Bộ tranh “Tết xưa Tết nay”: Để có những ngày Tết cổ truyền đúng nghĩa

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/03/2015 18:19:04

Hình ảnh hai bà cháu bên chậu nước cây mùi già gội đầu, tẩy trần chiều tất niên; tiếng pháo nổ đì đùng, không khí rộn ràng của phiên chợ Tết hay cảnh gia đình quây quần gói bánh chưng, sum họp sáng ngày mồng một… tưởng như đã dần phai nhạt nay được tái hiện vô cùng sinh động qua bộ tranh “Tết xưa Tết nay” đang gây sốt trong giới trẻ.

Những nét đẹp rất hoài cổ của Tết xưa được đan xen so sánh khéo léo với hình ảnh Tết nay trong cuộc sống hiện đại và đầy tính thời sự. Từ câu chuyện của chàng “hotboy bị ném đá nhiều nhất trên mạng” Kenny Sang hoá thân thành Võ Mỵ Nương với áo hoàng bào, vụ án chai nước có ruồi đến hình ảnh chú Thỏ Bảy Màu làm mưa làm gió trên facebook với câu nói đang tạo trào lưu “Chắc tôi chớt”… được thể hiện dí dỏm và tự nhiên nhưng cũng rất ấn tượng và khơi gợi nơi người xem nhiều suy ngẫm.

So sánh giữa hai hình ảnh Tết xưa và Tết nay dưới con mắt hài hước, bộ tranh dễ khiến người xem bật cười thú vị, nhưng rồi lại phải ngay lập tức nhíu mày để suy ngẫm về những giá trị văn hoá đích thực đang dần mai một

Một bạn trẻ sau khi xem tranh, đã phải thốt lên “Phải chăng cuộc sống hiện đại xô bồ khiến người ta sống quá vội? Vội ăn, vội gội đầu, vội mua sắm, vội chen chúc nhau đi xem pháo hoa và vội cả những giờ phút thiêng liêng sum họp? Chúng ta còn có Tết, hay chỉ còn lại một kỳ nghỉ dài ngày?”.

“Sống chấm lại, sẻ chia đi và yêu thương nhiều hơn” là thông điệp mà nhóm các bạn của Truyền thông Trăng Đen muốn truyền tải qua bộ tranh đầy ý nghĩa.

Với tâm huyết giữ lại nét Tết xưa cho thế hệ mai sau, nhóm tình nguyện viên Truyền Thông Trăng Đen phát động chuỗi chương trình “Gìn giữ Tết xưa” tại website TetXua.vn với nhiều hoạt động nhắm vào giới trẻ. Bên cạnh việc vẽ tranh, nhóm còn tổ chức cuộc thi viết “Tết xưa chưa mất” để khuyến khích các bạn chia sẻ những kỷ niệm, ký ức về Tết xưa dưới dạng viết, vẽ, làm video clip trên mạng xã hội; xuất bản sách điện tử “Ký ức Tết xưa” trên mạng điện thoại.

Nhóm Truyền thông Trăng Đen tiết lộ trước ngày 30 Tết sẽ ra mắt dự án “Lịch sử Tết Việt trên facebook”, chia sẻ kho tư liệu quý về sự thay đổi của ngày Tết cổ truyền qua các thời kỳ, từ những năm 1950 trở lại đây.

Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng bộ hình “Tết xưa Tết nay”.

1

2

3

4

5

Nhóm tình nguyện viên Truyền thông Trăng Đen

Đây là nhóm công tác xã hội thiện nguyện do các bạn trẻ đam mê truyền thông cùng nhau lập nên để giữ gìn nét đẹp văn hóa Tết truyền thống của Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập www.tetxua.vn

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Nhà Hàng & Ẩm Thực