Thu Minh – Thanh Bùi: Bén duyên với nghề “Thắp lửa”

Đăng ngày:

Nữ ca sĩ đã thăng trầm với âm nhạc Việt Nam suốt nhiều năm và nam ca sĩ vừa quyết định rời châu Úc trở về Việt Nam đã gặp nhau ở đam mê, ước mơ chung để đi tới việc cùng cho ra những nhạc phẩm tuyệt vời. Trong cuộc trò chuyện với ELLE vào số đầu tiên của năm 2014, cả hai đã bộc bạch rất nhiều điều xung quanh sự kết hợp cùng nhau và cả những tương đồng đầy thú vị ở vai trò người thắp lửa cho thế hệ đi sau.

278

Showbiz Việt ở thì hiện tại đang có những chuyển biến đáng kể sau một thời gian dài công chúng chỉ tìm thấy ở đó những scandal cùng các chiêu trò tinh quái. Những nghệ sĩ đích thực đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ để bứt phá và góp phần xây dựng lại hình ảnh đẹp của những người yêu nghệ thuật. Trong số đó khán giả đã tìm thấy cho mình 2 cái tên điển hình cho sự tiên phong trong âm nhạc. Một đã quá quen thuộc là Thu Minh và một vừa chỉ mới “ló dạng” gần đây là Thanh Bùi. Trong cuộc trò chuyện với ELLE vào số đầu tiên của năm 2014, cả hai đã bộc bạch rất nhiều điều xung quanh sự kết hợp cùng nhau và cả những tương đồng đầy thú vị ở vai trò người thắp lửa cho thế hệ đi sau.

Tài năng gặp nhau

Như một sự sắp đặt tài tình của số phận, Thu Minh và Thanh Bùi đã gặp được nhau. Where Did We Go Wrong cùng Cứ thế mà đi là hai lần họ bắt tay và tạo nên sự mới mẻ cho khán giả. Cả hai lần kết hợp đều bắt nguồn từ Thanh Bùi. Anh bảo: “Hai ca khúc này tôi đều cần một giọng hát kỹ thuật và cá tính như Thu Minh để thể hiện. Đặc biệt là với Where Did We Go Wrong – bài hát đầu tiên mà tôi cộng tác với cô ấy. Phần nhạc, mọi người đã nghe qua trong single của Thu Minh và phần MV đã được chúng tôi thực hiện tại Thái Lan. Cả tôi và Thu Minh đều quá khó tính và rất bận rộn nên để hoàn thành xong MV này, chúng tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn khó nói hết bằng lời”.

Làm cách nào để cả hai biết và gặp được nhau?

Thanh Bùi: Giọng hát đầy nội lực là điều đầu tiên mà tôi biết đến Thu Minh. Không lẫn vào đâu được. Tìm hiểu nhiều hơn, tôi lại bị ấn tượng bởi sự “lột xác” của cô ấy. Nhìn những hình ảnh và dòng nhạc của Thu Minh cách đây hơn mười năm ít ai nghĩ rằng chúng ta sẽ có được “nữ hoàng nhạc dance” như bây giờ. Đó là một sự dũng cảm mà không phải ai cũng dám làm. Trong nghệ thuật, khi bạn đã quen một cái gì đó thì bạn khó có thể thoát được nó. Thế nhưng, Thu Minh đã dám thay đổi. Và quan trọng hơn hết là cô ấy làm tới nơi tới chốn chứ không nửa mùa.

Thu Minh: Sau dự án với Nguyễn Hải Phong, tôi muốn tìm một gương mặt mới để cộng tác. Người đầu tiên mà tôi nghĩ đến là Dương Khắc Linh. Khi tôi đến gặp Linh thì gặp Thanh Bùi, vì dự án của tôi sẽ ký là là do cả hai cùng đảm nhận. Dần về sau này thì Thanh Bùi là người chịu trách nhiệm chính. Vậy là hai chị em làm việc và biết nhau từ đấy. Khi làm việc cùng nhau, tôi rất ấn tượng với các mối quan hệ của cậu ấy ở các khu vực quốc tế. Lần thu Cứ thế mà đi tôi ở nước ngoài, thế mà Thanh Bùi vẫn có thể kiếm được cho tôi một phòng thu tương đối tốt ngay tại đó. Điều đó tạo cho tôi một sự ngạc nhiên lớn và xúc động trước điều mà cậu ấy dành cho tôi: “Em chỉ nghĩ đến chị hát bài này mà thôi…”.

Trong âm nhạc, cả Thu Minh và Thanh Bùi đều là những cá tính rất mạnh. Vậy khi cộng tác cùng nhau chắc hẳn cũng sẽ rất khó khăn trong việc dung hòa những cá tính đó?

Thanh Bùi: Không hề. Ngược lại đằng khác. Tôi đã từng làm việc với rất nhiều nghệ sĩ nhưng một người biết mình muốn gì, cần gì và nói ra được điều đó thì rất ít. Tôi cực kỳ thoải mái khi cộng tác cùng cô ấy. Ngày đầu tiên gặp mặt, cô ấy đã bảo: “Chị rất khó tính, rất thẳng thắn. Nói em biết trước để dễ làm việc”. Tôi bảo: “Thật hả chị? Tuyệt!”. Đó cũng là nguyên tắc mà tôi làm việc với các nghệ sĩ quốc tế. Ở nước ngoài, không có thời gian để đắn đo và do dự. Mọi thứ cứ chạy theo các kế hoạch được lên sẵn nên khi làm việc phải đưa ra các quyết định một cách rõ ràng và chuẩn xác. Con người và công việc không bị xen lẫn vào nhau. Khi làm việc tại Việt Nam, tôi rất ít khi thấy được điều này.

Thu Minh: Chúng tôi thuyết phục lẫn nhau để cùng làm việc. Cá tính của cả hai tuy mạnh nhưng cách thể hiện lại rất khác nhau nên cũng không quá khó để chúng tôi hiểu nhau. Tôi cảm thấy thế nào thì cứ nói thẳng ra hết chứ không giữ trong lòng. Vì vậy, đôi khi cách thể hiện qua lời nói có rất nhiều cảm xúc trong đó. Còn Thanh Bùi thì đằm tính hơn và rất vui vẻ hài hước, dường như với Thanh Bùi sự khó tính và thẳng thắn của tôi không làm phiền được cậu ấy như những người khác… Một anh chàng rất thú vị.

Còn về những tranh luận trong công việc – điều chắc chắn sẽ xảy ra khi những tài năng gặp nhau?

Thanh Bùi: Tất nhiên là có chứ! Nhưng ở đây tôi nhìn ở góc độ của sự chia sẻ thông tin trong công việc. Cô ấy muốn nói cho tôi biết cảm giác của cô ấy và tôi tiếp nhận điều đó để xử lý. Tôi hiểu rằng những điều cô ấy nói ra vào lúc đó là để chúng tôi cùng cho ra một sản phẩm tốt chứ không có ý gì khác. Tôi rất mến Thu Minh ở điểm này.

Thu Minh: Thanh Bùi rất chiều tôi (cười). Mỗi lần tôi chia sẻ điều gì về công việc thì cậu ấy đều: “Ok, ok, em hiểu ý chị”, rồi vui vẻ chia sẻ lại với tôi những suy nghĩ khác nên hầu như chẳng có điều gì thực sự gọi là tranh luận. Mọi vấn đề đều được giải quyết rất suôn sẻ.

Nhóm thực hiện

Bài: Khắc Trung – Sản xuất: Trương Minh Nghĩa
Ảnh: Wei Shen Tan – Stylist: Trà My – Trang điểm: Minh lộc, Kudy
Cám ơn SOUL Academy (214-216 Pasteur, Q.3, TP. HCM) đã hỗ trợ ELLE trong quá trình thực hiện hình ảnh

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more