắn và rất hay tự ti. Khá lâu rồi, Phương chưa thể thay đổi cá tính của mình, dễ tin, dễ xúc cảm. Nhã Phương của vài năm trước dù đã là diễn viên vẫn chỉ thích mặc đồ thể dục đi chơi, ngại trang điểm. Nhưng 2015 lại là một năm bùng nổ hình ảnh của Nhã Phương và có vẻ mọi chuyện đã khác. Khán giả biết cô là diễn viên trẻ có thực lực với nhiều vai diễn có chiều sâu, một “ngọc nữ” sáng giá của màn ảnh nhỏ, của nhiều dự án phim hợp tác nước ngoài và còn những tin đồn tình cảm bên lề. Đó là chưa kể “cô bé bánh tráng trộn” ngày nào đang rất biết cách tỏa sáng qua các sự kiện thảm đỏ.

Nhã Phương muốn thay đổi, chấp nhận học hỏi để nhập cuộc. Cô cho rằng thích sự hào nhoáng sẽ là một phần tạo ra động lực thúc đẩy bản thân phải làm gì đó. “Không ở trong showbiz, em cũng có nhu cầu được trưởng thành hơn mà. Nếu mình có cơ hội để va chạm, sao phải ngại? Chăm chút cho bản thân mình là tôn trọng công việc và người hâm mộ. Em chỉ nghĩ đến cách phải tồn tại với công việc mình yêu thích hơn những vấn đề khác, nên nếu sự nổi tiếng đến, em nghĩ mình may mắn. Lớn hơn là phải yêu bản thân mình hơn”. Cô nhấn mạnh mỗi thời khắc có diện mạo quan trọng riêng. Cũng giống như khó khăn trong từng giai đoạn, khi qua được chuyện này, nhìn lại, sẽ thấy  bình thường mà, đâu có gì phải đáng khổ sở hay rơi nước mắt, vì cuộc sống của Phương bây giờ ngày càng phải đối diện với nhiều thách thức lớn hơn…

Xem thêm

Ca sĩ Tóc Tiên chịu bầm dập khi lấn sân điện ảnh

Phim điện ảnh Việt Nam: Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh

Trương Ngọc Ánh – Nữ đặc nhiệm quyến rũ của Truy Sát

Nhóm thực hiện

Bài: Ngô Hạ – Ảnh: Bincio

Stylist: Đinh Thành Long – Trang điểm: Vương Lâm

Trang phục: Valenciani

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more