Thảo Trang – Dễ tán nhưng khó chinh phục

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/09/2013 13:47:40

(Phái đẹp – ELLE) Điều dễ nhận thấy ở ca sĩ Thảo Trang là sự hồn nhiên, thẳng thắn và dường như cô luôn ở trong trạng thái phấn khích yêu đời. Nếu nghĩ Thảo Trang sống thuần túy bản năng thì cũng không phải…

thao-trang1

Một cô gái tài năng nhưng không có nhan sắc hơn người liệu có chỗ đứng trong showbiz Việt? Thảo Trang nằm ngoài mọi quy luật cần có để bầu sô lăng-xê hay trở thành một ngôi sao, thế nhưng cô gái “xấu lạ” ấy lại có chỗ đứng khá vững vàng trong làng giải trí. Ít nhất là Thảo Trang không giống ai, cô dám đi một con đường khác biệt và quan trọng hơn, cô ý thức rất rõ điểm mạnh – yếu của mình để không “vào nhầm chỗ”.

Có hai chiêu kinh điển để một ca sĩ trở thành ngôi sao ở Việt Nam: bài hit và chiêu trò PR. Thảo Trang không sử dụng  cả hai chiêu đó nhưng cô có tài năng. Đó là điều khác biệt và cũng lý giải tại sao sau cuộc thi Vietnam Idol, cô nàng này không hề có bài hit mà vẫn điềm nhiên có vị trí khá vững đến ngày nay. Quy luật “hit xuống sao mờ” quả chỉ đúng với những ca sĩ chọn dòng nhạc thị trường. Những ca sĩ có tài năng thực sự, dù chưa gặp thời vẫn luôn ý thức được điều quan trọng nhất là rèn luyện và bền bỉ theo đuổi đam mê.

-003

Con đường khác biệt

-000
Dễ thấy một thực tế là khán giả nhớ Thảo Trang là ai nhưng gần như không nhớ được ca khúc nào của Thảo Trang. Trang nghĩ  điều này là do đâu?
Trang cũng thích dòng nhạc thị trường dễ nghe, dễ hát lắm nhưng nhiều người làm quá rồi. Từ trước đến giờ, Trang luôn đặt mục đích cho mọi việc mình làm, để làm gì, được bao lâu… Vì con đường của Trang khác mọi người. Trang không bỏ tiền ra để tạo sự nổi tiếng cho vui mà xây dựng một quá trình lâu dài. Người ta nhắc đến Trang không phải vì bài hit, Trang chỉ có những bài “hit vừa vừa” thôi, nhưng họ biết Trang là ai, từ đâu đến, cá tính âm nhạc thế nào… Trang may mắn thoát khỏi quy luật bài hit của các ca sĩ khác, không cần bài hit Trang vẫn sống được, vì nếu ai đó mời Trang hát là vì biết cô Thảo Trang đó hát tốt, hát được như họ muốn chứ không phải vì một ca khúc đang nổi nào đó. Ngoài ra, Trang không chỉ hát nhạc quốc tế mà có thể hát đa phong cách nên Trang tin cơ hội vẫn còn ở phía trước. Nền âm nhạc Việt Nam đang chuyển mình và cần biến đổi. Trang luôn chọn đường dài để đi, vậy thôi.

Trang hài lòng với vị trí “không lẫn” của mình và không quá trăn trở vì chưa phải là một siêu sao?
Cái Tôi của Trang rất lớn. Trang biết chắc chắn nếu mình hát một dòng nhạc khác thì sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều. Nhưng quan điểm của Trang là chỉ làm những gì mình thích, không cần biết là cao sang hay bình dân, nhưng nó phải đúng với mình, mình thấy vui sướng, tự hào và người khác không bĩu môi. Thực ra chỉ có hai hướng, hoặc là theo thị trường, đồng nghĩa với việc mình sẵn sàng sống một cuộc sống khác, một bộ mặt khác, coi đó là công việc, là kiếm tiền, là danh tiếng. Còn con đường của Trang là hướng còn lại, làm điều mình thích không cần biết nó có mang lại nhiều tiền hay không, có nhiều người thích hay không. Trang nghĩ, một ngôi sao thực sự còn có nghĩa là không đánh mất bản chất của mình, dù ở hoàn cảnh nào. Còn hiện tại, Trang hài lòng với cuộc sống của mình và thấy hạnh phúc vì biết mình đang làm gì.

-004Nghệ sĩ dù sao cũng muốn đứa con tinh thần của mình nhận được sự đón nhận, chia sẻ của nhiều người. Trang nghĩ sao về tính thuyết phục của những sản phẩm do Trang tạo nên?
Trang nghĩ, số đông sẽ thích những bài hát có tính chất Pop, giai điệu dễ nghe, dễ hát theo và ca sĩ cũng dễ thành công với lựa chọn này. Còn những bài kén khán giả hơn, ở những dòng nhạc đòi hỏi nhiều tính học thuật, chiều sâu… thì đều bắt nguồn hoặc ảnh hưởng từ nước ngoài. Với tư cách là một khán giả, Trang nghe nhạc rất kén, mà lỡ kén rồi thì mình không thể chấp nhận những thứ mình hát ra sẽ dễ dãi được. Không phải Trang sính ngoại đâu vì đầu tiên, sản phẩm của mình sẽ phải làm vừa lòng mình trước đã. Trót ném lao thì phải theo lao, ít nhất ở Việt Nam, Thảo Trang là một sự khác biệt. Xa hơn, người ta cứ nói là nhạc Việt nhưng ngoài dân ca ra, mình làm gì có món gì khác? Trang chỉ đang hát dòng nhạc mình thích. Còn về tính thuyết phục, Trang nghĩ đó là sự đeo đuổi cả đời của bất cứ nghệ sĩ nào và Trang thì mới chỉ bắt đầu chinh phục con đường rất dài đó.

Nhóm thực hiện

Bài Thiên Ca – Ảnh Milor Trần – Stylist Kelbin Lei – Trang điểm Hang Dat Quyen – Sản xuất  Phương Anh


ELLE Interview