Sam Smith – Tâm hồn Soul của Anh Quốc

Đăng ngày:

Nếu nghe qua “In the Lonely Hour”, bạn sẽ phải đặt câu hỏi: “Sao giống Adele quá vậy?” thậm chí dễ kết luận có phần “địa phương chủ nghĩa” rằng anh chàng Sam Smith này tính ăn theo phong cách bà chị đồng hương cho nhanh nổi tiếng và dễ được đón nhận. Nhưng hẳn là không thể “chuối” như vậy mà có hai ca khúc nằm trên Billboard suốt nửa năm còn album thì vô cùng ăn khách trên khắp thế giới được!

ellevn sam smith

Vậy thì bạn hãy nghe album này hơn một lần Và thử tua lại một Vòng các sản phẩm âm nhạc ra lò năm nay, chắc chắn bạn sẽ công nhận rằng đây là một trong những đĩa đáng nghe nhất!

Người viết muốn nhấn mạnh là nghe chứ không phải “nghe đi kèm với xem” theo tiêu chuẩn nhạc đại chúng hiện nay. thứ nhất là Sam Smith có đủ yếu tố để không cần quan trọng việc xem anh ấy. Không “đẹp trai ngời ngời” mà lại chọn hát một thứ nhạc chẳng có gì để diễn, vậy nên trên sân khấu trông anh chàng khá nhàm chán lại thêm phần bẽn lẽn (có thể kiểm chứng điều này qua các màn biểu diễn của Sam Smith trên Youtube).

Nhưng điều quan trọng hơn là album đầu tay chính thức của nam ca sĩ 22 tuổi có nhiều thứ để nghe. Mà đầu tiên là nghe giọng hát tuyệt vời của anh. Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật (hay nói đúng hơn là có thì cũng hơi xa, Sam là em họ xa của Lily Allen), nhưng thấy được tài năng tự nhiên của con nên từ nhỏ, mẹ cậu bé Samuel Frederick Smith đã cho cậu theo học tại Youth Music theatre và nhận được sự dạy dỗ trực tiếp của nữ nghệ sĩ nhạc jazz Joanna Eden.

Mặc dù không có âm vực quá cao nhưng dường như Sam Smith sinh ra là để hát nhạc Soul với chất giọng dày dặn và vô cùng truyền cảm. Hãy nghe thử “Lay Me Down”, một ca khúc có chút âm hưởng gospel nhưng thể hiện rõ kỹ thuật xử lý bằng thứ nhạc cụ vô giá là giọng hát của Sam Smith. Một nét riêng trong lối hát của Sam Smith là giọng giả thanh như với “Money On My Mind” hay “Life Support”.

42-61488326

Trong một cuộc phỏng vấn, Sam chia sẻ là từ nhỏ anh chỉ nghe các diva như Whitney Houston, Chaka Khan hay Mariah Carey và tới khoảng 2 năm gần đây anh mới nghe các giọng ca nam, “tôi biết mình không bao giờ có thể hát như họ nhưng tôi học được từ họ rất nhiều trong cách hát”.

Nhưng với riêng người viết và hẳn là với số đông những người hâm mộ Sam, thứ đáng nghe hơn nữa chính là âm nhạc mà anh hát. Sam Smith từng công khai là người đồng tính vì thế đừng lạ nếu bạn nghe anh hát “Leave your lover, leave him for me”. Nhưng sự chân thành mà người nghe có thể cảm nhận được trong mỗi ca khúc, chân dung một tâm hồn nhạy cảm hướng nội được khắc họa suốt đĩa nhạc khiến người nghe, dù ở giới tính nào cũng phải rung động và yêu mến.

“Mọi người nói rằng đĩa nhạc buồn quá so với tuổi 20 của tôi. Đúng vậy, vì quả thực những bài hát tôi đều viết về một tình yêu đơn phương cô đơn…”, Sam chia sẻ trên tạp chí nhạc Rolling Stone. Dường như mọi cung bậc của cảm xúc khi yêu đều được Sam Smith bộc lộ trong một giờ cô độc của anh. Đó là sự cuồng si với “I’m Not the Only One”, là sự ích kỷ khi yêu với “Leave Your Lover” hay thậm chí chút bất cần của “Money On My Mind”.

 

Album In the lonely hour

Album In the lonely hour

“In the Lonely Hour” khiến tôi liên tưởng nhiều tới “ultraviolence” của Lana Del Rey cũng phát hành cách đây không lâu. Một nam một nữ nhưng họ đều hát về những mối tình sầu, về nỗi cô đơn của thứ tình yêu dâng hiến nhưng chỉ một chiều. Khi nghe Lana hát “I’m pretty when I cry” dường như người nghe cảm nhận được những giọt nước mắt của nàng. Và cảm giác đó lại trở lại khi Sam Smith nức nở “You told me not to cry when you were gone” (Lay Me Down).

Người ta không nói tới một làn sóng như kiểu British Invasion cách đây nửa thế kỷ nhưng chỉ khoảng 5 năm, đã có một thế hệ nhạc Soul mới của nước Anh. Đó là Amy Winehouse, là Joss Stone rồi Duffy, Adele… và giờ đây trong đội hình những ca sĩ đó có thêm Sam Smith. Lại nhắc tới Adele, album đầu tay của cô được đón nhận tốt và đến đĩa thứ hai thì cô bùng nổ. Với đà thành công của “In the Lonely Hour”, sẽ là rất xứng đáng để chờ đợi sự bùng nổ thực sự của Sam Smith trong tương lai chẳng xa.

Nhóm thực hiện

Bài: Độc Cầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more