Trần Thu Hà – Tầm nhìn & hoài nghi

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 22/02/2016 18:49:38

[Tạp chí ELLE – 2/2016] Năm 2015, Hà Trần trở về nước dày hơn và xuất hiện nhiều hơn. Ba album nhạc hoàn thành và ra mắt “Bản nguyên”, “Bóng tối jazz” và “Tình ca qua thế kỷ 2”.

Nguoi phu nu cua nam 6

Trần Thu Hà

Trần Thu Hà (Hà Trần) đang sung sức và giàu năng lượng hơn bao giờ hết! Thế nhưng, không phải diva trẻ nhất này không có những trăn trở riêng về sự nghiệp, nhất là ở thời điểm cuối năm này khi Hà vừa khóa sổ dự án Bản Nguyên đã thai nghén 10 năm và hoàn thiện trong vòng 2 năm.

Hà kể: “10 năm trước, hai cậu bé Dominik Nghĩa Đỗ và Hoàng Quân rụt rè đến nhờ tôi hát nhạc. Khi đó và cả bây giờ, sự hoài nghi nghiêng về phía các bạn trẻ nghiệp dư vô danh tính. Tôi lại thấy tài năng và cảm xúc âm nhạc của họ hiển hiện mãnh liệt trong tập nhạc. Dù thế, tôi thận trọng thử thách cảm giác của mình. Và họ, bằng 8 năm bỏ lửng, thậm chí từng khích lệ hai bạn đi tìm những sự hợp tác khác. Tôi muốn loại trừ những quyết định xuất phát từ sự bốc đồng và ăn may. Họ vẫn quyết tâm chờ, như lời họ nói, là viết để dành riêng cho tôi hát”.

Điều may mắn của Hà là luôn có những tác phẩm âm nhạc đầy cá tính mà các nhạc sĩ ôm ấp và dành riêng cho cô. Hơn thế, trong số ấy có nhiều người coi Hà là thần tượng và cá tính âm nhạc không thể thay thế. Họ sẵn sàng theo Hà, coi âm nhạc và con người của Hà như một nguồn năng lượng truyền cảm hứng sáng tạo. “Như nam châm trái dấu đẩy đi cũng vẫn hút về nhau, chúng tôi mất thêm hai năm sản xuất nữa để hoàn thiện album này. Bản Nguyên – chữ của tôi cho album, đóng dấu mỗi người vượt qua những hoài nghi, sợ hãi và ruồng bỏ cá nhân, cố bám theo viễn cảnh le lói hiện ra trong tầm nhìn, biến viễn cảnh đẹp đẽ ấy thành thực tiễn. Ấy là khi chúng tôi chạm được đến Bản Nguyên, được sống trần trụi với khát vọng âm nhạc, được hóa thân trọn vẹn với cốt lõi tinh thần, và ở bất kể độ tuổi nào, một lần thăng hoa”.

Từ chất liệu tập nhạc của Dominik và Hoàng Quân, Bản Nguyên, album thành hình trong hành trình đi đến bản ngã của Hà Trần và nhà sản xuất Trần Thanh Phương. 33 năm gắn bó từ gia đình đến sự nghiệp, họ đã quá thấu hiểu khát vọng và khả năng của nhau. Thanh Phương đã thể hiện chính xác những tưởng tượng chung của ê-kíp về Bản Nguyên qua chất liệu Rock. Một lần nữa diva lại thay đổi đúng như danh hiệu “tắc kè hoa” người ta vẫn dành cho người đàn bà hát “lần nào tới cũng mang theo bí mật”. Với diện mạo của một nghệ sĩ thành thị: quần jeans, áo thun, mũ 173lưỡi trai, Hà trẻ và năng động hơn nhưng cũng vì thế trong suốt 2 năm qua nhiều khán giả vừa chờ đợi vừa hoài nghi dự án mới này. “Tôi biết sự hoài nghi, so sánh album này với những album khác của tôi vẫn còn, nhưng tầm nhìn đã không còn là một viễn cảnh. Nó hiển hiện phức hợp đầy đủ 5 nguyên tố ngũ hành trong âm thanh bạn nghe. Bạn có thể không thích, nhưng không thể phủ nhận; Bản Nguyên đã bóc ra hết lớp lang bên ngoài, phơi bày trọn vẹn tâm thế khác biệt của những người nghệ sĩ, chỉ còn lại một vẻ đẹp khốc liệt mà mong manh”.

Lúc này thì Hà đã hoàn thiện công việc của mình và cô phải chờ những phản hồi tích cực từ chuyên môn và thị trường. Sau những lần thử lửa tại Monsoon Music Festival, Rockstorm hay nhiều show diễn đơn lẻ khác, Hà đã làm được đúng mong muốn của riêng mình là khơi gợi nhiều hơn nữa những cảm hứng sáng tạo độc lập của những người nghệ sĩ trẻ hơn mình. “Hơn một năm thử lửa cùng dự án, chúng tôi đã có những trải nghiệm quý giá về sự tương tác, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo từ âm nhạc Bản Nguyên đối với đồng nghiệp, với khán giả trẻ, với nghệ sĩ sáng tạo ở các lĩnh vực khác. Chúng tôi có game Bản Nguyên, MV hoạt hình, rất nhiều DJ, nhạc sĩ ngỏ ý muốn remix album Bản Nguyên vv… Trong giai đoạn này, khó khăn không chỉ ở Việt Nam mà cả nền công nghệ âm nhạc thế giới dường như đã trở thành một thú chơi xa xỉ của những người có điều kiện khi kinh doanh hoàn toàn không cân đối với chi phí. Việc các nghệ sĩ tạo cảm hứng cho nhau là một phần tất yếu để showbiz còn tồn tại”.

Sự hoài nghi và tầm nhìn của Hà Trần khiến cho chúng ta tin vào showbiz Việt nhiều hơn, nhất là trong giai đoạn chông chênh này!

Xem thêm

Lam Vy – Hành động vì trẻ em nghèo

Bà Thái Hương – Ước mơ vì cộng đồng

Chị Mai Anh & Na Hương – Thiện Nhân và những người bạn

Nhóm thực hiện

Bài: Chu Minh Vũ – Minh họa: Trong Đức

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview