Doanh nhân Trần Thanh Việt – “Yêu bản thân, phụ nữ ắt sẽ đẹp”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/04/2018 10:30:19

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 4/2018] Tôi gặp Trần Thanh Việt – CEO của Home Spa lần đầu tiên trong một chương trình hợp tác giữa tạp chí ELLE Việt Nam và Home Spa cách đây gần 4 năm. Thời gian không dài nhưng cũng đủ lâu để kịp nhận ra xung quanh tôi ai nấy ít nhiều cũng có những đổi thay. Thế nhưng, Việt vẫn vậy! Thời gian dường như không mấy tác động đến người phụ nữ này.

Vẫn làn da căng mịn, vẫn ánh mắt ngời niềm đam mê, vẫn nụ cười rạng rỡ hạnh phúc và nhựa sống chưa bao giờ căng tràn đến thế, Thanh Việt vừa kết thúc chuyến du lịch đến một số nước Trung Đông để khám phá văn hóa và tiếp thêm năng lượng khởi đầu năm mới. Bên ly trà nóng giữa những ngày Hà Nội mưa phùn, rét buốt, chúng tôi cứ thế trò chuyện, hàn huyên như thể những người bạn chí cốt lâu ngày có dịp gặp lại nhau. Những gom nhặt cuộc sống, những chia sẻ chứa đựng thật nhiều cảm xúc và đây là món quà nhỏ mà chúng tôi muốn dành tặng những người phụ nữ của chúng ta!

Thanh Việt 3

Chào Thanh Việt, người phụ nữ “không tuổi”. Bạn dường như là một người rất ham đọc sách và đọc các bài báo nói về phong cách sống. Điều gì lôi cuốn Việt đến vậy?

“Học nữa học mãi” là tôn chỉ của Việt. Không chỉ đọc sách, báo mà tôi còn học từ những người xung quanh. Những câu chuyện, hoàn cảnh cụ thể để từ đó học hỏi và đúc kết được những điều hay lẽ phải giúp hoàn thiện bản thân và làm giàu tâm hồn hơn mỗi ngày. Theo tôi, tâm hồn giàu có là thứ quan trọng nhất. Nếu ước vọng chỉ bó hẹp trong vật chất thì dù có nhiều đến mấy vẫn thấy không đủ, đó chính là nghèo khó. Trái lại, cuộc sống vật chất nghèo nàn cũng không gây ảnh hưởng đến tâm hồn thanh cao khoáng đạt, mà vẫn sống tự do tự tại. Đó chẳng phải mới thật sự là giàu có hay sao (cười tâm đắc)!

Và nghe chừng một sở thích cũng “làm giàu” tinh thần không kém của Thanh Việt là du lịch nữa nhỉ?

Có thể nói Việt thích nhất là du lịch và cố gắng ưu tiên đi mỗi khi có thời gian. Không chỉ để nghỉ ngơi, thư giãn, du lịch còn giúp ta khám phá văn hóa, ẩm thực và con người khắp 5 châu, mang lại những giá trị tinh thần, những trải nghiệm vô giá và còn mãi… Nếu bạn hỏi tôi hôm qua ăn gì hay mặc gì đẹp thì chưa chắc tôi nhớ, nhưng nếu bạn hỏi vừa đi du lịch ở đâu về, có gì hay không thì tôi có thể ngồi trò chuyện cả buổi mà không biết chán.

Thanh Việt 1

Đó có phải là bí quyết Việt nuôi dưỡng tâm hồn và sự trẻ trung dù bận rộn với công việc?

Thanh Việt may mắn được làm những công việc yêu thích và cảm thấy hạnh phúc hơn bởi càng ngày tôi càng yêu thích những công việc mình đang làm. Đó là hai mảng phát triển nông nghiệp sạch (du lịch sinh thái nông nghiệp sạch, thực phẩm organic…) và chuỗi dịch vụ làm đẹp, chăm sóc chủ động. Có những ngày thời gian họp còn không đủ, công việc quá tải nhưng nhờ có đam mê và biết cân bằng nên tôi không cảm thấy mệt mỏi. Quan điểm sống của tôi là phải biết buông bỏ, làm việc gì cũng phải tập trung. Khi ở công ty thì tập trung giải quyết công việc, ra khỏi công ty là gần như quên hết để tập trung cho việc phát triển bản thân bằng các lớp học ngoại ngữ, thể dục, đọc sách… và chăm sóc gia đình cũng như có những hoạt động thiện nguyện, quan tâm tới mọi người xung quanh mình.

Đúng như Thanh Việt chia sẻ, người phụ nữ hiện đại trong cuộc sống gấp gáp có rất nhiều áp lực để làm sao vừa chu toàn công việc, độc lập tài chính lại vừa có thể chăm chút được cho gia đình. Bạn làm thế nào để chu toàn những điều ấy?

Thực ra bí quyết của Thanh Việt không có gì cả. Tôi sống đơn giản, trung thực, luôn suy nghĩ tích cực và lạc quan trong mọi hoàn cảnh, yêu bản thân, yêu mọi người xung quanh… Xuất phát điểm tôi đi lên từ hai bàn tay trắng nên bản thân luôn nỗ lực vươn lên, không ngại khó, không ngại khổ. Tôi mạnh dạn thay đổi công việc nếu chưa phù hợp. Tính đến trước khi lập công ty riêng cách đây 12 năm, tôi đã thay đổi công việc tới 10 lần để tìm ra được công việc hiện tại tôi yêu thích. Một phụ nữ nhất định phải có một công việc yêu thích để có thể theo đuổi đam mê, có thể độc lập tài chính, chủ động cuộc sống. Nhưng đặc biệt cần dành thời gian yêu bản thân, chăm sóc và tôn trọng chính mình để từ đó tình yêu lan tỏa đến gia đình và mọi người. Khi phụ nữ yêu bản thân, phụ nữ sẽ đẹp và tự tin lắm!

Trong một thời điểm nhất định, phụ nữ đôi lúc phải chọn lựa, khi là công việc, khi là gia đình. Còn Việt, có lúc nào bạn phải lựa chọn ưu tiên cho điều này hơn điều kia chưa?

Tôi đã từng rơi vào hoàn cảnh như vậy và khi đó tôi đã chọn gia đình! Theo quan điểm của tôi, gia đình là nền tảng của mọi thành công, nếu gia đình luôn hạnh phúc thì thành công sẽ trong tầm tay, còn nếu công việc tốt mà gia đình không hạnh phúc thì thành công thật sự chưa được trọn vẹn. Gia đình chỉ có một còn công việc thì có rất nhiều cơ hội để lựa chọn, khi một cánh cửa này đóng lại sẽ có một cánh cửa khác, một cơ hội mới lại mở ra…

Để tự nhận xét về mình, Việt sẽ nói gì?

Tôi là người cái gì cũng mê, mê gia đình, mê con, mê việc, mê chụp ảnh, mê du lịch…

Thanh Việt 2

Vậy, có điều gì Việt đang cố gắng theo đuổi để hoàn thiện bản thân mình hơn không?

Tri thức là vô hạn nên tôi luôn cố gắng học hỏi để hoàn thiện bản thân và làm giàu tâm hồn của mình mỗi ngày. Tôi muốn sống có ích cho gia đình và cho xã hội, muốn góp phần nhỏ bé để cuộc sống văn minh và hạnh phúc hơn. Các công việc mà tôi đang làm đều phục vụ cho mục đích trên nên tôi rất đam mê và yêu công việc. Tôi có chuỗi làm đẹp để giúp phụ nữ được khỏe, đẹp và tự tin hơn. Ngành nông nghiệp sạch mà tôi đang theo đuổi sẽ phần nào giúp xã hội giảm thiểu được bệnh tật do thực phẩm bẩn gây ra.

Cuốn sách gần đây nhất bạn đọc là gì và điều gì đọng lại sau đó?

Cuốn sách gần đây nhất tôi được đọc và vô cùng tâm đắc là cuốn Lão Tử đạo đức kinh. Khi đọc xong quyển sách này, cảm xúc của tôi vỡ òa vì đã tìm ra được chân lý và lẽ sống của cuộc đời. Lão Tử dạy chúng ta 4 bài học lớn ở đời là phải tôn trọng cuộc sống, trung thực với chính mình, sống tử tế và biết cho đi. Điều số 3 hầu hết chúng ta đều đang bỏ quên.

Cảm ơn bạn và chúc Việt luôn xinh đẹp, thành công!

Xem thêm:

Keira Knightley – “Tôi đã biết nói Không nhiều hơn”

NTK Karen Gee – Thời trang truyền thụ sự tự tin cho phụ nữ

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh

Ảnh: Big Shadow Nguyễn Thanh Hải

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview