Quỳnh Anh – Biết khi nào thì đi, khi nào thì dừng

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 05/11/2014 12:00:24

Đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, Quỳnh Anh bỗng lặng lẽ rút lui vào hậu trường để có thể hỗ trợ chồng, vì cô biết đâu là thời điểm.

Từ khi Quang Huy bắt đầu làm phim, người ta luôn thấy Quỳnh Anh có mặt bên chồng và vắng mặt trên sân khấu. Thế nhưng, cũng không ít người băn khoăn với chuyện Quang Huy không dành quá nhiều sự ưu ái cho vợ. Trong bộ phim đầu tay của chồng, cô đóng một vai nhỏ, trong bộ phim sắp ra, cô đóng một vai nhiều đất diễn hơn nhưng cũng không phải là nhân vật chính. Cô ca sĩ nổi tiếng một thời có vẻ như đã từ bỏ sự nghiệp riêng để trở thành một người phụ nữ sống vì chồng. Tuy nhiên, nói chuyện với Quỳnh Anh mới thấy rằng người phụ nữ này hiểu rõ về những bước chuyển của cuộc sống để đạt tới hạnh phúc.

ellevn-pham-quynh-anh-1

Quang Huy từ một nhà sản xuất âm nhạc đã chuyển sang làm đạo diễn, vậy trong quá trình làm phim, ngoài công việc diễn viên, Quỳnh Anh còn đóng vai trò gì nữa?

Có thể nói, tôi là người đứng sau, không có một tên gọi cụ thể nào cho vai trò của tôi hết. Tôi làm tất cả mọi thứ từ kế toán, liên hệ bối cảnh, hỗ trợ hiện trường, quản lý diễn viên… Làm một bộ phim chẳng khác gì nuôi một đứa con của mình, hỗ trợ được gì, làm được gì thì làm thôi. Mà một khi đã coi bộ phim ấy là đứa con chung của tất cả mọi người thì cũng chẳng còn gì gọi là lợi ích cá nhân nữa, không còn chuyện phim của chồng thì vợ phải là diễn viên chính. Nhất là khi tôi là người hiểu rõ những ấp ủ của anh Huy, tôi muốn anh ấy hoàn thành được tác phẩm. Tôi đã làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình.

Tất nhiên, việc làm ra một bộ phim có cả hàng nghìn đầu việc, không đơn giản như việc làm một video ca nhạc. Thế nên, ngoài những công việc hỗ trợ cụ thể ra, tôi cũng luôn cố gắng động viên anh ấy, là chỗ dựa vững chắc cho chồng. Hai vợ chồng tôi, dù có gặp trở ngại thế nào đi nữa, vẫn xác định đó là những khó khăn mà mình phải vượt qua. Phải có những bước đầu thì mới có kinh nghiệm cho những lần thứ hai. Và đến bộ phim Chàng trai năm ấy, dù khó khăn không hẳn là giống với bộ phim đầu, nhưng chúng tôi đã có sẵn kinh nghiệm và tinh thần để đối phó và xử lý.

Quỳnh Anh có thể miêu tả cụ thể một khó khăn nào đó trong quá trình làm phim không?

Khó khăn nhất của chúng tôi là cần có đối tác tin WEPRO làm phim được, cùng đầu tư với anh Huy. Tiền không thiếu, nhưng không ai làm phim một mình cả, WEPRO cần có đối tác nếu muốn nghiêm túc bước vào thị trường phim Việt. Tôi và các cộng sự tại WEPRO dĩ nhiên là luôn tin tưởng anh Huy tuyệt đối, nhưng chúng tôi không phải là đối tác. Anh Huy mất 2 năm mày mò, tìm kiếm đối tác để cùng đưa WEPRO bước chân vào bản đồ phim Việt. Đó là tầm nhìn chiến lược của anh Huy. Còn ở đối nội, câu chuyện tôi có thể ủng hộ cho anh là ổn định đội ngũ, điều phối diễn viên và hợp tác tốt với các đối tác tài trợ, bối cảnh lớn và khó cũng như các diễn viên khách mời để anh Huy yên tâm ở trên trường quay.

Vậy còn với riêng Quỳnh Anh, nhân vật mà bạn sẽ thể hiện trong bộ phim tới sẽ là?

Thành thật mà nói tôi nghĩ chỉ có phim của Quang Huy thì tôi mới chịu đóng một vai như thế này vì nhân vật khác hẳn với tôi ngoài đời. Tôi đồng ý tham gia vì đây là phim “nhà”, và có thể đây là lần duy nhất tôi đóng kiểu vai này (cười). Đây là một nhân vật khá “khùng” cả trong tính cách và trang phục. Cô ấy sợ tuổi già, và tìm mọi cách để duy trì sự trẻ trung. Chưa kể, nhân vật này là fan của Phạm Băng Băng nên lúc nào trông cũng rất diêm dúa.

Tuy nhiên, bù lại, cô ấy là người nối kết tất cả các nhân vật trong nhóm lại với nhau. Câu chuyện trong phim là một câu chuyện về tình bạn, tràn đầy cảm xúc và rất hài hước.

ellevn-pham-quynh-anh-2

Nghe Quỳnh Anh nói, tôi lại nhớ tới “Thần tượng”. Cả hai bộ phim của Quang Huy đều rất nhấn mạnh vào tình bạn, có lý do đặc biệt nào ở đây chăng?

Gắn bó với Quang Huy trong suốt 10 năm, tôi biết anh ngoài đời cũng rất coi trọng tình bạn. Và nếu ai ở gần anh cũng nhận ra rằng bộ phim Thần tượng cũng chính là câu chuyện cuộc đời của anh. Bộ phim kể lại những gì chính anh đã trải qua trong cuộc sống của mình, để cho thấy sự trân trọng của anh với những mối quan hệ bạn bè. Có những nhân vật trong phim lấy nguyên mẫu ngoài đời là những người rất gần gũi với anh.

Bộ phim Chàng trai năm ấy cũng vậy. Lấy cảm hứng từ câu chuyện cuộc đời của Wanbi Tuấn Anh, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh vào những tấm chân tình bè bạn như Wanbi đã có. Dù có những ý kiến trái chiều, coi chúng tôi lợi dụng tình cảm dành cho Wanbi để câu khách. Thế nhưng, chứng kiến những giây phút trước và sau sự ra đi của Wanbi, chúng tôi đều cảm thấy cậu ấy có những người bạn rất tuyệt vời, và anh Huy muốn tôn vinh điều đó. Đấy là việc quan trọng nhất.

Có nhiều nghệ sĩ rất xúc động khi xem “Thần tượng”, và tất cả đều đón chờ “Chàng trai năm ấy”. Đó là bởi họ thấy mình được chia sẻ trong đó. Với vị thế là một người đã theo nghiệp ca hát từ khi còn bé, bản thân Quỳnh Anh cảm thấy gì từ hai bộ phim?

Tôi hiểu được tại sao các nghệ sĩ lại đồng cảm với bộ phim sâu sắc như vậy. Nhiều nghệ sĩ đã trải qua những điều ấy. Đôi khi guồng quay cuộc sống cuốn họ đi, nhưng khi trở về với bản thể, với những gì nguyên sơ nhất, thì đó là vẫn là đam mê, vẫn là xúc cảm. Có nhiều nghệ sĩ vẫn đau đáu những chuyện như vậy. Sau khi rời khỏi rạp buổi ra mắt phim Thần tượng, có nhiều nghệ sĩ vẫn còn rưng rưng nước mắt. Đó là bởi ai cũng có thể bắt gặp được một phần của mình trong bộ phim.

Bản thân anh Huy là người coi trọng cảm xúc, và vì vậy anh đến được với trái tim của nhiều người. Phim của anh không viện đến chiêu trò mà dùng chính cảm xúc để mời gọi khán giả đến xem phim.

Chính tôi đã khóc hơn một lần, ngay từ khi xem bản nháp đầu tiên cho đến lần thử cuối cùng, nhất là khi anh chọn bài hát Cảm ơn của Wanbi làm bài hát kết phim. Anh Huy cho chúng tôi xem phim trong khi vẫn tiếp tục hoàn thiện, xử lý các vấn đề kỹ thuật còn sót. Dù đã xem bộ phim rất nhiều lần trước đó, chúng tôi vẫn không kìm được nước mắt bởi vì khoảnh khắc đó, cảm xúc của chúng tôi đã được bộ phim bật công tắc lên.

ellevn-pham-quynh-anh-3

Quỳnh Anh nói rất nhiều về chồng, có vẻ đúng như nhiều người yêu mến Quỳnh Anh đã nói, bạn đã từ bỏ ca hát, rút lui để đứng sau chồng…

Thực ra điều gì đã là đam mê của mình thì rất khó bỏ. Dù không hoạt động sôi nổi như nhiều nghệ sĩ khác sau khi đã sinh con, nhưng tôi chọn cách khác để gắn bó với âm nhạc. Cùng chồng làm phim, trong phim có nhạc, đó chính là cách chúng tôi được thỏa mãn với đam mê của mình. Tôi không đi liền một mạch, tôi biết khi nào mình nên đi, khi nào nên nghỉ chân, và sống với đam mê như thế nào cho phù hợp. Vẫn còn những người bạn, những người hâm mộ ở lại cùng tôi với tất cả các tác phẩm tôi làm ra, vậy là tôi thấy mình đã có được quá nhiều rồi.

Dừng lại không có nghĩa là rời bỏ, và tôi cũng không cần phải về đích trước ai cả. Gần đây, tôi đọc được một bài báo nói về những câu hát ở lại với trái tim khán giả, trong đó có phần nhắc đến tôi. Và tôi cảm thấy rất tự hào vì dù đã tạm thời không có nhiều hoạt động, khán giả vẫn nhớ đến mình, kể lại những kỷ niệm của riêng họ gắn với bài hát của mình. Điều ấy đáng để hãnh diện lắm chứ.

Cuộc sống Quỳnh Anh bây giờ có vẻ khá đầy đủ: Công việc thành công, chồng yêu thương, con gái ngoan ngoãn, xinh xắn. Chắc bạn không cảm thấy còn gì đó chưa làm được?

Vẫn có chứ. Đôi khi tôi vẫn nhớ nghề, nhớ cảm giác được hát trên sân khấu. Và tôi vẫn mong được quay trở lại với việc hát đó. Tuy nhiên, trong lúc này, tôi muốn hỗ trợ cho chồng. Anh Huy đã hỗ trợ tôi trong suốt bao nhiêu năm, đã đứng sau giúp đỡ để tôi có được thành công. Giờ đây, đã đến lúc tôi lùi lại, hỗ trợ anh để anh làm những gì anh vẫn ấp ủ. Chắc chắn là rồi anh Huy sẽ lại giúp đỡ tôi. Thời gian của tôi vẫn còn dài, và tôi vẫn có những kế hoạch để tiếp tục với tình yêu ca hát của mình. Điều quan trọng là hai vợ chồng cùng sát cánh bên nhau. Chúng tôi chia sẻ thời gian cho nhau để cả hai cùng đạt đến ước mơ của mình, như vậy với tôi chính là hạnh phúc và ý nghĩa của một gia đình thực sự.

Cảm ơn Quỳnh Anh và Quang Huy rất nhiều, chúc hai bạn ngày càng thành công.

Xem thêm Đạo diễn Quang Huy: Có thể thiếu tất cả, trừ cảm xúc

Nhóm thực hiện

Bài: Nguyễn Hữu Tuấn, Phương Thủy – Stylist: Cẩm Tú – Hình ảnh: Trọng Đức

Trang điểm: Nguyễn Hùng – Làm tóc: Phùng Thành Phương

Đầm Rue des Chats – Đầm dạ Lê Thanh Hòa -Trang sức Swarovski

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview