Sắc màu thực sự của Lady Gaga

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/02/2014 18:35:32

Bước vào một tiệm ăn chuyên món Ý có tên ở vùng Thượng Tây tại New York, khu dân cư của những người thu nhập TRUNG BÌNH, tôi bắt gặp một khung cảnh sôi động. Người nhân viên giao hàng đang khiêng một chậu cây xuyên qua cánh cửa nhỏ, trong khi cô con gái của chủ tiệm ăn hối hả chạy tới phía anh, chỉ ra phía khu vườn phía sau. Cô mặc một bộ đồ có thể gọi đùa là “trang phục” làm vườn: áo bra đen, quần ngắn, giày bít mũi cao gót… CÔ 27 TUỔI, nhưng vẫn gọi bố mình là “bố yêu” và vẫn nũng nịu mỗi khi bị mẹ quở trách vì phạm sai lầm. Người phụ nữ ấy có tên là Stefani Joanne Angelina Germanotta, nhưng chúng ta chẳng mấy ai nhớ hay quan tâm đến cái tên ấy, bởi ta đã quen gọi cô là LADY GAGA.

2

Cô gái nghèo ôm giấc mộng lớn

Cách nhà hàng cô đang đứng bây giờ chỉ hai dãy nhà là một ngôi nhà kiểu Ý đã cũ, nơi cô trải qua một tuổi thơ bình dị, gắn mình với cây đàn piano từ năm 4 tuổi. Cha mẹ cô thời ấy đã làm việc vất vả để giúp hai cô con gái có thể theo học tại một trường tư, chất lượng dành riêng cho nữ sinh. Cô con gái đầu đã làm vừa lòng ông bà khi được nhận vào trường Tisch School of Arts (một trong những trường đại học uy tín nhất của nước Mỹ trong lĩnh vực nghệ thuật), cho dù chỉ sau đó ít lâu, cô quyết định rời bỏ môi trường hàn lâm để theo đuổi giấc mộng làm ca sĩ.

Hành trình từ cô bé Stefani đến Lady Gaga vinh quang của cô không chút bằng phẳng. Đã nhiều lần cô chia sẻ về những khó khăn cô phải đối mặt suốt thời thơ ấu cho đến buổi đầu sự nghiệp, và cũng đã nhiều lần bị các nhà báo hoài nghi đặt câu hỏi về tính chân thực. “Mọi người thật cay nghiệt – họ cho rằng tôi không thể đơn thuần yêu thương người hâm mộ của mình hay chia sẻ những câu chuyện từ quá khứ. Họ có biết tôi đã phải nếm trải bao nhiêu cay đắng? Họ có biết tôi đã phải quỳ lạy những ai? Họ có biết đã bao lần tôi bị sỉ nhục cả về thể xác lẫn tâm hồn?”. Cô khẳng định tất cả đều là sự thật, và cô chẳng xấu hổ gì khi phải thừa nhận tham vọng lớn của mình phải trả giá bằng nhiều nỗi đau khổ.

Tuy nhiên, cô gái phố nghèo mong muốn trở thành Madonna thứ hai của nước Mỹ không hề ảo tưởng về chính mình. Cho đến nay, cô đã bán được 24 triệu đĩa trên khắp thế giới. Chuyến lưu diễn gần đây nhất, dù bị cắt ngắn bớt do cô phải phẫu thuật hông cũng đã thu lại đến 168 triệu USD, mang lại cho riêng cô phần thù lao 80 triệu USD và đưa cô vào danh sách các ngôi sao dưới 30 tuổi giàu có nhất thế giới.

Thông tin này khiến cho chính Lady Gaga, người luôn khiến cho mọi người phải sốc, cũng kinh ngạc không tin nổi. Cô tròn mắt thốt lên với tôi: “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được là có lúc mình lại giàu như thế này, khiếp thật!”.

5

Tuy nhiên, nữ ca sĩ giờ đã lừng danh và giàu có này vẫn hăm hở giúp cha mẹ các công việc vặt tại tiệm ăn. Cô thậm chí còn phụng phịu giả vờ để trêu đùa bà mẹ, người vẫn chọn mặc một bộ đồ lùng thùng và đội chiếc mũ rơm cho thoải mái mỗi ngày, bất kể con gái bà đã thành công ra sao. Nhìn cảnh tượng Lady Gaga dúi đầu vào lòng mẹ khi bà trêu chọc lại cô, tôi lại càng không tin nổi mọi điều đang diễn ra trước mắt mình là sự thật: Tất cả giống như một bức tranh vẫn được in trên bưu thiếp, một cô con gái bé nhỏ bên bà mẹ bao dung.

Trong khi đó, cha cô đứng lặng lẽ phía sau, im ắng như ông vẫn thường vậy. Tiệm ăn của ông đã trở thành địa chỉ để nhận thư từ hay quà tặng gửi cho con gái. Ở đây, ông giữ hàng túi, hàng túi thư của người hâm mộ, chưa kể vô số những món đồ handmade, những chiếc áo da hay đàn ghi-ta được thiết kế lại theo phong cách kỳ quặc. Lady Gaga trỏ vào cha mình và mách nhỏ với tôi: “Dù tôi có ở nơi nào trên thế giới đi chăng nữa, vào bất cứ giờ nào đi chăng nữa, nếu có ai đó mang một món quà ngọt ngào dành cho tôi tới đây, ông sẽ gọi cho tôi ngay. Qua điện thoại, ông sẽ bảo: Con nói chuyện với họ vì bố được không? Vì bố! Ông lúc nào cũng bảo “vì bố” như thế đấy! Và nếu tôi có đáp: Ôi bố yêu ơi, con sắp lên sân khấu và có 80.000 người đang chờ con ở đây, thì ông cũng vẫn nài nỉ: Chào một câu thôi mà!…”.

Nhóm thực hiện

Thực hiện P. H – Minh họa Dzũng Yoko – Ảnh Corbis, Tư Liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview